วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กเต่า' แนะกรมป่าไม้ ตั้งศูนย์ข้อมูลป่าไม้แห่งชาติ-แผนที่วันแม็ป

'บิ๊กเต่า' แนะกรมป่าไม้ ตั้งศูนย์ข้อมูลป่าไม้แห่งชาติ-แผนที่วันแม็ป

  • Share:

รมว.ทส. เป็น ปธ.วันสถาปนากรมป่าไม้ ครบ 120 ปี ย้ำภารกิจเรียกความเชื่อมั่น-เรียกศรัทธาคืนจาก ปชช. สร้างความเข้าใจ ก.ม.ป้องปัญหาบุกรุกป่า แนะกรมป่าไม้ตั้งศูนย์ข้อมูลป่าไม้แห่งชาติ-แผนที่วันแม็ป ชี้ ขรก.ทส.ทะเลาะกันมากสุด เตือนให้ฟังผู้บังคับบัญชา

เมื่อวันที่ 18 ก.ย.59 ที่กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานในพิธีครบรอบวันสถาปนากรมป่าไม้ ครบรอบ 120 ปี "12 ทศวรรษ การป่าไม้ไทย ก้าวไกลด้วยนวัตกรรม" โดย พล.อ.สุรศักดิ์ ได้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกรมป่าไม้ ถวายเครื่องราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และวางพวงมาลา อนุสาวรีย์วีรชนป่าไม้ ก่อนมอบโล่และใบประกาศเกียรติคุณให้แก่ข้าราชการพลเรือนดีเด่น กรมป่าไม้ ประจำปี 2558 ข้าราชการเกษียณอายุราชการ ประจำปี 2559 รวมทั้งผู้ช่วยเหลือราชการกรมป่าไม้ ประจำปี 2559 เป็นต้น  

ทั้งนี้ พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าวว่า นับตั้งแต่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้ทรงก่อตั้งกรมป่าไม้ขึ้น เมื่อวันที่ 18 ก.ย.2439 ทำหน้าที่ในการดูแลกิจการด้านทรัพยากรป่าไม้ทั่วประเทศ ซึ่งในปี 2559 กรมป่าไม้มีอายุครบ 120 ปี และจะก้าวเข้าสู่ปีที่ 121 ตนฝากอธิบดีกรมป่าไม้ให้ทบทวนว่าที่ผ่านมา กรมป่าไม้ทำประโยชน์มามากมาย แต่มีบางครั้งที่ข้าราชการบางคนทำผิดพลาด สิ่งไม่ดีก็เกิดขึ้นมาก อย่างไรก็ตาม วันนี้โลกเปลี่ยนแปลงไปมาก กรมป่าไม้จึงต้องทบทวนภารกิจความเชื่อมั่นความศรัทธาจากประชาชนเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องทำให้เกิดขึ้น การใช้กฎหมายเพื่อความสะใจอย่างเดียวไม่สามารถแก้ปัญหาการบุกรุกทำลายป่าได้ แต่จะทำอย่างไรให้ประชาชนเข้าใจในกฎหมายและไม่ทำผิดกฎหมาย ต้องปรับทัศนคติของประชาชนจากผู้ทำลายป่ามาเป็นผู้พิทักษ์ป่า ที่สำคัญ ตนฝากให้พัฒนาเทคโนโลยีนวัตกรรมด้านการบริหารจัดการป่าไม้ โดยเฉพาะการจัดตั้งศูนย์ข้อมูลป่าไม้แห่งชาติและการจัดทำแผนที่วันแม็ป ซึ่งรัฐบาลกำลังเร่งทำเพื่อให้การบริหารจัดการพื้นที่มีประสิทธิภาพ โดยกรมป่าไม้กับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ต้องทำงานคู่ขนานและเกื้อกูลกันเพื่อให้การทำงานสำเร็จ เพราะฐานข้อมูลที่แม่นยำจะนำไปสู่การแก้ปัญหาป่าไม้ทั้งหมด

พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าวต่อว่า กระทรวงทรัพยากรฯ มีเรื่องยุ่งที่สุดคือชอบทะเลาะกัน เพราะอยากได้ อยากมี อยากเป็น และไม่เชื่อมันในผู้บังคับบัญชา ตนฝากทุกคนคิดเรื่องนี้ อำนาจที่ให้มาตนมีจำกัดไม่ได้ทำได้ทุกเรื่อง ตนอยากเปลี่ยนแปลงระเบียบในการแต่งตั้งสรรหาก็ทำไม่ได้ ดังนั้นก็ต้องเชื่อมั่นในระบบของสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.)

"บางคนชอบชกข้ามรุ่น ถ้าไม่เชื่อฟังรัฐมนตรีหรืออธิบดี ก็เป็นปัญหาไม่จบ ผมอยู่ในตำแหน่งนี้มา 1 ปี ไม่เคยแทรกแซงการทำงานของข้าราชการ เรื่องที่มีการทะเลาะเบาะแว้งส่วนมากก็เป็นเรื่องเล็กน้อย แสดงว่าไม่ใช่ฝ่ายการเมืองที่มีปัญหา แต่เป็นฝ่ายข้าราชการที่มีปัญหา พูดกันไม่รู้เรื่องก็ไปดึงคนนอกคือสื่อมาขยายความ ทำให้ปัญหาไม่จบ คนไม่ดีทะเลาะกันเพียงคนสองคน แต่ลากทั้งหน่วยไปติดกับดักเหล่านี้ ตรงนี้ไม่ได้ว่าใคร แต่เราต้องหนักแน่น จึงฝากอธิบดี รองอธิบดี ผู้บริหารทั้งหลายที่เป็นผู้มีอำนาจได้ไปช่วยกันดู ถ้าท่านรักชาติบ้านเมือง รักทรัพยากรป่าไม้ เดินตามรอยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และรัชกาลที่ 5 เรื่องที่ทะเลาะกันมันเล็กมาก จึงขอให้มองภาระหน้าที่ที่ท่านต้องทำ มันไม่ต้องทะเลาะกันเลย แค่อยากได้ อยากมี เชื่อมั่นในความดี แล้วความดีต้องตอบแทนเสมอ อยากจะบอกผู้บริหารให้หยุดเรื่องทะเลาะเบาะแว้ง ท่านสู้กันภายใน แต่อย่าไปเอาคนนอกมาละเลงกับเรา ผมในฐานะรัฐมนตรีไม่สบายใจว่าผลประโยชน์ของชาติได้รับการดูแลแค่ไหน" พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้