วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนตะกั่วป่าสุดทน นำหอย-ปลา ปล่อยอุโมงค์ทางลอดถนน หลังน้ำขังกว่า 10 ซม.

ชาวบ้านอำเภอตะกั่วป่า จ.พังงา สุดทนนำพันธุ์หอยและปลา ไปปล่อยในอุโมงค์คนเดินลอดถนน หลังพบน้ำท่วมขังกว่า 10 เซนติเมตร จนชาวบ้านไม่สามารถใช้งานได้ ด้าน ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงพังงา เผยสาเหตุ มือดีดึงปลั๊กเครื่องสูบน้ำออก พร้อมส่ง จนท.ตรวจสอบ แก้ไข เพื่อให้ใช้งานได้ต่อไป...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 18 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงาน หลังจากเมื่อปลายเดือน ก.ค.59 ที่ผ่านมา ครูและนักเรียน โรงเรียนตะกั่วป่า "เสนานุกูล" ร้องเรียนมายังผู้สื่อข่าว ว่า มีน้ำใต้ดินไหลออกมาจากรู ที่มีอยู่รอบทางลอด นอกจากนี้ ยังมีทราย และหิน ผุดออกมาจากรอยต่อระหว่างพื้นกับผนัง ทำให้น้ำไหลบนทางเดินตลอดเวลา ก่อนจะไหลไปสู่บ่อพัก เพื่อให้ปั๊มอัตโนมัติดูดน้ำออกไปทิ้งด้านนอกอุโมงค์ ซึ่งชุดดูดน้ำดังกล่าว มีการติดตั้งที่ไม่เรียบร้อย ไม่ได้มีการฝังหรือเก็บสายไฟ มีเพียงการวางท่อระบายน้ำทิ้งไว้บนพื้นทางเท้าทำให้ผู้ที่ผ่านไปมา เหยียบแตกและเสียหายไปแล้วบางส่วน ผิวถนนที่ปูใหม่ด้วยแอสฟันติกคอนกรีตเริ่มมีการแตกร้าว แยกออกจากกัน เนื่องจากมีรถผ่านไปมาตลอดทั้งวัน ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอันตรายทั้งผู้ที่ใช้รถใช้ถนน และ ผู้ที่ใช้อุโมงค์ทางลอด ตามที่เคยเสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด นายอนันต์ ทองศรีแก้ว เครือข่ายองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ได้นำปลาหมอ ปลาดุก หอย ไปปล่อยในอุโมงค์คนเดินลอดถนนเพชรเกษม หลังพบว่าระบบดูดน้ำไม่ทำงาน กระทั่งน้ำได้ท่วมขังในทางลอดสูงกว่า 10 เซนติเมตร จนมีลักษณะคล้ายบ่อเลี้ยงปลา ทำให้ประชาชนที่อยากจะใช้ทางลอดดังกล่าว ไม่สามารถใช้งานได้ ก่อนจะพาไปดูผิวแอสฟัลต์คอนกรีต ที่ปูทับทางลอด หลังขุดพบเป็นหลุมกว้างขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ผู้ขับขี่ ยวดยานพาหนะเสี่ยงต่อการเกิดอันตราย


นายอนันต์ กล่าวว่า บริเวณดังกล่าวเป็นอุโมงค์คนเดินที่เชื่อมระหว่าง โรงเรียนตะกั่วป่า "เสนานุกูล" และโรงพยาบาลตะกั่วป่า ซึ่งพบว่าโรงเรียนตะกั่วป่า "เสนานุกูล" จะมีเด็กอยู่เกือบ 2,000 คน และผู้ป่วยของโรงพยาบาลตะกั่วป่าอีกเป็นจำนวนมาก ที่จะต้องใช้อุโมงค์ทางลอดดังกล่าว แต่กลับพบว่า อุโมงค์ดังกล่าว เกิดน้ำท่วมขังบ่อยครั้ง ราวเหล็กสำหรับพยุง ก็ต่ำเกินไป ไม่สามารถใช้งานได้ ซึ่งทำให้รู้สึกเสียดายงบประมาณที่ใช้ในการก่อสร้างเกือบ 6 ล้านบาท ซึ่งน่าจะสามารถทำได้ดีกว่าที่พบเห็น ส่วนสาเหตุที่เกิดน้ำรั่วในอุโมงค์ทางเดินลอดถนนนั้น น่าจะเกิดจากการออกแบบไม่สมบูรณ์ ซึ่งอยากให้แขวงทางหลวงพังงา เข้ามาดำเนินการแก้ไข ให้ประชาชนสามารถใช้ได้อย่างปกติ

ส่วนการออกมาทำกิจกรรมปล่อยปลาปล่อยหอย ก็สืบเนื่องจากการที่อยากให้ชาวตะกั่วป่ามีความตื่นตัวในการออกมาต่อต้านคัดค้านการก่อสร้างต่าง ๆ ที่มีความไม่ถูกต้อง ไม่เรียบร้อย และไม่เกิดประโยชน์ต่อชุมชน

ด้านนาย จรญ เสมสัน ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงพังงา เผย โครงการดังกล่าวเป็น โครงการงบประมาณงบกลางสำรองเบิกจ่ายกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น (ตามอำนาจรองนายกรัฐมนตรี หม่อมราชวงศ์ปรีดียาธร เทวกุล) งานก่อสร้างอุโมงค์เดินลอดใต้ทางหลวงหมายเลข 4 ตอนควบคุม 0902 ตอน ตะกั่วป่า – บางสัก ที่ กม.767.675 ระหว่างโรงเรียนตะกั่วป่า "เสนานุกูล" กับ โรงพยาบาลตะกั่วป่า ต.บางนายสี อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เป็นอุโมงค์คนเดินขนาด 2.70X2.40 เมตร ยาว 31 เมตร โดยใช้งบประมาณ 5,576,937 บาท ที่อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ได้ลงนามว่าจ้างให้ ก่อสร้าง ตั้งแต่วันที่ 21 สิงหาคม 2558 โดยจะต้องแล้วเสร็จตามสัญญา วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2559 ซึ่งพบว่ามีความล่าช้าในการส่งงานเกิดขึ้นมาก โดยขณะนี้แขวงทางหลวงพังงา ก็ได้ทำการปรับผู้รับเหมาจากการส่งมอบงานล่าช้าไปแล้วกว่า 9 แสนบาท พร้อมทำการเบิกจ่ายส่วนที่เหลือเป็นที่เรียบร้อย

ส่วนสาเหตุที่เกิดน้ำท่วมขังในอุโมงค์ทางลอดดังกล่าวนั้น ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบ พบว่า ได้มีมือดีทำการดึงปลั๊กเครื่องสูบน้ำออก จึงทำให้ระบบสูบน้ำไม่สามารถทำงานได้ ประกอบกับ ดินโคลนและสิ่งสกปรกที่ไหลลงไปในระบบดูดน้ำ มีเป็นจำนวนมาก จนเกิดการอุดตัน ทำให้เครื่องสูบน้ำไม่สามารถสูบน้ำทิ้งได้ ส่วนน้ำได้ซึมผ่านช่องที่ใช้สำหรับร้อยน๊อตเพื่อยึดแบบนั้น จะต้องรอให้ฝนหยุดสนิท ก่อนจึงจะสามารถนำซิลิโคน มาอุดรูก่อนจะใช้ปูนฉาบ พร้อมทั้งกำชับให้หมวดการทางตะกั่วป่า ลงพื้นที่ตรวจสอบและทำความสะอาดให้บ่อยขึ้นเพื่อป้องกันน้ำท่วมขังต่อไป.

ชาวบ้านอำเภอตะกั่วป่า จ.พังงา สุดทนนำพันธุ์หอยและปลา ไปปล่อยในอุโมงค์คนเดินลอดถนน หลังพบน้ำท่วมขังกว่า 10 เซนติเมตร จนชาวบ้านไม่สามารถใช้งานได้ ด้าน ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงพังงา เผยสาเหตุ มือดีดึงปลั๊กเครื่องสูบน้ำออก 19 ก.ย. 2559 02:59 19 ก.ย. 2559 04:01 ไทยรัฐ