วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ว่าฯ นิวยอร์กยัน เหตุระเบิดเป็นก่อการร้าย-ไม่พบเอี่ยวต่างชาติ

ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กเผยต่อสื่อว่า เหตุระเบิดในนครนิวยอร์กเมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา เป็นการก่อการร้าย แต่ยังไม่พบความเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้ายข้ามชาติเช่นกลุ่มไอซิส...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นาย แอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก บอกกับผู้สื่อข่าวว่า เหตุระเบิดในย่านเชลซี ของนครนิวยอร์ก ซึ่งทำให่้มีผู้ได้รับบาดเจ็บถึง 29 คน เมื่อคืนวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น เป็นการก่อการร้ายอย่างชัดเจน แต่ยังไม่มีองค์กรก่อการร้ายข้ามชาติอย่างกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอซิส) ออกมาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง

"เราจะไม่ยอมให้คนพวกนี้และภัยคุกคามเช่นนี้ มาขัดขวางการใช้ชีวิตของเราในนิวยอร์ก นี่คือเสรีภาพ นี่คือประชาธิปไตย และเราจะไม่ยอมให้พวกเขามาพรากสิ่งเหล่านี้ไปจากเรา" นายคูโอโมบอกกับผู้สื่อข่าวหลังเกิดเหตุ "พวกเขาอยากปลูกฝังความหวาดกลัว พวกเขาอยากสร้างความกังวลในเรื่องการเดินทางไปนิวยอร์กให้แก่พวกคุณ แต่เราจะไม่ยอมให้พวกเขาบ่มเพาะความหวาดกลัวได้"

นายคูโอโมเปิดเผยด้วยว่า ตอนนี้ยังไม่มีเหตุผลที่ทำให้เชื่อว่ามีความเสี่ยงอย่างปัจจุบันทันด่วนมากไปกว่านี้ โดยระเบิดที่ใช้ก่อเหตุในนิวยอร์กมี 2 ลูกและมีการออกแบบคล้ายกัน เป็นแตกต่างจากระเบิดท่อที่ระเบิดขึ้นในเมืองซีไซด์พาร์ก ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ ในช่วงเช้าวันเดียวกัน จนทำให้การวิ่งการกุศลต้องถูกยกเลิก แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ ส่วนผู้บาดเจ็บในนิวยอร์กทั้ง 29 คน สามารถออกจากโรงพยาบาลได้ทุกคนแล้ว

ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กระบุเ่วยว่า เจ้าหน้าที่ความมั่นคงประมาณ 1,000 นาย ถูกส่งไปคุ้มกันตามศูนย์กลางการขนส่งในนิวยอร์กแล้ว และพวกเขาจะจับผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีให้จงได้

ทั้งนี้ เหตุระเบิดในนครนิวยอร์กเกิดขึ้นในย่านเชลซี ของเมืองแมนฮัตตัน หน้าที่พักอาศัยสำหรับผู้ตาบอดบนถนน ตะวันตกลำดับที่ 23 (West 23rd St.) เมื่อเวลาประมาณ 21:00น. วันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น โดยแรงระเบิดทำให้กระจกหน้าต่างบริเวณใกล้เคียงแตก และได้ยินไปไกลหลายช่วงตึก แต่ยังมีรายงานสับสนเรื่องจุดที่เกิดระเบิด โดยบ้างระบุว่า ระเบิดเกิดขึ้นในกล่องเครื่องบินก่อสร้างซึ่งเป็นเหล็กสีดำ อีกกระแสบอกว่าระเบิดอยู่ในถังขยะ

ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กเผยต่อสื่อว่า เหตุระเบิดในนครนิวยอร์กเมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา เป็นการก่อการร้าย แต่ยังไม่พบความเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้ายข้ามชาติเช่นกลุ่มไอซิส... 18 ก.ย. 2559 23:18 18 ก.ย. 2559 23:20 ไทยรัฐ