วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เอ็กซิตโพลชี้ พรรคปูตินนำโด่งหลังปิดหีบเลือกตั้งรัฐสภา

เอ็กซิตโพลชี้ พรรคปูตินนำโด่งหลังปิดหีบเลือกตั้งรัฐสภา

  • Share:

รัสเซียจัดการเลือกตั้งรัฐสภาเมื่อวันอาทิตย์ โดยผลเอ็กซิตโพลชี้ว่า พรรคยูไนเต็ดรัสเซีย ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน มีคะแนนนำเป็นอันดับ 1...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า การเลือกตั้งรัฐสภาทั้งในระดับชาติและระดับท้องถิ่นของประเทศรัสเซีย ซึ่งจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 18 ก.ย. ปิดฉากลงแล้ว โดยขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการนับคะแนน แต่ผลเอ็กซิตโพลชี้ว่า 'พรรคยูไนเต็ดรัสเซีย' พรรครัฐบาลซึ่งได้รับการสนับสนุนจากประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน มีคะแนนนำห่างเป็นอันดับ 1

ชาวรัสเซียออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภา

ตามรายงานของสำนักจัดทำโพล 'VCIOM' พรรคยูไนเต็ดรัสเซีย ซึ่งนำโดยนายกรัฐมนตรี ดีมิทรี เมดเวเดฟ ได้คะแนนเสียงที่ 44.5% ตามด้วยพรรคชาตินิยม 'แอลดีพีอาร์' (LDPR) ที่ 15.3% ขณะที่ 'พรรคคอมมิวนิสต์แห่งสหพันธรัฐรัสเซีย' และพรรค 'แฟร์ รัสเซีย' มีคะแนนตามมาที่ 14.9% และ 8.1% ตามลำดับ นอกจากนี้ ยังมีพรรคการเมืองอีกมากกว่า 10 พรรค ที่ร่วมชิงชัยในการเลือกตั้ง แต่ได้คะแนนเสียงไม่เพียงพอที่จะคว้าเก้าอี้ในสภาด้วย

ขณะที่ ผลคะแนนเบื้องต้นจากคณะกรรมการเลือกตั้งกลางแห่งรัสเซีย หลังจากนับคะแนนเสียงไปได้ประมาณ 10% แล้ว ชี้ว่า พรรคยูไนเต็ดรัสเซีย นำที่ 45.96% ตามด้วยพรรค แอลดีพีอาร์ ที่ 17.4% และพรรคคอมมิวนิสต์ฯ ที่ 16.76 จุด คกก.เลือกตั้งฯ เผยด้วยว่าจนถึงเวลาประมาณ 2 ชั่วโมงก่อนปิดหีบ มีผู้ออกมาใช้สิทธิที่ 39.37% ของผู้มีสิทธิออกเสียงทั้งหมด

ดีมิทรี เมดเวเดฟ นายกรัฐมนตรีรัสเซีย และประธานพรรคยูไนเต็ดรัสเซีย

หลังปิดหีบเลือกตั้ง ประธานาธิบดีปูติน และนายกฯ เมดเวเดฟ ก็เดินทางไปยังสำนักงานหาเสียงของพรรคยูไนเต็ดรัสเซีย โดยนายเมดเวเดฟ ผู้เป็นหัวหน้าพรรคได้กล่าวสุนทรพจน์ต่อหน้าสมาชิกพรรค และขอบคุณนายปูติน ผู้ก่อตั้งพรรค ที่สนับสนุนพรรคยูไนเต็ดรัสเซีย เขายังเรียกผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการที่ออกมาด้วยว่า เป็นชัยชนะของพรรคยูไนเต็ดรัสเซีย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้