วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เบลเยียมให้สิทธิ์ทำการุณยฆาตผู้เยาว์คนแรก

มาร์ค วาน ฮอย ประธานสมาคมสิทธิการตายแห่งเบลเยียม

เมื่อ 17 ก.ย. นายวิม ดิสเทลมานส์ ประธานคณะกรรมการการุณยฆาตกลางของเบลเยียม เผยว่า นับแต่การจำกัดเรื่องอายุกับการใช้วิธีสังหารด้วยความเมตตาในประเทศถูกยกเลิกเมื่อปี 2557 ทำให้ผู้ป่วยโรคร้ายแรงระยะสุดท้ายอายุ 17 ปี ซึ่งไม่เปิดเผยรายละเอียดข้อมูล ได้รับอนุญาตให้กระทำการดังกล่าวเป็นรายแรกของประเทศ ขณะที่ทางสถานีโทรทัศน์วีอาร์ที เผยว่า วัยรุ่นคนดังกล่าวกำลังจะมีอายุครบ 18 ปีบริบูรณ์ ทั้งนี้ เบลเยียมถือเป็นประเทศแรกในโลกที่มีกฎหมายอนุญาตให้เยาวชนที่ป่วยหนักเลือกที่จะจบชีวิตตัวเอง ตราบใดที่เด็กคนนั้นรู้สึกตัวและสามารถตัดสินใจบนพื้นฐานของเหตุผลได้

ขณะเดียวกัน น.ส.มาเรียเก เวอร์วูร์ต นักกีฬาพาราลิมปิกชาวเบลเยียมที่คว้าเหรียญเงินแข่งวีลแชร์ประเภท 400 ม. ให้สัมภาษณ์เมื่อสัปดาห์ก่อนที่เมืองริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล ว่า หลังเสร็จสิ้นการแข่งขันตนเองเตรียมใช้ วิธีการุณยฆาต เพราะทนความเจ็บปวดทางร่างกายไม่ไหว ซึ่งเมื่อปีกลายมี ชาวเบลเยียมเลือกจบชีวิตตัวเองกว่า 2,000 ราย ถือว่ามากเป็นสถิตินับแต่ใช้ ก.ม.นี้ในปี 2545

ขณะที่เนเธอร์แลนด์อนุญาตให้เยาวชนเฉพาะผู้ที่มีอายุเกิน 12 ปีขึ้นไป ส่วน กฎหมายของลักเซมเบิร์กซึ่งเริ่มใช้เมื่อปี 2552 อนุญาตเฉพาะในผู้ใหญ่ด้านสวิตเซอร์แลนด์ยังต้องให้หมอช่วยคนไข้เพราะวิธีการุณยฆาตยังถือว่าผิดกฎหมาย.

ประเทศเบลเยียมอนุญาติให้กระทำการสังหารด้วยความเมตตา หรือการ การุณยฆาตให้แก่วัยรุ่นอายุ 17 ปี ซึ่งยังไม่ถือว่าบรรลุนิติภาวะ เป็นครั้งแรกแล้ว หลังจากเบลเยียมยกเลิกการจำกัดอายุการทการุณฆาตไเมื่อ 2 ปีก่อน... 19 ก.ย. 2559 04:04 19 ก.ย. 2559 05:01 ไทยรัฐ