วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อันใหญ่ไส้ทะลัก ไปถึงอุดรฯ ห้ามพลาด 'ข้าวเกรียบปากหม้อยักษ์'

ไปเมืองอุดรฯ ต้องไม่พลาด 'ข้าวเกรียบปากหม้อยักษ์' ร้านอินน์ อันใหญ่ๆ ไส้เยอะๆ กินแค่ 1 อันก็อิ่มแล้ว

อาหารเช้าที่ขึ้นชื่อของชาวจังหวัดอุดรธานี นอกจากจะมีข้าวเปียกเส้น โจ๊ก ไข่กระทะ ขนมปังเวียดนาม รับประทานกับกาแฟร้อนๆ แล้วยังมี 'ข้าวเกรียบปากหม้อ' ซึ่งเป็นอาหารเวียดนาม ที่นับว่าอร่อยและขึ้นชื่อของชาวอุดรธานี ที่คนไทยเชื้อสายเวียดนามมักจะทานคู่ไปกับไข่กระทะและขนมปังเวียดนาม ซึ่งจะทำกันสดๆ ให้รับประทานกันร้อนๆ พร้อมกับปรับรสชาติให้ถูกปากคนไทย

โดยเฉพาะที่ร้านอาหารเช้า 'อินน์' เลขที่ 48/12 ถนนนเรศวร เขตเทศบาลนครอุดรธานี ซึ่งในร้านเปิดเป็นร้านตัดเสื้อผ้าชาย แต่ใช้ริมฟุตปาทหน้าร้านเปิดขายอาหารเช้า ไข่กระทะ ขนมปังเวียดนาม กาแฟ และข้าวเกรียบปากหม้อ โดยทำแบบสดใหม่ และที่พิเศษไม่เหมือนใครคือ 'อันใหญ่ ไส้เยอะ'

นางนิตยา ศิริชาธนกุล อายุ 55 ปี เจ้าของร้าน กล่าวว่า ตนเปิดร้านขายอาหารเช้ามานานหลายสิบปี เมนูอาหารก็มีทั้งไข่กระทะ ขนมปังเวียดนาม และข้าวเกรียบปากหม้อ ซึ่งเป็นอาหารเวียดนามที่มีขายกันมากในอุดรธานี จนขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารเช้าที่อร่อยที่สุด โดยเฉพาะข้าวเกรียบปากหม้อ จัดเป็นอาหารคาว ไม่ใช่ของหวานที่หลายคนเข้าใจ จะมีขายหลายร้าน แตกต่างกันที่ความนุ่มเหนียวของแป้งและไส้หมูผัดที่รสชาติอร่อย

ส่วนขั้นตอนวิธีทำข้าวเกรียบปากหม้อ ตัวแป้งจะนำแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน เกลือ ผสมกับน้ำ ตามสูตร ส่วนไส้ จะนำหมูสับผัดกับต้นหมอ ปรุงด้วยเครื่องปรุงรส ส่วนน้ำจิ้ม ต้มน้ำตาล โขลกพริกใส่เล็กน้อย ผสมกับถั่วลิสง หากชอบเปรี้ยว ก็ใช้น้ำจิ้มซีฟู้ดแทนได้ ส่วนวิธีทำ ตักแป้งที่ผสมราดใส่ผ้าที่ปากหม้อนึ่ง เกลี่ยให้เต็มผ้าเสมอกัน จากนั้นก็ปิดฝาหม้อ รอให้จนสุกแล้วเปิดฝาหม้อออก ตักแป้งมาวางใส่ถาดที่ทาน้ำมันพืช นำไส้หมูผัดตักวางใส่แป้ง แล้วห่อให้เป็นอันขนาดใหญ่ นำมาวางขายคู่ละ 30 บาท

อย่างไรก็ตาม ตนเห็นว่าถ้าทำข้าวเกรียบปากหม้อขนาดทั่วไปเหมือนร้านอื่น จะเสียเวลาทำมาก จึงอยากฉีกแนวทำให้รวดเร็วและมีขนาดใหญ่ ใส่ไส้ลงไปเยอะๆ จะมีความรวดเร็ว และลูกค้าไม่ต้องรอนาน จึงทำข้าวเกรียบปากหม้ออันใหญ่ยักษ์ขึ้นมาขาย โดยครั้งแรกขายอันละ 10 บาท แต่ปัจจุบันขายอันละ 15 บาท ใส่กล่อง 2 ชิ้น 30 บาท ซึ่งลูกค้าต่างก็ชอบ เมื่อมาถึงร้านก็จะสั่งข้าวเกรียบปากหม้ออันใหญ่ไส้เยอะกันทันที ถ้าจะให้อร่อยต้องรับประทานกับหมูยอ นอกจากจะขายหน้าร้านแล้ว ก็จะมีญาตินำไปขายที่ร้านอาหารเช้าริมหนองประจักษ์ศิลปาคมด้วย ถ้าเห็นข้าวเกรียบปากหม้อยักษ์ “อันใหญ่ ไส้เยอะ” ถือว่าเป็นของแท้ ร้านนี้แน่นอน.

ไปเมืองอุดรฯ ต้องไม่พลาด 'ข้าวเกรียบปากหม้อยักษ์' ร้านอินน์ อันใหญ่ๆ ไส้เยอะๆ กินแค่ 1 อันก็อิ่มแล้ว 18 ก.ย. 2559 21:19 18 ก.ย. 2559 23:25 ไทยรัฐ