วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุริยะใส เสนอทางที่ 3 แย้งถ่ายโอนอำนาจให้ มท. จัดเลือกตั้ง

สุริยะใส เสนอทางที่ 3 แย้งถ่ายโอนอำนาจให้ มท. จัดเลือกตั้ง

  • Share:

'สุริยะใส' เสนอทางที่ 3 การจัดการเลือกตั้งที่สุจริต แย้งถ่ายโอนอำนาจไปให้ 'มท.' หวั่น วนกลับไปปัญหาเดิม แนะสร้าง 'พหุภาคีตาสับปะรด' รื้อ กกต.จังหวัด ให้ กกต.เขียนคำวินิจฉัยส่วนตนคล้ายศาล รธน.

วันที่ 18 ก.ย. นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีฯ วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต กล่าวว่า ตนไม่เห็นด้วยที่จะแก้ปัญหาการจัดการเลือกตั้งที่ไม่สุจริต โดยกลับไปใช้กลไกของกระทรวงมหาดไทย และให้ กกต.เป็นแค่ผู้กำกับเท่านั้น แนวคิดนี้แก้ปัญหาแบบมักง่าย และสะท้อนว่าเราไม่สามารถออกแบบกลไกการจัดการเลือกตั้งที่สุจริตเที่ยงธรรมที่มีทางเลือกมากกว่า กกต.หรือ มหาดไทย ทั้งนี้ตนไม่ปฏิเสธว่าการจัดการเลือกตั้งโดย กกต.ที่ผ่านมามีปัญหา แต่ก็ต้องยอมรับความจริงว่า การจัดการโดยมหาดไทยก็มีปัญหาไม่น้อยไปกว่ากัน หรืออาจจะมากกว่าด้วยซ้ำ ที่สำคัญถ้าประเมินผลงาน กกต.ในชุดแรกๆ ทำไมได้รับการยอมรับสูงกว่าชุดหลัง อันนี้ต่างหากที่ต้องวิเคราะห์และทบทวนเพื่อปรับปรุงการทำงานของ กกต.

นายสุริยะใส กล่าวต่อว่า ถ้าเรายอมรับกันว่ามันมีปัญหาทั้ง 2 ส่วน ก็ต้องหาทางออกที่ 3 ไม่ใช่อยู่ในสภาวะ "หนีเสือปะจระเข้" กลับไปกลับมาวนในอ่างกันอยู่แบบนี้ ตนเสนอทางที่ 3 คือ 1.เพิ่มบทบาทประชาสังคมหรือประชาชนเข้าไปมีส่วนร่วมมากขึ้น ทั้งในระดับการจัดการเลือกตั้ง 2.การตรวจสอบทุจริตและไปจนถึงกระบวนการสอบสวนวินิจฉัย เช่น รื้อสัดส่วนที่มาของ กกต.จังหวัดให้หลากหลายและเป็นอิสระจากอิทธิพลทางการเมืองมากกว่านี้ และ 3.กกต.ต้องมีแผนในการจัดตั้งหรือสร้างเครือข่ายการเลือกตั้งที่โปร่งใส เช่น องค์กรกลางเพื่อประชาธิปไตยหรือพีเน็ต ไม่ใช่ขอความร่วมมือจากประชาชนแค่ช่วงเลือกตั้งสั้นๆ ซึ่งไม่มีประสิทธิภาพจริง ในหลายๆ ประเทศมีกลไกประชาสังคมเข้ามากำกับควบคุมการเลือกตั้งได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นายสุริยะใส กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ควรมีการสร้างภาคีเครือข่ายในรูปแแบพหุภาคี บูรณาการทุกภาคฝ่าย มีทั้ง กกต.ประชาสังคมและกลไกราชการที่ไม่ใช่แค่มหาดไทยก็สามารถเข้าร่วมได้ ความร่วมมือแบบพหุภาคีนี้จะทำให้เกิดเครือข่ายตาสับปะรดทั่วประเทศ ไม่ใช่อยู่ในมือหรือผูกขาดโดย กกต.หรือ มหาดไทยเท่านั้น และเครือข่ายตาสับปะรดไม่ควรเป็นกลไกเฉพาะกิจ นอกจากนี้ ควรให้กระบวนการสอบสวนวินิจฉัยต้องโปร่งใสและอิสระมากกว่านี้ เช่น กำหนดให้ กกต.ต้องเขียนคำวินิจฉัยส่วนตนคล้ายๆ ศาลรัฐธรรมนูญและเปิดเผยเพื่อให้สังคมตรวจสอบคำวินิจฉัยของ กกต.แต่ละคนได้ว่า มีหลักวินิจฉัยที่เป็นเหตุเป็นผลหรือไม่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้