วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สิ้นแล้ว 'ผู้ใหญ่เลาะตะโล๊ะเว' ปิดตำนานอดีตหัวหน้าบีอาร์เอ็น

สิ้นแล้ว 'ผู้ใหญ่เลาะตะโล๊ะเว' ปิดตำนานอดีตหัวหน้าบีอาร์เอ็น

  • Share:

(ภาพจาก: ตำรวจ สภ.ยะหา)

ปิดตำนาน 'ผู้ใหญ่เลาะตะโล๊ะเว' อดีตหัวหน้าบีอาร์เอ็น เสียชีวิตด้วยโรคประจำตัว ก่อนเคยร่วมงานกับ 'จ่าเพียร' พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา ผกก.สภ.บันนังสตา ออกไล่ล่าคนร้ายก่อความไม่สงบ

เมื่อวันที่ 18 ก.ย.59 มีรายงานว่า นายดอเลาะ เซ็งมะสู หรือ ผู้ใหญ่เลาะตะโล๊ะเว อายุ 66 ปี ชาว อ.ยะหา จ.ยะลา ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบที่บ้านพักด้วยโรคประจำตัว ทางกองร้อย ทพ.4702 กรมทหารพรานที่ 47 อ.ยะหา ร่วมกับประชาชนในพื้นที่ได้ร่วมกันประกอบพิธีอาบน้ำปากา หรือ อาบน้ำศพ และกระทำพิธีฝังศพตามหลักศาสนาอิสลามในเวลา 20.30 น. วันเดียวกันนี้

สำหรับประวัติของนายดอเลาะ ตะโล๊ะเว เป็นอดีตหัวหน้าขบวนการโจรก่อการร้าย กลุ่มบีอาร์เอ็น ในช่วงปี พ.ศ.2518 มีฉายาว่า "ดอเลาะ ตะโล๊ะเว" มีเขตอิทธิพลในพื้นที่ ต.ปะแต อ.ยะหา ต.ห้วยกระทิง ต.สะเอะ อ.กรงปินัง และ ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา จ.ยะลา หลังจากถูกทางการติดตามไล่ล่าอย่างหนักประกอบกับเบื่อหน่ายต่อการหลบหนีอยู่ในป่าแถบเทือกเขารอยต่อ ระหว่าง อ.กรงปินัง อ.ยะหา และ อ.บันนังสตา จึงได้ติดต่อเข้ามอบตัวต่อ นายนิวัติ พิบูลย์ อดีต ผวจ.ยะลา

หลังจากนั้นได้รับความไว้วางใจได้รับเลือกเป็นผู้ใหญ่บ้านตะโล๊ะเว หมู่ 9 ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา และระหว่างดำรงตำแหน่งผู้ใหญ่บ้าน ได้ถูกกลุ่มคู่อริที่ต่อต้านการมอบตัวติดตามไล่ยิงและระเบิดรวม จำนวน 3 ครั้ง ทำให้บุตรชายเสียชีวิต แต่นายดอเลาะรอดตายหวุดหวิดทุกครั้ง ช่วงเกิดสถานการณ์ความไม่สงบ นายดอเลาะ เซ็งมะสู ได้ร่วมกับ พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา ผกก.สภ.บันนังสตา หรือ 'จ่าเพียร' ออกไล่ล่าคนร้ายกลุ่มโจรใต้ พร้อมนำกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารพรานออกไล่ล่าปะทะกับกลุ่มคนร้ายหลายครั้ง

กระทั่งช่วงดึกคืนวันที่ 25 ส.ค.2554 พวกคนร้ายยกกำล้งเข้าปิดล้อมโจมตีบ้านพักนายดอเลาะ เป็นเหตุให้ญาติเสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บพร้อมทหารพรานหลายราย นายดอเลาะจึงได้นำกำลังออกไล่ล่าจนคนร้ายหลบหนีออกนอกพื้นที่ไป หลังเกษียณอายุราชการ นายดอเลาะมีสภาพร่างกายไม่แข็งแรง ป่วยด้วยโรคประจำตัวจนกระทั่งเสียชีวิตดังกล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้