วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สู้ 7 ปี ศาลสั่งชนะ ถูกโกงหุ้น 100ล. แต่ไม่ได้คืน ถือป้ายร้องนายกฯช่วย

เศรษฐินี ถูกโกงหุ้นกว่า 100 ล้าน สู้คดี 7 ปี ชนะ ศาลมีคำสั่งให้โอนหุ้นคืน แต่นายทะเบียนพาณิชย์บอกโอนให้ไม่ได้ ไม่รู้ทำไง ตัดสินใจถือป้ายยื่นหนังสือร้องทุกข์ถึงนายกฯ ขอให้ช่วย 

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 18 ก.ย. นางเทียมจันทร์ (หรือปัณพร) หาญละคร อายุ 53 ปี บ้านเลขที่ 110 หมู่ 2 ต.แม่สอง อ.แม่สองยาง จ.ตาก พร้อมด้วย นายสุธรรม สวัสดี อดีตกรรมการมรรยาททนายความแห่งประเทศไทย ที่ปรึกษา นางเทียมจันทร์ พร้อมด้วยญาติ เดินทางมาที่หน้ากระทรวงพาณิชย์ ถนนสนามบินน้ำ อ.เมือง จ.นนทบุรี พร้อมทั้งถือป้ายร้องให้นายกรัฐมนตรีให้ความช่วยเหลือ "นายกฯ ช่วยด้วย กระทรวงพาณิชย์เอาหุ้นคืนมา หุ้นของฉันแท้ๆ โกงไปได้ไง ฝรั่งเดนมาร์กรังแกหญิงไทย" ทั้งนี้ผู้เสียหายได้เดินถือป้ายมายืนอยู่ด้านหน้าป้ายกระทรวงพาณิชย์

โดยนางเทียมจันทร์ (หรือปัณพร) หาญละคร เล่าว่า ถูกมิสเตอร์เพอร์ วีโก้เฮลลิ้งค อายุ 63 ปี สามีชาวเดนมาร์กโกงหุ้นบริษัท แดนไทยแลนด์ แอนด์ พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์บนเกาะสมุย ขณะตนเองล้มป่วยด้วยโรคมะเร็งปากมดลูก ได้ยักย้ายถ่ายเทหุ้นในส่วนของตนเอง 51 เปอร์เซ็นต์ มูลค่ากว่า 100 ล้านบาทออกไป โดยที่ตนเองไม่ทราบเรื่อง โดยแต่งงานอยู่กินกับอดีตสามีชาวเดนมาร์กมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2544 และได้ร่วมกันเปิดบริษัท แดนไทยแลนด์ แอนด์ พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ซึ่งมีตนเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่มูลค่า 51 เปอร์เซ็นต์ โดยทำธุรกิจเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ ทั้งเปิดรีสอร์ตและบริการให้เช่ารถกับนักท่องเที่ยวที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เรื่อยมา จนกระทั่งเมื่อปี พ.ศ. 2551 ตนได้ล้มป่วยเป็นโรคมะเร็งในมดลูก และต้องทำการผ่าตัดรักษาตัวอยู่นานกว่า 3 เดือน หลังจากนั้น อดีตสามีได้พยายามไล่ตนออกจากบ้าน พร้อมกับนำแผ่นป้ายคำสั่งไปติดที่บริษัทว่า ตนไม่มีส่วนในการบริหารงานของบริษัททั้งหมด และไม่ได้มีกรรมสิทธิ์ในการถือครองหุ้นอีกต่อไป ตนจึงได้เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ สภ.สมุย ว่าถูกกลุ่มชายฉกรรจ์เข้ามาบุกรุก ทั้งที่จริงๆ แล้วบ้านและบริษัทก็เป็นชื่อของตน ซึ่งถือหุ้นมากกว่าสามี ก่อนจะเดินทางเข้ามาตรวจสอบการถือครองหุ้นของตนที่เคยครอบครองอยู่ ได้ถูกโอนไปเป็นชื่อของบุคคลอื่นแล้ว ทั้งที่ตนไม่ได้เป็นคนเซ็นชื่อยินยอมแต่อย่างใด จึงได้เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบให้เข้าช่วยเหลือ และถูกคนติดตามตัวจนต้องแจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองนนทบุรี เมื่อวันที่ 17 ม.ค.2559

นางเทียมจันทร์ กล่าวต่อว่า ได้มีการต่อสู้ในชั้นศาล เป็นเวลา 7 ปี จนคดีสิ้นสุด ศาลมีคำสั่งให้คืนหุ้นให้กับ นางเทียมจันทร์ (หรือปัณพร) หาญละคร ดังเดิม เพราะการโอนหุ้นออกไปไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดยเมื่อวันที่ 25 ส.ค. 59 ได้เดินทางมายื่นหนังสือ โดยนำคำสั่งศาล ขอให้นายทะเบียนพาณิชย์ จัดการแก้ไขเปลี่ยนแปลงรายชื่อผู้ถือหุ้นและรายชื่อกรรมการของตนเองกลับสู่สภาพเดิม บริษัท แดนไทยแลนด์ แอนด์ พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ต่อมาได้รับหนังสือจากเจ้าหน้าที่ให้เข้าให้ปากคำเจ้าหน้าที่ ที่กระทรวงพาณิชย์ ชั้น 5 เมื่อให้ปากคำแล้วได้รับแจ้งว่า ไม่สามารถที่จะโอนหุ้นและตำแหน่งกรรมการให้ได้ ตนจึงไม่ทราบว่า ขนาดคำสั่งศาลยังใช้ไม่ได้ ตนไม่รู้จะไปพึ่งใครอีกแล้ว จึงวอนขอให้นายกรัฐมนตรีช่วยเหลือด้วย.

เศรษฐินี ถูกโกงหุ้นกว่า 100 ล้าน สู้คดี 7 ปี ชนะ ศาลมีคำสั่งให้โอนหุ้นคืน แต่นายทะเบียนพาณิชย์บอกโอนให้ไม่ได้ ไม่รู้ทำไง ตัดสินใจถือป้ายยื่นหนังสือร้องทุกข์ถึงนายกฯ ขอให้ช่วย 18 ก.ย. 2559 19:06 19 ก.ย. 2559 00:11 ไทยรัฐ