วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับแช่น้ำถ่ายวิดีโอพิสูจน์อึด 'ไอโฟน 7' กันน้ำได้ไหม?

เช็กคุณสมบัติกันน้ำกันฝุ่นมาตรฐาน IP67 ที่แอปเปิลใส่มาให้กับ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ว่าจะมีประสิทธิภาพแค่ไหน...

แม้รูปลักษณ์ภายนอกจะถูกติเตียนว่าไม่แปลกใหม่ แต่ "ไอโฟน 7" (iPhone 7) ก็มีหลายฟังก์ชั่นที่ได้รับการพัฒนา อาทิ จอแสดงผลแบบใหม่ กล้องความคมชัดสูงขึ้น ระบบป้องกันการสั่นไหว ชิพใหม่เพื่อความรวดเร็วในการใช้งาน ลำโพงสเตอริโอ หรือแม้แต่การรองรับระบบปฏิบัติการใหม่ iOS10 ยังไม่นับรวมถึงไอโฟน 7 พลัส (iPhone 7 Plus) ที่มาพร้อมกับกล้องเลนส์คู่

แต่คุณสมบัติที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลย ก็คือ...กันน้ำ!!! ที่แม้จะไม่ใช่คุณสมบัติใหม่ในแวดวงมือถือ แต่ก็ถือว่าหลายๆ คนล้วนรอคอยให้ไอโฟนมีคุณสมบัติดังกล่าวเสียที ซึ่งมาตรฐานที่แอปเปิลใส่มากับทั้งไอโฟน 7 และไอโฟน 7 พลัส เรียกว่า มาตรฐานกันน้ำกันฝุ่นแบบ IP67 (ซึ่งหมายความว่า อุปกรณ์นั้นจะสามารถอยู่ในระดับน้ำความลึก 15 ซม.-1 เมตร ภายใต้ระยะเวลาโดยเฉลี่ย 30 นาที)

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าคุณสมบัติดังกล่าวจะทำให้หลายคนดีใจว่าจะสามารถนำไอโฟนทั้ง 2 รุ่น ไปใช้งานใต้น้ำในระดับความลึกตามที่มาตรฐานกำหนด, หมดห่วงเรื่องไอโฟนตกน้ำ หรือหมดกังวลกับการพกไอโฟนไปเล่นสงกรานต์ก็ตามที แต่เราอยากให้คุณรู้ไว้สักนิด... "การรับประกันไอโฟนทั้ง 2 รุ่นนี้ ไม่ครอบคลุมความเสียหายที่เกิดจากของเหลว" ขยายความได้จากเงื่อนไขตามที่แอปเปิลระบุถึงผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ดังนี้… "iPhone 7 และ iPhone 7 Plus มีความสามารถในการทนน้ำ น้ำที่กระเด็นใส่ และฝุ่น ซึ่งผ่านการทดสอบตามหลักเกณฑ์ของห้องปฏิบัติการที่ได้รับการควบคุมที่ระดับ IP67 ตามมาตรฐาน IEC 60529 ความสามารถในการทนน้ำ น้ำที่กระเด็นใส่ และฝุ่นจะไม่คงอยู่ถาวร ซึ่งความสามารถดังกล่าวอาจลดลงจากการใช้งานตามปกติ ห้ามชาร์จ iPhone ในขณะที่เครื่องยังเปียกอยู่ โปรดดูคำแนะนำเกี่ยวกับการทำความสะอาดและการทำให้แห้งในคู่มือผู้ใช้ การรับประกันไม่ครอบคลุมความเสียหายที่เกิดจากของเหลว"

ถึงอย่างนั้น บรรดาขาโหดขี้สงสัยก็ยังอยากทดสอบถึงความสามารถกันน้ำของไอโฟน 7 กันเต็มที! เช่นเดียวกับคลิปที่เรากำลังจะนำเสนอต่อไปนี้...

วิดีโอดังกล่าวเป็นผลงานของทีม EverythingApplePro ซึ่งได้พิสูจน์คุณสมบัติกันน้ำของไอโฟน 7 แบ่งเป็น 2 รูปแบบ โดยครั้งแรกเป็นการใส่ไอโฟน 7 กับกาแลคซี่ เอส 7 ลงไปในภาชนะทรงกระบอกที่มีสูงราว 5 ฟุต ซึ่งในครั้งแรกทีมงานได้ใส่น้ำลงไปที่ระดับ 1 เมตร ก่อนจะค่อยๆ เพิ่มขึ้นจนเต็ม และครั้งที่ 2 เป็นการถือไอโฟน 7 พร้อมกับกระโดดลงไปในน้ำ โดยมีทั้งการถือเฉยๆ การถ่ายวิดีโอตั้งแต่กระโดดลงน้ำจนถึงขึ้นจากน้ำ เป็นต้น ด้วยความยาววิดีโอกว่า 10 นาที

ทั้งนี้ วิดีโอดังกล่าวมีผู้เข้าชมแล้วมากกว่า 2.4 ล้านครั้ง ส่วนผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร เราชวนให้คุณลุ้นไปพร้อมกัน...!!! (ชมคลิป ที่นี่)ที่มา : EverythingApplePro


อ่านเพิ่มเติม เกี่ยวกับไอโฟน 7…
ที่เดียวรู้หมด! รวมเด็ด 10 เรื่องสุดเจ๋ง 'ไอโฟน 7' คุณว่าเด็ดหรือไม่ อ่านที่นี่
สนใจไหม! เช็กราคาไอโฟน 6เอส ครบทุกค่าย ก่อนไอโฟน 7 จะมาสนั่นลั่นเมือง อ่านที่นี่

เช็กคุณสมบัติกันน้ำกันฝุ่นมาตรฐาน IP67 ที่แอปเปิลใส่มาให้กับ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ว่าจะมีประสิทธิภาพแค่ไหน… 18 ก.ย. 2559 20:43 19 ก.ย. 2559 05:46 ไทยรัฐ