วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รีเมกไม่มีเบื่อ!! เงาอโศก สุดฮอต 17 ปี ทำใหม่แล้ว 3 ครั้ง

เงาอโศก ละครแนวดราม่า-โรแมนติก เป็นบทประพันธ์ของ ชูวงศ์ ฉายะจินดา ซึ่งเคยสร้างเป็นละครมาแล้วถึง 3 ครั้งในปี 2542 ทางช่อง 7 และในปี 2551 ทางช่อง 5 และในปี 2559 ทางช่อง ONE ซึ่งในเรื่องได้พูดถึงตัวละครนำของเรื่อง เด็กปี่ เป็นเด็กสาวที่กตัญญูรู้คุณคน และมีความดีงามภายในจิตใจ ปี่ไม่ได้อยากครอบครอง มนไท แต่เธอแค่อยากทำให้คนที่เธอรักมีความสุข จึงทำให้คนดูเอาใจช่วยให้เธอพบเจอแต่สิ่งที่ดีในชีวิต แต่ก่อนจะสุขสมหวังก็ต้องผ่านเรื่องทุกข์ใจเพื่อเป็นเครื่องพิสูจน์ให้คนได้เชื่อว่าคนที่ทำดีย่อมได้ดียังมีอยู่!!

ซึ่งในเวอร์ชั่น 2542 ผลิตโดยค่ายกันตนา เขียนบทโทรทัศน์โดย คิม ชัญญา และกำกับการแสดงโดย ธีระศักดิ์ พรหมเงิน นำแสดงโดยพระเอกน้องใหม่ เอกรัตน์ สารสุข ที่รับบทเป็นมนไทย ประกบนางเอกใหม่ถอดด้ามอย่าง เอ๊ะ อิศริยา สายสนั่น ที่รับบทเป็น ปี่ หรือ ปิยฉัตร และได้ เจมี่ บูเฮอร์ มารับบทเป็น วิยะดา ส่วนบทของคุณหญิงทับทิมในเวอร์ชั่นนี้นั้นเป็นของ ภัทราวดี มีชูธน

ซึ่งเรื่องราวของเงาอโศกเวอร์ชั่นนี้ ไม่ใช่ละครพีเรียด แต่เป็นละครในยุคปัจจุบันในยุคนั้น ยุคที่การสื่อสารยังไม่ทันสมัย และการเขียนจดหมายก็ยังเป็นที่นิยมกันอยู่ ซึ่งในเวอร์ชั่นนี้ได้สร้างความนิยมเป็นอย่างมากและทำสถิติเรตติ้งสูงถึง 30 ให้กับช่อง 7 มาแล้ว และคู่พระนางอย่างเอก-เอ๊ะ ก็ได้แจ้งเกิดจากละครเรื่องดังกล่าวอีกด้วย และในเวอร์ชั่นนี้ปี่เกือบจะโดนปล้ำอีกด้วย

จากนั้นค่ายเอ็กแซ็กท์และซีเนริโอ ก็ได้นำเงาอโศกมาทำเป็นละครอีกครั้งในปี 2551 และออกอากาศทางช่อง 5 ได้ รัชนี โกลด์ริค มาทำบทโทรทัศน์ให้ กำกับการแสดงโดย นิพนธ์ ผิวเณร, สิริวิทย์ อุปการ และ วิศเวศ บุณณวิทยวุฒิ และในเวอร์ชั่นนี้ได้ ป้อง ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ รับบทเป็น มนไท ดันนางเอกน้องใหม่ของค่ายอย่าง ผึ้ง กัญญา ลีนุตพงษ์ รับบทเป็น ปี่ หรือ ปิยฉัตร และจับ เป้ย ปานวาด นางร้ายที่ฮฮตที่สุดในตอนนั้นจากผลงานเรื่องสงครามนางฟ้า มารับบทเป็น วิยะดา และบทบาทของคุณหญิงทับทิมในเวอร์ชั่นนี้ตกเป็นของ กาญจนา จินดาวัฒน์

และเงาอโศกในเวอร์ชั่นนี้แตกต่างจากเวอร์ชั่นของช่อง 7 โดยสิ้นเชิง เพราะถูกทำให้เป็นละครพีเรียด เพิ่มเสน่ห์ให้กับละครมากเข้าไปอีก ซึ่งเวอร์ชั่นนี้ก็ได้สร้างความสนุกให้กับแฟนละครได้ไม่แพ้เวอร์ชั่นช่อง 7 แม้นางเอกของเรื่องจะถูกวิจารณ์ว่าเล่นแข็งไปหน่อยก็ตาม แต่ถือว่าองค์ประกอบโดยรวมของเงาอโศกเวอร์ชั่นนี้ ป้อง-ผึ้ง ก็สนุกไม่แพ้ เอก-เอ๊ะ เลยทีเดียว

ผ่านมาอีก 7 ปี เอ็กแซ็กท์ และ ซีเนริโอ ก็ได้นำละครเรื่อง เงาอโศก มาสร้างใหม่อีกครั้ง โดยการจับคู่ (เคย) จิ้น ฌอห์ณ จินดาโชติ มารับบท มนไท และ เอสเธอร์ สุปรีย์ลีลา รับบทเป็น ปี่ หรือ ปิยฉัตร มาเรียกกระแสคู่จิ้นให้กระหึ่มโซเชียลอีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่ทั้งคู่โด่งดังมาจากละครเรื่อง เล่ห์รตี ส่วนบทของวิยะดานั้น จับนักแสดงสาวลูกหม้อของค่ายอย่าง แกรนด์ กรณ์ภัสสร ด้วยเศียรเกล้า และบทคุณหญิงทับทิมในเวอร์ชั่นนี้ได้นักแสดงมืออาชีพอย่าง สาวิตรี สามิภักดิ์ มาสร้างความสนุกให้กับเวอร์ชั่นนี้ ส่วนทีมทำบทโทรทัศน์ ได้ ศิริลักษณ์ ศรีสุคนธ์, รัชนี โกลด์ริค, ศกุนกานต์ เวชชาชีวะ, วีรพล บุญเลิศ และ ภัทรนันทน์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ควบคุมบทโทรทัศน์โดย ศิริลักษณ์ ศรีสุคนธ์ และกำกับการแสดงโดย วรวิทย์ ขัตติยโยธิน

ซึ่งเงาอโศกเวอร์ชั่น ฌอห์ณ-เอสเธอร์นี้จะแตกต่างไปจากเวอร์ชั่นของ ป้อง-ผึ้ง ตรงที่ผู้จัดทำได้ชี้แจงว่าเป็นการดัดแปลงจากบทประพันธ์ของชูวงศ์ ฉายะจินดา ซึ่งขึ้นไว้ในใต้ชื่อละคร เพราะฉะนั้น เงาอโศกเวอร์ชั่นนี้บทค่อนข้างน่าจะเปลี่ยนไปหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นความเศร้าของปี่ ซึ่งในเวอร์ชั่นนี้จะทำให้ปี่ มีความน่ารักสดใสสมวัยไม่ดูโศกเศร้าเหมือนเวอร์ชั่นก่อนๆ และนอกจากนี้ในการเปลี่ยนแปลงบทบาทของตัวละครอีกตัวนั้นก็คือบทของ วิยะดา ที่ในช่วงแรกอาจจะดูขัดใจขัดตาคนดูถึงความร้ายตลกของเธอ แต่ในตอนต่อๆ ไป ความร้ายกาจของตัวละครนี้จะเพิ่มทวีคูณแค่ไหนต้องติดตาม

ต้องยอมรับว่า การนำเงาอโศกมารีเมกถึง 3 ครั้ง ความนิยมของละครเรื่องนี้ก็ดูไม่ลดน้อยถอยลงไปอาจจะเป็นเพราะการปรับเปลี่ยนยุคสมัยในละคร บทบาทของตัวละครบางตัว หรือแม้กระทั่งนักแสดงนำก็มีผลต่อการนำละครกลับมาทำใหม่ไม่น้อย เพราะถ้าหากตัวละครดูดึงดูด น่าสนใจ ก็ทำให้คนดูที่แม้จะรู้ว่าตอนจบของละครเป็นอย่างไรต้องยอมดูคู่พระนางว่าจะเล่นได้ดีแค่ไหน ถ้าสอบผ่านตั้งแต่ตอนแรกๆ ก็สามารถที่จะทำให้คนดูติดตามชมละครต่อไป

แต่ในการปัดฝุ่นในครั้งที่ 3 ของละครเรื่องนี้นั้น แม้จะเอาคู่ (เคย) จิ้น ฌอห์ณ-เอสเธอร์ มาคู่กันอีกครั้งในวันที่กระแสจิ้นเงียบกริบ แต่ก็ทำให้มีแฟนละครเทใจมาดูละครเรื่องนี้ไม่น้อย นั่นย่อมสะท้อนให้ได้เห็นว่า นักแสดงนำ บทละคร ความมีเสน่ห์ของละคร ย่อมมีส่วนทำให้ละครรีเมกที่หลายคนเบื่อหน่ายหันกลับมาดูได้อีกครั้งก็เป็นได้

กลายเป็นละครสุดฮอตอีกเรื่อง สำหรับละครเรื่อง เงาอโศก ที่ผ่านมาแค่ 17 ปี ถูกนำมาทำใหม่ถึง 3 ครั้ง แต่ไม่น่าเชื่อ ถึงแม้จะถูกนำเอามาทำให้ถึง 3 ครั้งแล้ว แต่ความน่าดูของละครเรื่องนี้ยังมีอยู่ บทละคร นักแสดงนำ ล้วนมีผลไม่น้อย 18 ก.ย. 2559 18:43 19 ก.ย. 2559 09:34 ไทยรัฐ