วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนุ่มวัยแค่ 17 ปี เพาะดอกลิลลี่ไร้สารขาย รายได้เก็บเป็นทุนการศึกษา

หนุ่มวัยแค่ 17 ปี เพาะดอกลิลลี่ไร้สารขาย รายได้เก็บเป็นทุนการศึกษา

  • Share:

หนุ่มหัวใสวัยแค่ 17 ปี เพาะดอกลิลลี่ไร้สารขาย สร้างรายได้งาม เผย ใช้เวลาว่างจากการเรียน ดัดแปลงพี้นที่ข้างบ้านที่ราชบุรีเป็นโรงเรือน ขายที่ตลาดจตุจักร และช่องทางออนไลน์ 

เวลา 14.00 น. วันที่ 18 ก.ย. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 33/5 หมู่ 6 ต.สวนกล้วย อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี พบกับนายอาชวิน แสงเทียน อายุ 17 ปี ขณะกำลังดูแลต้นดอกลิลลี่ที่ตัวเองปลูกไว้บริเวณข้างบ้าน ซึ่งดัดแปลงทำเป็นโรงเรือนแบบปิดขนาดใหญ่ ภายในมีต้นลิลลี่หลากหลายสายพันธุ์มากกว่า 10 ชนิด ปลูกอยู่ในกระถางสีสันสวยงาม

ก่อนที่ นายอาชวิน จะเปิดเผยเรื่องราวว่า ตนเป็นคนชื่นชอบการปลูกต้นไม้ ต่อมาต้องการหารายได้และทำงานควบคู่กับการเรียนหนังสือ จึงเริ่มศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับดอกลิลลี่ โดยเฉพาะสายพันธุ์ “ดอกคาลล่าลิลลี่” ซึ่งเป็นดอกไม้ที่สวยงาม ทนทานต่อสภาพอากาศในประเทศไทย และมีความต้องการในตลาด จึงสั่งซื้อสายพันธุ์มาจากประเทศออสเตรเลีย เริ่มทดลองปลูกในโรงเรือนแบบปิดที่สามารถป้องกันแมลงและศัตรูพืชได้ มีการควบคุมอุณหภูมิและความชื้นให้พอเหมาะ ไม่มีการใช้สารเคมี โดยอาศัยใช้เวลาว่างช่วงหลังเลิกเรียนและวันหยุดกลับจากกรุงเทพฯ มาดูแลต้นไม้ในโรงเรือนดังกล่าว และมีนายทนงศักดิ์ แสงเทียน บิดา คอยช่วยเหลือและสนับสนุน เมื่อดอกไม้โตได้ที่จะนำส่งไปขายที่สวนจตุจักร และยังขายผ่านช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ รายได้จากกำไรทั้งหมดจะเก็บไว้เพื่อเป็นทุนการศึกษาต่อไปในอนาคต.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้