วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นักรบติดอาวุธโจมตีฐานทัพอินเดียในแคชเมียร์ ทหารดับ 17 ศพ

นักรบติดอาวุธโจมตีฐานทัพอินเดียในแคชเมียร์ ทหารดับ 17 ศพ

  • Share:

นักรบติดอาวุธหลายคนบุกโจมตีฐานทัพแห่งหนึ่งของอินเดียในแคว้นแคชเมียร์ ซึ่งเป็นพื้นที่พิพาทกับปากีสถาน ทำให้มีทหารเสียชีวิต 17 นาย โดยทางการอินเดียออกมากล่าวโทษปากีสถานทันทีว่ามีส่วนรู้เห็นกับการโจมตีนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุนักรบติดอาวุธหลายคนบุกโจมตีฐานทัพแห่งหนึ่งของอินเดียในรัฐชัมมูและกัศมีร์ (แคชเมียร์) ซึ่งเป็นพื้นที่พิพาทแย่งสิทธิ์ควบคุมดินแดนระหว่างอินเดียกับปากีสถาน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทำให้มีทหารอินเดียเสียชีวิตถึง 17 นาย โดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอินเดียออกมากล่าวโทษปากีสถานว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีครั้งนี้

ข่าวระบุว่า นักรบติดอาวุธ 4 คนใช้ปืนและระเบิดเป็นอาวุธ บุกโจมตีฐานทัพในเมืองอูรี ในรัฐชัมมูและกัศมีร์ และติดกับเส้นแบ่งเขตการควบคุมกับประเทศปากีสถาน เมื่อช่วงเช้ามืดวันอาทิตย์ ทำให้ทหารเสียชีวิต 17 นาย และผู้โจมตีทั้งหมดเสียชีวิต

หลังเกิดเหตุไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้ แต่นาย รัชนาธ สิงห์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยอินเดีย กล่าวโทษปากีสถานว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้ "มีข้อบ่งชี้ที่ชัดเจนและแน่นอน ว่า คนร้ายในการโจมตีเมืองอูรี ได้รับการฝึกมาในระดับสูง, ติดอาวุธหนักและอุปกรณ์พิเศษ ผมผิดหวังอย่างยิ่งที่ปากีสถานยังคงสนับสนุนลัทธิและกลุ่มก่อการร้ายโดยตรง" นายสิงห์ระบุผ่านเว็บไซต์ทวิตเตอร์

ขณะที่พลโท รานบีร์ สิงห์ จากกองทัพอินเดีย ระบุว่ามีหลักฐานว่าผู้ก่อเหตุเป็นสมาชิกกลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์ในปากีสถาน และพวกเขามีสิ่งของที่มีตราประทับของปากีสถานด้วย

อย่างไรก็ตาม นายนาฟีส ซาคาเรีย โฆษกกระทรวงต่างประเทศปากีสถานบอกกับสำนักข่าวบีบีซีว่า คำพูดของนายสิงห์ เป็นแทคติคเก่าๆ ของอินเดีย พวกเขากล่าวโทษปากีสถานทันทีโดยไม่มีการสอบสวน

ทั้งนี้ เหตุโจมตีครั้งล่าสุดนับเป็นการโจมตีกองกำลังความมั่นคงในแคชเมียร์ครั้งรุนแรงที่สุดในรอบกว่า 2 ทศวรรษ และยังเกิดขึ้นในช่วงที่เกิดการประท้วงนองเลือดต่อต้านการปกครองของอินเดียในดินแดนพิพาทแห่งนี้ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 80 รายในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา โดยส่วนใหญ่เป็นผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้