วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ททท." เร่งชี้แจงตลาดมังกร

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท.ได้เตรียมมาตรการรับมือกับผลกระทบจากนโยบายการปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญ เพื่อให้นักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาไทยตามปกติ รวมถึงใช้โอกาสนี้ปรับโครงสร้างการตลาดจีนให้เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีคุณภาพตามเป้าหมายที่ตั้งไว้

ทั้งนี้ เบื้องต้นได้เตรียม 2 มาตรการหลัก ได้แก่ 1 มาตรการทางการตลาด ในเดือน ต.ค.ที่จะถึงนี้เตรียมร่วมกับรัฐบาลไทย นำโดย พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ร่วมโรดโชว์สินค้าทางการท่องเที่ยวกับ ททท.และเอเย่นต์ทัวร์ พร้อมชี้แจงสร้างความรู้ความเข้าใจถึงแนวทางการปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญของรัฐบาลไทยที่ดำเนินการอยู่ในขณะนี้ โดยมุ่งใน 5 หัวเมืองท่องเที่ยวหลัก ได้แก่ ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ กว่างโจว เฉิงตู และคุนหมิง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวจีนเห็นว่ารัฐบาลไทยยังให้การต้อนรับคนจีนตามปกติ เพียงแต่มีการปราบปรามบริษัททัวร์ที่ดำเนินธุรกิจตามกรอบของกฎหมาย

นอกจากนี้ จะใช้เวทีการเก็บตัวนางงามมิสไชน่า ยูนิเวิร์ส ที่จะเดินทางมาไทยในเดือนหน้า เป็นสถานที่เก็บตัวสาวงาม ฝึกซ้อมความพร้อมก่อนถึงการประกวด โดย ททท.จะใช้ช่องทางดังกล่าวสื่อสาร ถ่ายทอดสดให้กับประชากรจีนรับทราบถึงเรื่องดังกล่าว ซึ่งคาดว่าจะสามารถเข้าถึงคนจีนที่ติดตามชมการประกวดได้กว่า 100 ล้านคน

สำหรับมาตรการที่ 2 การเยียวยาให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการบริษัททัวร์ โดยในวันที่ 20 ก.ย.นี้ ททท.จะประชุมหารือร่วมกับสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) ถึงแนวทางการให้ความช่วยเหลือด้านต่างๆ เช่น การจัดหาเช่ารสบัส เป็นต้น พร้อมแลกเปลี่ยนข้อมูลตัวเลขนักท่องเที่ยวและผลกระทบที่เกิดขึ้น เช่น อัตราการเข้าพักของโรงแรมในแต่ละระดับ

นายยุทธศักดิ์กล่าวว่า ททท.ยังให้ความสำคัญกับตลาดจีนเป็นหลัก แต่จะเพิ่มการทำตลาดอย่างเข้มข้น ในกลุ่มประเทศอื่นควบคู่กัน โดยเฉพาะตลาดแถบยุโรป ซึ่งมีสัญญาณการฟื้นของสภาวะเศรษฐกิจ นักท่องเที่ยววางแผนการเดินทางกลับมาท่องเที่ยวยังประเทศไทย วัดได้จากตลาดยุโรปหลายประเทศมีการเติบโตที่ดี.

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท.ได้เตรียมมาตรการรับมือกับผลกระทบจากนโยบายการปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญ 19 ก.ย. 2559 03:55 19 ก.ย. 2559 03:58 ไทยรัฐ