Thairath Logo
กีฬา

ชาวจุฬาฯ ร่วมรำลึก "วันทรงดนตรี"

Share :

เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่เสด็จพระราชดำเนินมาทรงดนตรีพระราชทานแก่นิสิตจุฬาฯ ในระหว่างปี 2501-2516 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงได้จัดกิจกรรมประจำปี “งานวันที่ระลึกวันทรงดนตรี” ขึ้นเป็นประเพณีต่อเนื่องในทุกวันที่ 20 กันยายน นับตั้งแต่ปี 2543 จนมาถึงปัจจุบัน ซึ่ง สันทัด ตัณฑนันทน์ หัวหน้าวงดนตรีสากล สโมสรนิสิตจุฬาฯ (ซียู แบนด์) คนที่ 3 ปัจจุบันอายุ 81 ปี หนึ่งในนักดนตรีที่ได้มีโอกาสร่วมเล่นดนตรีในครั้งที่พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จฯมาทรงดนตรี ที่จุฬาฯ นับตั้งแต่ครั้งแรกในปี 2501 จนถึง 2516 ได้เล่าถึงความทรงจำอันประทับใจว่า การตั้งชื่อว่าซียู ก็มาจากพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัว ที่ทรงสนับสนุนการดนตรีและทรงพระกรุณา โปรดเกล้าฯให้มีการประกวดวงดนตรี บิ๊กแบนด์ ซึ่งตอนนั้นไม่ได้แบ่งอุดมศึกษาหรือมัธยมศึกษา วงบิ๊กแบนด์ที่ขึ้นชื่อ มี เคยู แบนด์ ของ ม.เกษตรศาสตร์ และ ของ ร.ร.วชิราวุธวิทยาลัย ทางนิสิตจุฬาฯเลยคิดว่า เราน่าจะมีบ้าง เลยมีการต่อตั้ง ซียู แบนด์ กันในปี 2499

อดีตหัวหน้าวงซียู แบนด์ รุ่นเดอะ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ พระองค์ทรงสนับสนุนให้วงดนตรีบิ๊กแบนด์ทั้งหลาย ได้ผลัดกันเข้าไปเล่นกับวงดนตรี สถานีวิทยุ อส.ด้วย และมีอยู่วันหนึ่งทรงมีรับสั่งว่า ถ้าไม่มีธุระรีบไปไหนให้อยู่เล่นดนตรีด้วยกัน ตอนนั้นตนเรียนอยู่ปี 3 คณะสถาปัตย์ รู้สึกตื่นเต้นมาก พอเล่นจบ ทรงมีรับสั่งกับตนว่า จะไปเล่นดนตรีที่จุฬาฯนะ แล้วเล่นด้วยกันอีกนะ จึงเป็นที่มาของงานวันทรงดนตรี ครั้งแรก ที่จุฬาฯ ในวันที่ 6 ก.ย.2501 และเสด็จฯมาทรงดนตรีทุกปี 15 ครั้งใน 16 ปี มีเพียงปีเดียวที่เสด็จฯต่างประเทศ แต่ครั้งที่เสด็จฯมาทรงพระเกษมสำราญ บรรยากาศเป็นไปอย่างกันเอง สนุกสนาน ทรงเล่นตั้งแต่เวลา 16.00-20.00 น. บางปี เสด็จฯพร้อมด้วย สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอทุกพระองค์ นอกจากนี้ พระองค์ยังได้พระราชทานข้อคิดแก่นิสิตจุฬาฯ ซึ่งสร้างความปลื้มปีติแก่พวกเราชาวจุฬาฯอย่างยิ่ง และภายในงานมีการรับบริจาคเงินเพื่อสมทบทุนอานันทมหิดลด้วย

นักดนตรีอาวุโสกล่าวอีกว่า จากที่ได้มีโอกาสสูงสุดในชีวิตได้ร่วมเล่นดนตรีกับพระองค์ ตนรู้สึกว่า พระองค์ทรงมีพระอัจฉริยภาพด้านดนตรีอย่างมาก เพลงพระราชนิพนธ์แต่ละเพลง ไม่ธรรมดาและมีรูปแบบไม่ซ้ำกันเลย พระองค์ท่านทรงลองของแปลกใหม่อยู่เสมอ และยังเคยได้มีโอกาสเห็นพระองค์ท่านทรงประพันธ์เพลง “เราสู้” โดยทรงใช้เวลาไม่นาน ทรงเป็นอัจฉริยบุรุษจริงๆ งานวันที่ระลึกวันทรงดนตรี จึงเป็นงานที่เราชาวจุฬาฯ ภาคภูมิใจ ตนเองก็ยังคงเล่นทรัมโบน ในวงดนตรีพี่เก่า ไอซียู แบนด์ ปีนี้ก็เช่นกัน โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 20 ก.ย. เวลา 18.00-20.30 น. ที่หอประชุมจุฬาฯ จะมีวงดนตรีซียู แบนด์ ขับขานบทเพลงพระราชนิพนธ์ ร่วมด้วยวงดนตรีพี่เก่า ไอซียู แบนด์ พร้อมนักร้องรับเชิญมากมาย เข้าชมได้ฟรี และเชิญร่วมบริจาคเงินสมทบทุนอานันทมหิดล เหมือนเช่นเคย.

อ่านเพิ่มเติม...
วันทรงดนตรีงานวันที่ระลึกวันทรงดนตรีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยสันทัด ตัณฑนันทน์ซียู แบนด์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ