วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 19/09/59

รอบโลก 19/09/59

  • Share:
ชีรักปอดติดเชื้อ

ปารีส–เมื่อ 18 ก.ย. นายเฟรดริก ซาลัต-บาโรซ์ ลูกเขยของนายฌาร์กส ชีรัก อดีตประธานาธิบดีของฝรั่งเศส เผยว่า นายชีรัก อดีตผู้นำฝรั่งเศสวัย 83 ปี ถูกส่งตัวมาจากประเทศโมร็อกโกในวันเดียวกันนี้เพื่อนำส่งเข้าโรงพยาบาลในกรุงปารีส รักษาอาการป่วยภาวะปอดติดเชื้อเฉียบพลันและจะต้องนอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลอีก 2-3 วัน ด้านนายอะแลง จุ๊ปเป อดีตนายกฯ ฝรั่งเศสและคนใกล้ชิดนายชีรัก โพสต์ข้อความลงทวิตเตอร์อวยพรขอชีรักให้หายวันหายคืน.

ซัมซุงปรับทิศธุรกิจ

โซล–เมื่อ 18 ก.ย. บริษัทซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ แถลงขายหุ้นที่ถืออยู่ในบริษัทด้านเทคโนโลยี 4 แห่ง รวมทั้งแรมบัส บริษัทผู้ผลิตชิพคอมพิวเตอร์สัญชาติสหรัฐฯ และบริษัทชาร์ปของญี่ปุ่นเพื่อเพิ่มเงินทุนหมุนเวียนและเน้นทำธุรกิจหลักของบริษัท ทั้งนี้ หลังซัมซุง ผู้ผลิตและเจ้าของตลาดมือถือสมาร์ทโฟนราย ใหญ่ที่สุดในโลกเผชิญเรื่องบ่อนทำลายความน่าเชื่อถือ คือการเรียกคืนสมาร์ทโฟนยอดฮิตรุ่นแกแล็คซี โน้ต7 จากทั่วโลก หลังเกิดปัญหาแบตเตอรี่ระเบิดไฟลุกไหม้และยังเป็นปัญหาที่ซัมซุงยังแก้ไม่ตกอยู่ในปัจจุบัน.

ปล่อยตัวประกันนอร์เวย์

ดาเวา–นายคยาร์ตาน เซกกิงสตาด ผู้จัดการรีสอร์ตชาวนอร์เวย์ ซึ่งถูกกลุ่มกองกำลังอาบู ไซยาฟ ลักพาตัวไปเมื่อเดือน ก.ย.ปีกลาย พร้อมชาวแคนาดา 2 คนซึ่งถูกฆ่าตัดคอแล้ว ได้รับอิสรภาพเมื่อ 17 ก.ย. หลังถูกส่งตัวให้กับกลุ่มกบฏอีกกลุ่มที่มีการเจรจาสันติภาพกับรัฐบาลฟิลิปปินส์ และเตรียมเดินทางไปเข้าพบประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ที่เมืองดาเวา ตอนใต้ของประเทศ ขณะที่รัฐบาลปฏิเสธว่า ไม่ได้จ่ายเงินเรียกค่าไถ่ แต่โฆษกกลุ่มอาบู ไซยาฟ อ้างกับสื่อท้องถิ่นว่า ได้รับเงิน 30 ล้านเปโซ หรือเกือบ 22 ล้านบาทเป็นค่าไถ่.

บินเล็กมะกันดิ่งชนบ้าน

สหรัฐฯ–เมื่อ 18 ก.ย. เกิดเหตุเครื่องบินเล็กพุ่งตกชนบ้านหลังหนึ่งในเมืองฟินิกซ์ รัฐอริโซนาของสหรัฐฯ แต่ยังโชคดีที่ไม่มีใครเสียชีวิต โดยทั้งนักบินและนักกระโดดร่มอีก 4 คน ต่างสามารถดีดตัวออกจากเครื่องบินได้ทันก่อนพุ่งชนบ้าน อีกทั้งคนที่อยู่ในบ้านหลังดังกล่าว 2 คนก็ปลอดภัย มีเพียงนักบินที่บาดเจ็บจากการถูกไฟไหม้ โดยก่อนเกิดเหตุเครื่องบินลำนี้กำลังพานักกระโดดร่มไปร่วมงานฉลองรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ หรืองานคอนสติติวชั่น แฟร์ประจำรัฐอริโซนา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้