วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"สมคิด" นัดถกทีมเศรษฐกิจฟื้นกำลังซื้อ หามาตรการเพิ่มดันราคาสินค้าเกษตร

นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 19 ก.ย. นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี จะหารือกับรัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้อง เพื่อปรับแผนการทำงาน ซึ่งจะเน้นการให้ความสำคัญกับเศรษฐกิจภายในประเทศมากขึ้น หลังจากประเมินว่าสถานการณ์เศรษฐกิจโลกยังไม่ฟื้นตัว ทำให้การส่งออกไทยชะลอตัว และไม่สามารถผลักดันให้ขยายตัวมากขึ้นในขณะนี้ ดังนั้น จึงต้องผลักดันเศรษฐกิจภายในประเทศ โดยเพิ่มกำลังซื้อในประเทศขึ้นให้ได้

สำหรับกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งตนได้รับมอบหมายจากนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ ให้ดูแลงานภายในประเทศ จะนำเสนอแนวทางผลักดันเศรษฐกิจในประเทศให้ประชาชนมีกำลังซื้อมากขึ้น เนื่องจากเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศดีขึ้น แต่ประชาชนยังมีเงินไม่พอใช้ ทำให้เศรษฐกิจในระดับภูมิภาคยังไม่คึกคักเท่าที่ควร จากราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ จึงต้องหามาตรการเพิ่มเติมที่จะผลักดันราคาสินค้าเกษตร โดยเฉพาะข้าวเปลือก เพราะผลผลิตฤดูกาลใหม่กำลังจะออกสู่ตลาดเดือน พ.ย. นี้.

นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 19 ก.ย. นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี จะหารือกับรัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้อง เพื่อปรับแผนการทำงาน 19 ก.ย. 2559 04:00 19 ก.ย. 2559 04:02 ไทยรัฐ