วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้ำป่าไหลทะลัก เชียงใหม่-ลำพูน อ่วม จนท.รัฐเร่งช่วยเหลือ

น้ำป่าไหลทะลัก เชียงใหม่-ลำพูน อ่วม จนท.รัฐเร่งช่วยเหลือ

  • Share:

น้ำป่าทะลักท่วมเขตเทศบาลสันกำแพง ชาวบ้านขนของหนีน้ำอลหม่าน ผู้ว่าฯ เชียงใหม่แจกกระสอบทราย เกือบ 8 หมื่นใบ ช่วยชาวบ้าน ส่วนที่ จ.ลำพูน น้ำจากลำน้ำแม่ธิไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนแล้ว

เมื่อวันที่ 18 ก.ย.59 ได้เกิดน้ำป่าไหลลงลำน้ำแม่ออน เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร เขตบ้าน หมู่ 9 และ หมู่ 11 ในเขตเทศบาลตำบลสันกำแพง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ทำให้ชาวบ้านต้องรีบขนข้าวของหนีน้ำอย่างอลหม่าน และประชาชนต้องขับขี่รถลุยน้ำกลับจากที่ทำงานอย่างทุลักทุเล ชาวบ้านบางคนต้องเอาลูกขี่คอเดินลุยน้ำกลับบ้าน

อย่างไรก็ตามทางชาวบ้านได้ช่วยกันใช้ไม้ไผ่เขี่ยตอไม้ และรากไม้ที่ไหลมาตามลำน้ำแม่ออน ที่มาติดสะพานเพื่อไม่ให้สะพานและน้ำเอ่อท่วมสองข้างลำน้ำเพิ่มอีก เช่นเดียวกับเทศบาลตำบลสันกำแพง ได้นำกระสอบทรายไปแจกชาวบ้านเพื่อเป็นการบรรเทาไม่ให้น้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือนในเบื้องต้นแล้ว คาดว่าคืนนี้จะมีมวลน้ำป่าจาก อ.แม่ออน ไหลมาสมทบอีก ซึ่งชาวบ้านได้เตรียมรับมือหลังจากที่เคยถูกน้ำท่วมเมื่อปี 2554 ที่ผ่านแล้วครั้งหนึ่ง

ด้านนายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ หัวหน้างานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จากฝนตกหนัก ทำให้น้ำไหลหลากลงดอยท่วมบ้านเรือนราษฎร ม.4 ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ บ้านเรือนได้รับความเสียหายจำนวน 40 หลังคาเรือน ราษฎรได้รับผลกระทบจำนวน 150 หลังคาเรือน ถนนถูกตัดขาดจำนวน 1 แห่ง สะพานเสียหายจำนวน 2 แห่ง ทางเจ้าหน้าที่ป้องกันภัยฯ ร่วมกับฝ่ายทหาร ป.พัน.7 อ.แม่แตง ร่วมกับ ร้อย.ปภ.ป.พัน.7 จำนวน 20 นาย ร้อย.ปภ.มทบ.33 จำนวน 20 นาย และร้อย.อส.อ.แม่แตง จำนวน 7 นาย เข้าให้การช่วยเหลือผู้ประสบวาตภัยน้ำป่าไหลหลากในครั้งนี้

น้ำป่าไหลท่วมบ้านชาวแม่ธิ จ.ลำพูน พระเณรเดือดร้อนหนัก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ อ.บ้านธิ จ.ลำพูน ได้เกิดน้ำป่าไหลหลากลงมาจากดอยแม่ธิไหลลงสู่ลำน้ำแม่ธิ ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักที่ผ่านมายัง อ.บ้านธิ จ.ลำพูน โดยน้ำไหลเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้าน หมู่ 19 หมู่ 18 หมู่ 15 หมู่ 9 และหมู่ 5 ส่งผลให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากระดับน้ำสูงกว่า 50 เซนติเมตร ในจุดที่ต่ำสุด โดยเฉพาะ บ้านท่าตุ้ม หมู่ 18 และบ้านป่าตัน หมู่ 15 ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนมากที่สุด ประมาณ 50 หลังคาเรือน โดยน้ำยังไหลเข้าท่วมวัดป่าตัน บ้านธิ หมู่ 15 ทำให้พระเณรในวัดต้องพากันขนข้าวของขึ้นไว้ที่สูง และสร้างความเดือดร้อนให้กับพระสงฆ์ที่ต้องเดินลุยน้ำเข้าออกวัด


ส่วนชาวบ้านได้ช่วยกันนำกระสอบทรายไปปิดกั้นบริเวณจุดที่มีน้ำป่าไหลหลากเข้าบ้านเรือน และคอยเก็บเศษกิ่งไม้ที่ไหลมากับลำน้ำที่ไหลมารวมกันบริเวณคอสะพานข้างหมู่บ้าน และน้ำยังเอ่อล้นเข้าท่วมถนนสายหลักที่เชื่อมระหว่าง อ.บ้านธิ กับอำเภอ เมือง จ.ลำพูน กว่า 3 จุด ทำให้การสัญจรไปมาของชาวบ้านได้รับความยากลำบาก

อย่างไรก็ตามมีรายงานข่าวว่า พื้นที่ อ.แม่ทา จ.ลำพูน และ อ.ป่าซาง เกิดฝนตกหนักทำให้ลำน้ำแม่ทาไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง ขณะนี้ทาง นายณรงค์ อ่อนสอาด ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ได้สั่งการให้ ทางนายประพันธ์ สนิทมัจโร ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ลำพูน ลงพื้นที่เข้าทำการช่วยเหลือชาวบ้าน รวมทั้งให้ตรวจสอบความเสียหายเพื่อจะได้ช่วยเหลือตามลำดับต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้