วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มวัยแค่ 17 ปี เพาะดอกลิลลี่ไร้สารขาย รายได้เก็บเป็นทุนการศึกษา

หนุ่มหัวใสวัยแค่ 17 ปี เพาะดอกลิลลี่ไร้สารขาย สร้างรายได้งาม เผย ใช้เวลาว่างจากการเรียน ดัดแปลงพี้นที่ข้างบ้านที่ราชบุรีเป็นโรงเรือน ขายที่ตลาดจตุจักร และช่องทางออนไลน์ 

เวลา 14.00 น. วันที่ 18 ก.ย. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 33/5 หมู่ 6 ต.สวนกล้วย อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี พบกับนายอาชวิน แสงเทียน อายุ 17 ปี ขณะกำลังดูแลต้นดอกลิลลี่ที่ตัวเองปลูกไว้บริเวณข้างบ้าน ซึ่งดัดแปลงทำเป็นโรงเรือนแบบปิดขนาดใหญ่ ภายในมีต้นลิลลี่หลากหลายสายพันธุ์มากกว่า 10 ชนิด ปลูกอยู่ในกระถางสีสันสวยงาม

ก่อนที่ นายอาชวิน จะเปิดเผยเรื่องราวว่า ตนเป็นคนชื่นชอบการปลูกต้นไม้ ต่อมาต้องการหารายได้และทำงานควบคู่กับการเรียนหนังสือ จึงเริ่มศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับดอกลิลลี่ โดยเฉพาะสายพันธุ์ “ดอกคาลล่าลิลลี่” ซึ่งเป็นดอกไม้ที่สวยงาม ทนทานต่อสภาพอากาศในประเทศไทย และมีความต้องการในตลาด จึงสั่งซื้อสายพันธุ์มาจากประเทศออสเตรเลีย เริ่มทดลองปลูกในโรงเรือนแบบปิดที่สามารถป้องกันแมลงและศัตรูพืชได้ มีการควบคุมอุณหภูมิและความชื้นให้พอเหมาะ ไม่มีการใช้สารเคมี โดยอาศัยใช้เวลาว่างช่วงหลังเลิกเรียนและวันหยุดกลับจากกรุงเทพฯ มาดูแลต้นไม้ในโรงเรือนดังกล่าว และมีนายทนงศักดิ์ แสงเทียน บิดา คอยช่วยเหลือและสนับสนุน เมื่อดอกไม้โตได้ที่จะนำส่งไปขายที่สวนจตุจักร และยังขายผ่านช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ รายได้จากกำไรทั้งหมดจะเก็บไว้เพื่อเป็นทุนการศึกษาต่อไปในอนาคต.

หนุ่มหัวใสวัยแค่ 17 ปี เพาะดอกลิลลี่ไร้สารขาย สร้างรายได้งาม เผย ใช้เวลาว่างจากการเรียน ดัดแปลงพี้นที่ข้างบ้านที่ราชบุรีเป็นโรงเรือน ขายที่ตลาดจตุจักร และช่องทางออนไลน์ 18 ก.ย. 2559 20:28 18 ก.ย. 2559 23:36 ไทยรัฐ