วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุตรดิตถ์ น้ำป่าหลาก อ.ท่าปลา - พะเยา ท่วมเขตเทศบาล ถนนสายหลัก

อุตรดิตถ์ น้ำป่าไหลหลากจากห้วยน้ำรี เข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนประชาชน ในอำเภอท่าปลา ชาวบ้านต้องเร่งขนของหนีน้ำ โดยมีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนแล้ว 200 ครัวเรือน ... 

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 18 กันยายน ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีน้ำป่าไหลหลากจากห้วยน้ำรี ไหลลงเขตอำเภอท่าปลา ที่บริเวณบ้านห้วยหนองย่ารำ หมู่ที่ 6 ต.ร่วมจิต อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมา ได้มีฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของจังหวัดอุตรดิตถ์ ซึ่งระดับน้ำได้เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ เจ้าหน้าที่กู้ภัย ทั้ง กู้ภัยอุตรดิตถ์ และกู้ภัยวัดหมอนไม้ เร่งช่วยประชาชนเก็บของใช้สิ่งจำเป็นขึ้นที่สูง


ส่วนบริเวณพื้นที่การเกษตร ถูกน้ำท่วมเสียหายหลายร้อยไร่ โดยเฉพาะต้นข้าวที่กำลังปลูกใหม่ บางคนก็ออกมาทอดแห ยกยอจับปลา ขณะที่ฝายกั้นน้ำบางแห่งแตก เสียหาย ถนนบางสายเกิดน้ำท่วม รถเล็กไม่สามารถผ่านไปมาได้


นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชค ผวจ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า ได้สั่งการให้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ประสานให้ความช่วยเหลือในพื้นที่ประสบภัย ร่วมกับอำเภอเมืองอำเภอท่าปลา อบต. และเทศบาล ซึ่งขณะนี้มีปริมาณน้ำที่วัดได้สูงสุด คือ ที่ตำบลนางพญา อ.ท่าปลา วัดปริมาณฝนได้ที่ 139.5 มม. ส่งผลให้น้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่การเกษตรเสียหาย ในเบื้องต้น มีพื้นที่ประสบภัยรวม 2 อำเภอ ใน 4 ตำบล 19 หมู่บ้าน 200 กว่าครัวเรือน และเร่งให้ทางอำเภอสำรวจความเสียหายเพื่อหาทางช่วยเหลือต่อไป


ขณะที่ จ.พะเยา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 17.00 น. เกิดน้ำป่าไหลหลาก บวกกับน้ำจากอ่างเก็บน้ำแม่ต๋ำ ได้ไหลเข้าท่วมถนนพหลโยธิน บริเวณสี่แยกแม่ต๋ำ และชุมชนแม่ต๋ำ ในเขตเทศบาลเมืองพะเยา อ.เมือง จ.พะเยา ทำให้บ้านเรือนได้รับความเสียหายกว่า 500 หลัง รวมถึงถนนสายหลัก และไร่นาด้วย บางบ้านต้องปิดน้ำหนี เพราเกรงน้ำจะไหลท่วมในช่วงกลางดึก

นอกจากนี้ ถนนพหลโยธินขาขึ้น พะเยา-เชียงราย ฝั่งเดียวกับชุมชนบ้านแม่ต๋ำอินฐานสายใน และชุมชนแม่ต๋ำอีก 4 ชุมชน ต.แม่ต๋ำ ก็ถูกน้ำท่วมขังทั้งหมด ระดับน้ำ สูง 30 เซนติเมตร ถึง 1.50 เมตร.

ส่วนที่ อำเภอดอกคำใต้ น้ำจากลำน้ำร่องช้าง ไหลเข้าบ้านเรือนในเขตตำบลปิน ต.หนองหล่ม และในเขตเทศบาลเมืองดอกคำใต้ ทำให้ชาวบ้านได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขัง และระดับน้ำจากน้ำร่องช้างได้ลดลงบ้างแล้ว แต่ยังคงมีบางหมู่บ้าน ที่น้ำยังท่วมขังอยู่เพราะเป็นที่ราบลุ่ม

สำหรับการช่วยเหลือ การดูแลด้านความปลอดภัย ทางเจ้าหน้าที่ของภาครัฐทุกหน่วยงาน ร่วมกันจัดเจ้าหน้าที่ออกมาตรวจตราดูแลอำนวยความสะดวกแก่ชาวบ้านทั้งในเขตเทศบาลเมืองพะเยา และเขตเทศบาลเมืองดอกคำใต้ ตลอด 24 ชั่วโมง

ขณะรายงานสถานการณ์น้ำในเขตเทศบาลเมืองพะเยา ยังคงมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ในเขตชุมชนแม่ต๋ำเมืองชุม ซึ่งชาวบ้าน กังวลว่าน้ำจะไหลบ่ามาตอนนอน ทำให้ส่วนใหญ่นำกระสอบทรายมาวางกั้นด้านหน้าประตูรั้ว เพื่อกันน้ำไหลเข้าบ้าน รวมทั้งย้ายของขึ้นที่สูง.
อุตรดิตถ์ น้ำป่าไหลหลากจากห้วยน้ำรี เข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนประชาชน ในอำเภอท่าปลา ชาวบ้านต้องเร่งขนของหนีน้ำ โดยมีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนแล้ว 200 ครัวเรือน ... 19 ก.ย. 2559 00:09 19 ก.ย. 2559 01:07 ไทยรัฐ