วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหนือยังอ่วม! น้ำป่าซัดเชียงใหม่ถนนขาด-พื้นที่การเกษตรเสียหายเพียบ

เหนือ-ตะวันออกไทยยังอ่วม! น้ำป่าซัดหลายพื้นที่ เชียงใหม่ถนนขาด รวมถึงพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้ความช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ...

เมืองสุโขทัยเริ่มคลี่คลาย แต่ที่บ้านปากแคว-บ้านยางซ้ายยังอ่วม

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานถึง สถานการณ์น้ำท่วมโดยรวมของ จ.สุโขทัย โดยเฉพาะในเขตเทศบาลเมืองสุโขทัยธานีเริ่มจะคลี่คลายแล้ว แต่ยังมีอีกหลายจุดที่ได้รับผลกระทบจากน้ำยมไหลทะลักในครั้งนี้ เช่น พื้นที่บ้านมะขามค่อม ม.9 ของ ต.ยางซ้าย อ.เมือง ความแรงของกระแสน้ำได้กัดเซาะแนวคันดินบริเวณริมตลิ่งแม่น้ำยมทรุดตัวเป็นทางยาวกว่า 200 เมตร ทำให้มีบ้านเรือนราษฎรประมาณ 60 หลังคาเรือน และพื้นที่การเกษตรประมาณ 700 ไร่ ได้รับผลกระทบ ต้องขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูง บางครอบครัวต้องออกมาอาศัยนอนกันอยู่ที่เต็นท์บริการของ อบต.ยางซ้าย ริมถนนสายสุโขทัย-ปากพระ เป็นการชั่วคราว นอกจากนี้ยังพบว่า มีบ้านอีก 3 หลัง ที่ถูกน้ำโอบล้อมโดยรอบตัดขาดจากโลกภายนอกโดยสิ้นเชิง คือ บ้านของนายลอม รักเส็ง อายุ 68 ปี บ้านของนายแรม คำคง อายุ 62 ปี และบ้านของนางดลฤดี ชื่นชม อายุ 43 ปี และทั้ง 3 ครอบครัวยังคงอาศัยอยู่ที่ชั้นบนของตัวบ้าน

นายบรรเทา พร้อมเพรียง นายก อบต.ยางซ้าย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต้องใช้เรือท้องแบนนำอาหารและน้ำดื่ม ฝ่าสายน้ำที่ท่วมสูงเกือบ 3 เมตร เข้าไปส่งให้ถึงระเบียงบ้าน เป็นการช่วยเหลือในเบื้องต้น จนกว่าระดับน้ำจะลดลง


ทหารช่วยเหลือราษฎร หลังน้ำท่วม เพชรบูรณ์หนักในรอบ 7 ปี

ด้าน จ.เพชรบูรณ์ ชุดบรรเทาสาธารณภัย กองพันทหารม้าที่ 13 กองพลทหารม้าที่ 1 ค่ายพ่อขุนผา เร่งนำกำลังพลทหารเข้าสมทบกับชุดกองร้อยรักษาความสงบที่ 1 กองพันทหารม้าที่ 13 กองพลทหารม้าที่ 1 รับผิดชอบพื้นที่อำเภอหนองไผ่ เพื่อให้การช่วยเหลือราษฎรที่ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ หมู่ 4 ต.นาเฉลียง อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ หลังจากเมื่อช่วงเช้ามืดวันนี้ได้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องติดต่อกันหลายชั่วโมง ทำให้กระแสน้ำป่าจากเทือกเขาวังเหว ก็ได้ไหลหลากลงมาสมทบกับคลองหัวโตก-โป่งราษ ซึ่งปริมาณน้ำเดิมยังคงเต็มคลองอยู่ก่อนแล้ว จนได้เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร และถนนสายนาเฉลียง-ยางแหลม ระดับน้ำสูงเฉลี่ย 80-100 ซม. ส่งผลให้ราษฎร 5 หมู่บ้าน ประกอบด้วย บ้านห้วยโป่ง บ้านใหม่สามัคคี บ้านระวิง บ้านยางกุด บ้านยางแหลม บ้านหัวโตก จำนวนกว่า 100 หลังคาเรือนได้รับความเดือดร้อนเป็นวงกว้าง และได้รับผลกระทบจากเดินทางสัญจร เนื่องจากถนนช่วงบริเวณคอสะพานถูกน้ำกัดเซาะจนเป็นหลุมเป็นบ่อ บางแห่งหลุมลึกต้องทำป้ายสัญลักษณ์เตือนไว้ รถเล็กสัญจรลำบาก รถใหญ่ต้องใช้ความระมัดระวัง โดยน้ำท่วมครั้งนี้เป็นครั้งที่ 7 ในรอบปีเดียว โดยห่างจากน้ำท่วมรอบที่ 6 เพียง 5 วันเท่านั้น อ่วมหนักต่อเนื่องในรอบ 10 ปี


ฝนกระหน่ำเชียงใหม่ แม่ออนสะพานขาด แม่แตง เชียงดาว เจอฤทธิ์น้ำป่า

ส่วน จ.เชียงใหม่ เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักทั่วเชียงใหม่ โดยเฉพาะที่ อ.เชียงดาว อ.แม่แตง และ อ.แม่ออน ทำให้มวลน้ำป่าจากการเกิดฝนตกหนักไหลทะลักลงมาจากดอยเข้าท่วมหลายพื้นที่ของอำเภอแม่ออน โดยเฉพาะตำบลออนกลาง หมู่ที่ 5, 6, 7 น้ำไหลเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือน ถนนบางหมู่บ้านน้ำท่วมสูงรถไม่สามารถผ่านได้ อ่างเก็บน้ำหลายแห่งล้น ทางเจ้าหน้าที่ได้เริ่มระบายน้ำออกอย่างเร่งด่วน ผู้นำหลายหมู่บ้านประกาศเสียงตามสายให้ชาวบ้านเก็บข้าวของขึ้นที่สูง ที่ ต.ทาเหนือ คอสะพานขาด ถนนหมู่ 1, 2 ระหว่างบ้านใหม่-แม่ตะไคร้ ต.ทาเหนือ อ.แม่ออน ถูกตัดขาดเพราะลำน้ำแม่ทาซัดอย่างแรง ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนในการสัญจรไปมาหากันและที่ อ.เชียงดาว น้ำป่าจากดอยหลวงทะลักเข้าท่วมหมู่บ้านจอมคีรี หมู่บ้านสบอ้อ หมู่ 7 หมู่บ้านแม่ยะ หมู่ 5 หมู่บ้านแม่อ้อใน หมู่ ต.แม่นะ อ.เชียงดาว ชาวบ้านพากันหนีน้ำขนทรัพย์สินมีค่าขึ้นที่สูง โดยมี พ.ต.กิตติ สิงหกลางพล จากชุด ฉก.ม.4 กองกำลังผาเมือง ได้นำทหารเข้าช่วยเหลือชาวบ้านทันที

ปราจีนบุรี น้ำป่าเขาใหญ่ไหลท่วมบ้านเรือน-พื้นที่การเกษตร

นอกจากนี้ ในพื้นที่ จ.ปราจีนบุรี พื้นที่การเกษตรประเภทนาข้าวและพืชสวนครัว เช่น มะนาว ชมพู่ มะม่วง ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 80 ซม. ซึ่งเป็นเกษตรที่ทำสวนต้องทำเครื่องสูบน้ำออกจากพื้นที่การเกษตร หากปล่อยไว้จะทำให้พืชสวนทางการเกษตรเสียหายทั้งหมด ในขณะนี้พบว่ามีพืชสวนทางการเกษตรถูกน้ำท่วมไปแล้วหลายร้อยไร่ เบื้องต้น นางทองสน งามแก้ว ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 และเทศบาลตำบลโพธิ์งาม ได้นำรถแบ็กโฮมาทำการขุดเพื่อเปิดช่องทางระบายน้ำ เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังบ้านเรือนราษฎรและพื้นที่ทางการเกษตร ในขณะนี้ปริมาณน้ำในพื้นที่ยังคงสูงขึ้นตลอดเวลา ส่งผลให้ฟาร์มเลี้ยงไก่ ประไพฟาร์ม เลขที่ 116 หมู่ที่ 3 ต.โพธิ์งาม ของนายจรูญ ไกรสิงห์ อายุ 66 ปี ซึ่งเป็นฟาร์มเลี้ยงไก่พันธุ์เนื้อ จำนวน 15,000 ตัว กำลังจะถูกน้ำท่วม หากในช่วงเย็นและค่ำมีปริมาณน้ำฝนตกลงมาในพื้นที่ จะส่งผลให้ฟาร์มไก่ถูกน้ำท่วมเสียหาย คิดเป็นมูลค่ากว่า 2 ล้านบาท

ทั้งน้ี นางสมบูรณ์ ใจดี อายุ 63 ปี บ้านเลขที่ 49 หมู่ที่ 3 บ้านหนองแสง ต.โพธิ์งาม อ.ประจันตคาม เล่าเหตุการณ์น้ำเข้าท่วมพื้นที่บ้านว่า น้ำเริ่มไหลเข้าท่วมบ้านตั้งแต่ 9 โมงเช้าของวันนี้ โดยขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ทำให้ตนเองและญาติพี่น้องต้องช่วยกันรีบเก็บของใช้หนีน้ำ แต่ก็ถูกน้ำท่วมเสียหายบางส่วน เป็นพวกอุปกรณ์เครื่องใช้ โต๊ะ เก้าอี้ นอกจากนั้นยังมีสวนผลไม้ที่ทำสวนชมพู่ประมาณ 200 - 300 ต้น ถูกน้ำท่วมเช่นเดียวกัน.

เหนือ-ตะวันออกไทยยังอ่วม! น้ำป่าซัดหลายพื้นที่ เชียงใหม่ถนนขาด รวมถึงพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้ความช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ 18 ก.ย. 2559 17:23 18 ก.ย. 2559 21:49 ไทยรัฐ