วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อุตรดิตถ์ น้ำป่าหลาก อ.ท่าปลา - พะเยา ท่วมเขตเทศบาล ถนนสายหลัก

อุตรดิตถ์ น้ำป่าหลาก อ.ท่าปลา - พะเยา ท่วมเขตเทศบาล ถนนสายหลัก

  • Share:

อุตรดิตถ์ น้ำป่าไหลหลากจากห้วยน้ำรี เข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนประชาชน ในอำเภอท่าปลา ชาวบ้านต้องเร่งขนของหนีน้ำ โดยมีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนแล้ว 200 ครัวเรือน ... 

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 18 กันยายน ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีน้ำป่าไหลหลากจากห้วยน้ำรี ไหลลงเขตอำเภอท่าปลา ที่บริเวณบ้านห้วยหนองย่ารำ หมู่ที่ 6 ต.ร่วมจิต อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมา ได้มีฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของจังหวัดอุตรดิตถ์ ซึ่งระดับน้ำได้เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ เจ้าหน้าที่กู้ภัย ทั้ง กู้ภัยอุตรดิตถ์ และกู้ภัยวัดหมอนไม้ เร่งช่วยประชาชนเก็บของใช้สิ่งจำเป็นขึ้นที่สูง

ที่อุตรดิตถ์ น้ำท่วมไร่ นา ได้รับความเสียหาย


ส่วนบริเวณพื้นที่การเกษตร ถูกน้ำท่วมเสียหายหลายร้อยไร่ โดยเฉพาะต้นข้าวที่กำลังปลูกใหม่ บางคนก็ออกมาทอดแห ยกยอจับปลา ขณะที่ฝายกั้นน้ำบางแห่งแตก เสียหาย ถนนบางสายเกิดน้ำท่วม รถเล็กไม่สามารถผ่านไปมาได้

ชาวบ้านออกมาหาปลาช่วงน้ำหลาก
ถนนหลายสายถูกน้ำท่วม ต้องอาศัยรถยกสูงแล่นผ่าน


นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชค ผวจ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า ได้สั่งการให้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ประสานให้ความช่วยเหลือในพื้นที่ประสบภัย ร่วมกับอำเภอเมืองอำเภอท่าปลา อบต. และเทศบาล ซึ่งขณะนี้มีปริมาณน้ำที่วัดได้สูงสุด คือ ที่ตำบลนางพญา อ.ท่าปลา วัดปริมาณฝนได้ที่ 139.5 มม. ส่งผลให้น้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่การเกษตรเสียหาย ในเบื้องต้น มีพื้นที่ประสบภัยรวม 2 อำเภอ ใน 4 ตำบล 19 หมู่บ้าน 200 กว่าครัวเรือน และเร่งให้ทางอำเภอสำรวจความเสียหายเพื่อหาทางช่วยเหลือต่อไป

น้ำท่วมเขตเทศบาล เมืองพะเยา


ขณะที่ จ.พะเยา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 17.00 น. เกิดน้ำป่าไหลหลาก บวกกับน้ำจากอ่างเก็บน้ำแม่ต๋ำ ได้ไหลเข้าท่วมถนนพหลโยธิน บริเวณสี่แยกแม่ต๋ำ และชุมชนแม่ต๋ำ ในเขตเทศบาลเมืองพะเยา อ.เมือง จ.พะเยา ทำให้บ้านเรือนได้รับความเสียหายกว่า 500 หลัง รวมถึงถนนสายหลัก และไร่นาด้วย บางบ้านต้องปิดน้ำหนี เพราเกรงน้ำจะไหลท่วมในช่วงกลางดึก

นอกจากนี้ ถนนพหลโยธินขาขึ้น พะเยา-เชียงราย ฝั่งเดียวกับชุมชนบ้านแม่ต๋ำอินฐานสายใน และชุมชนแม่ต๋ำอีก 4 ชุมชน ต.แม่ต๋ำ ก็ถูกน้ำท่วมขังทั้งหมด ระดับน้ำ สูง 30 เซนติเมตร ถึง 1.50 เมตร.

พะเยา น้ำไหลท่วมถนนพหลโยธิน
รถสัญจรผ่านไปมาลำบาก

ส่วนที่ อำเภอดอกคำใต้ น้ำจากลำน้ำร่องช้าง ไหลเข้าบ้านเรือนในเขตตำบลปิน ต.หนองหล่ม และในเขตเทศบาลเมืองดอกคำใต้ ทำให้ชาวบ้านได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขัง และระดับน้ำจากน้ำร่องช้างได้ลดลงบ้างแล้ว แต่ยังคงมีบางหมู่บ้าน ที่น้ำยังท่วมขังอยู่เพราะเป็นที่ราบลุ่ม

สำหรับการช่วยเหลือ การดูแลด้านความปลอดภัย ทางเจ้าหน้าที่ของภาครัฐทุกหน่วยงาน ร่วมกันจัดเจ้าหน้าที่ออกมาตรวจตราดูแลอำนวยความสะดวกแก่ชาวบ้านทั้งในเขตเทศบาลเมืองพะเยา และเขตเทศบาลเมืองดอกคำใต้ ตลอด 24 ชั่วโมง

ขณะรายงานสถานการณ์น้ำในเขตเทศบาลเมืองพะเยา ยังคงมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ในเขตชุมชนแม่ต๋ำเมืองชุม ซึ่งชาวบ้าน กังวลว่าน้ำจะไหลบ่ามาตอนนอน ทำให้ส่วนใหญ่นำกระสอบทรายมาวางกั้นด้านหน้าประตูรั้ว เพื่อกันน้ำไหลเข้าบ้าน รวมทั้งย้ายของขึ้นที่สูง.
คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้