วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค้นเป้าหมายวันที่ 2 ค้าปืนออนไลน์ ของกลางเพียบ

กองปราบลุยค้นปืนวันที่ 2 ตามแผนปฏิบัติการ ทลายเครือข่ายนักค้าอาวุธปืนออนไลน์ อายัดอาวุธปืน และเครื่องกระสุนได้จำนวนมาก พร้อมคุม 3 ผู้ต้องหาดำเนินคดี พบมีการสั่งซื้อออนไลน์ ส่งของทางไปรษณีย์ ...

วันที่ 18 กันยายน พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.บุญลือ ผดุงถิ่น รอง ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.มนต์ชัย วงษ์ชาตรี สว.กก.2 บก.ป. พ.ต.ท.วิญญู แจ่มใส สว.กก.2 บก.ป. นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 176 หมู่บ้านแห่งหนึ่ง หมู่ที่ 5 ต.บ้านกรด อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา หลังสืบทราบว่า บ้านหลังดังกล่าวได้สั่งซื้อปืน เครื่องกระสุนปืน และอุปกรณ์ส่วนควบต่างๆ ที่ประกอบเป็นปืน ผ่านทางอินเทอร์เน็ต ตามแผนปฏิบัติการ Black Weapons online “ทลายเครือข่ายนักค้าอาวุธปืนออนไลน์” ของพล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก.

ที่ดังกล่าวเป็นบ้านทาวน์เฮ้าส์ ชั้นเดียว พบ นายวันทวี วิเศษยา อายุ 38 ปี เจ้าของบ้าน ก่อนนำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นภายใน พบอาวุธปืนลูกซองยาว 1 กระบอก ไม่มีทะเบียน อาวุธปืนยาว ขนาด.22 ทะเบียน กท.487301 พร้อมกล้องส่อง 1 กระบอก ชุดลั่นไก 2 ชุด ลำกล้องขนาด .22 จำนวน 1 อัน กระสุนปืนขนาด .22 จำนวน 7 นัด ปลอกกระสุนปืน ขนาด .22 จำนวน 8 ปลอก แมกกาซีน ขนาด.22 จำนวน 1 อัน และปลายกระบอกเก็บเสียง 2 อัน ซุกซ่อนอยู่ใต้ฟูกที่นอน จึงอายัดไว้เป็นของกลาง

จากการสอบถาม นายวันทวี เบื้องต้น รับสารภาพว่าชอบเล่นปืน และสั่งซื้อส่วนประกอบต่างๆมาจากอินเทอร์เน็ต เพื่อนำมาประกอบปืนเอง นอกจากนี้ยังสั่งซื้อปืนสำเร็จรูปมาด้วย โดยมักจะนำปืนเหล่านี้ไปใช้ล่าสัตว์ในป่า เบื้องต้นแจ้งข้อหา มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ดำเนินคดีต่อไป

ช่วงสายวันเดียวกัน พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ท.เผด็จ งามละม่อม รอง ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ต.ก่อเกียรติ วุฒิจำนงค์ สว.กก.1 บก.ป. ร.ต.อ.พลปพัฒน์ ภู่พูลทรัพย์ รอง สว.กก.1 บก.ป. นำกำลังตำรวจกก.1 บก.ป. เข้าตรวจค้น บ้านเลขที่ 224 ถ.กรุงเทพกรีฑา แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ หลังสืบทราบว่า นายสุรชาติ พ่วงศิริ อายุ 44 ปี เจ้าของบ้านหลังดังกล่าว ได้สั่งซื้อปืนและอุปกรณ์ส่วนควบ ผ่านทางอินเทอร์เน็ต ก่อนจะให้จัดส่งไปที่ร้านกร ค้าของเก่า เลขที่ 201 ถ.กรุงเทพกรีฑา ซอย7 แยก 5 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กทม.

ไปถึงพบบ้านเดี่ยว 2 ชั้น มีบริเวณประมาณ 1 ไร่ และมีบ้านอีกหลายหลังอยู่ในรั้วบ้านเดียวกัน มีนายสุรชาติ พ่วงศิริ แสดงตนเป็นเจ้าของบ้าน ก่อนนำตำรวจตรวจค้นภายในบ้าน ใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมง พบของกลางปืนลูกซองยาว 1 กระบอก ปืนพกสั้นขนาดต่างๆ 7 กระบอก ปืนยาว .22 จำนวน 1 กระบอก ปืนยาว .22 กึ่งออโต้ 1 กระบอก กระสุนปืนขนาดต่างๆ อีกกว่า 5,000 นัด และระเบิดปลอมสำหรับฝึกอีก 3 ลูก

จากการสอบปากคำนายสุรชาติ รับว่าเป็นคนที่ชอบสะสมอาวุธปืนชนิดต่างๆ รวมถึงปืนบีบีกัน และมักจะสั่งซื้ออาวุธปืนและกระสุนปืนผ่านทางแอพพลิเคชั่นไลน์ และเฟซบุ๊กบ่อยครั้ง เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหามีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนออกใบอนุญาตให้ไว้ไม่ได้ ไว้ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต และมีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืน ไว้ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนนำส่ง พนักงานสอบสวน สน.ประเวศ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

อีกจุด พ.ต.ท.มนูญ แก้วกล่ำ สว.กก.1. บก.ป. พร้อมเจ้าหน้าที่กก.1.บก.ป. 10 นาย นำกำลังพร้อมหมายค้นศาลอาญาเลขที่ 370/2559 ลงวันที่ 18 กันยายน 2559 เข้าตรวจสอบร้านกร ค้าของเก่า แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ หลังสืบทราบว่า นายสุรชาติ พ่วงศิริ ได้สั่งอาวุธปืนทางอินเตอร์เน็ต ก่อนจะมีการส่งพัสดุไปรษณีย์มายังร้านรับซื้อของเก่า

จากการตรวจค้นพบอาวุธปืนยี่ห้อ บาเรตต้า 1 กระบอก กระสุนปืนขนาด 9 มม. จำนวน 10 นัด ซองบรรจุเครื่องกระสุน 2 อัน มีนายธนิกร ดีแซง อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ เลขที่ 201 ซอยกรุงเทพกรีฑา 7 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กทม. รับเป็นเจ้าของ พบว่าเป็นปืนที่มีทะเบียนถูกต้อง แต่ผิดมือ เจ้าหน้าที่จึงตรวจอายัด ก่อนคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.หัวหมาก ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังได้ตรวจอายัดโทรศัพท์มือถือของ นายธนิกร ไว้ตรวจสอบ เนื่องจากมีข้อความการพูดคุยผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ เกี่ยวกับพัสดุที่ส่งมายังร้านรับซื้อของเก่า โดยภายในกล่องพัสดุ มีอาวุธปืนบรรจุอยู่ รวมทั้งยังตรวจหาสารเสพติดแรงงาน และใบอนุญาตแรงงานต่างด้าว ก็พบว่ามีใบอนุญาตถูกต้อง ไม่พบว่ามีสารเสพติดแต่อย่างใด

นายธนิกร เปิดเผยว่า เปิดร้านรับซื้อของเก่ามาประมาณ 10 ปี จ่ายค่าเช่าเดือนละ 55,000 บาท อาวุธปืนที่เจ้าหน้าที่พบได้ซื้อต่อจากเจ้าของปืนคนเก่าผ่านการติดต่อจากคนรู้จักอีกต่อหนึ่ง ซื้อมาในราคาประมาณ 40,000 บาท แต่ยังไม่ได้ขอใบอนุญาตครอบครอง ส่วนนายสุรชาติ หรือ บัง ผู้สั่งปืนนั้น ได้มารับพัสดุที่ร้านประมาณ 4-5 ครั้ง ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม-ปัจจุบัน ที่ผ่านมาไม่ทราบว่าข้างในกล่องมีอะไร เคยให้นายสุรชาติ เปิดให้ดูเห็นว่าข้างในมีแท่งเหล็กธรรมดาเลยไม่ได้สนใจ หลังจากนั้น เมื่อมีพัสดุระบุชื่อ นายสุรชาติอีก ตนเพียงเซ็นชื่อรับพัสดุไว้ให้เท่านั้น

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหานายธนิกรว่า มีอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาตก่อนจะติดตามตัวนายสุรชาติมาดำเนินคดีต่อไป

กองปราบลุยค้นปืนวันที่ 2 ตามแผนปฏิบัติการ ทลายเครือข่ายนักค้าอาวุธปืนออนไลน์ อายัดอาวุธปืน และเครื่องกระสุนได้จำนวนมาก พร้อมคุม 3 ผู้ต้องหาดำเนินคดี พบมีการสั่งซื้อออนไลน์ ส่งของทางไปรษณีย์ 19 ก.ย. 2559 01:42 19 ก.ย. 2559 02:04 ไทยรัฐ