วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บี้ ละทางโลก ศึกษาธรรม 1 เดือน กุ๊บกิ๊บ ตื้นตันถือหมอนแห่นาค

บี้ ธรรศภาคย์ บวชพร้อมพี่ชายชาวไต้หวัน ขอลาบวช 1 เดือน ตั้งใจจะบวชให้พ่อแม่และครอบครัว เผยอยากไปศึกษาพระธรรมที่อินเดียให้ถ่องแท้ ด้าน กุ๊บกิ๊บ สุมณทิพย์ เผยรู้สึกดีใจและตื้นตันที่บวช เพราะเป็นความตั้งใจของสามีมานานแล้ว ส่วนงานละครปิดกล้องหมดแล้วเรียบร้อยทุกเรื่อง...

เข้าพิธีอุปสมบทไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับหนุ่ม บี้ ธรรศภาคย์ ชี หรือ บี้ เคพีเอ็น ที่วัดท่าไม้ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร โดยหนุ่มบี้ได้บวชพร้อมพี่ชายคนโตชาวไต้หวัน เควิน จื้อเฮา แซ่ชี ที่มาอยู่เมืองไทยได้ 1 ปี และสนใจในพระพุทธศาสนาเลยอยากจะศึกษาพระธรรมให้ถ่องแท้ โดยหนุ่มบี้มีกำหนดบวชเป็นเวลา 1 เดือน พร้อมกับตั้งใจจะเดินทางไปศึกษาธรรมที่ประเทศอินเดียอีกด้วย ด้านภรรยาสาว กุ๊บกิ๊บ สุมณทิพย์ ชี เผยรู้สึกดีใจและตื้นตัน เพราะบี้ตั้งใจจะบวชมานานแล้ว โดย พระธรรศภาคย์ ชี ได้ฉายาทางธรรมว่า วรสีโล แปลว่า ผู้มีศีลอันประเสริฐ

ความตั้งใจในการบวชครั้งนี้ของเรา? "บี้ตั้งใจมากๆ อยากจะบวชมานานแล้วครับ เพราะประมาณครึ่งปีที่แล้วบี้ก็ได้มีโอกาสมาฝากตัวกับหลวงพี่อุเทนไว้ รวมถึงล็อกตารางงานของบริษัทว่าวันที่ 18 กันยายน บี้จะบวช ซึ่งบี้ตั้งใจว่าจะบวช 1 เดือน ส่วนฤกษ์สึกก็คงต้องดูอีกทีว่าหลังครบ 1 เดือน ไปแล้วจะได้ฤกษ์เป็นวันไหน" แสดงว่าเราเองก็ตั้งใจที่จะบวชเพื่อทดแทนบุญคุณพ่อแม่ด้วย? "ใช่ครับ บี้ตั้งใจ ตั้งใจอยากจะบวชให้กับคุณพ่อคุณแม่ ให้กับครอบครัว เพราะว่าตอนนี้บี้เองก็แต่งงานแล้ว บี้ก็อยากบวชให้กับกุ๊บกิ๊บให้กับลูกด้วย รวมถึงให้กับญาติพี่น้องและก็ทุกๆ อย่าง"

เห็นว่าเราเองก็กำลังจะอายุ 25 แบบนี้ตั้งใจว่าจะบวชแก้เคล็ดไปด้วยกันเลยไหม? "บวชเบญจเพสด้วยครับ (ยิ้ม)" นาทีที่เราตัดสินใจบวชและเดินไปบอกคุณพ่อคุณแม่ ท่านว่ายังไงบ้างตอนนั้น? "ท่านก็ดีใจนะ แต่จริงๆ ท่านอาจจะไม่ได้รู้ละเอียดว่าการบวชมันเป็นยังไง เนื่องจากท่านเพิ่งย้ายมาอยู่เมืองไทย ซึ่งพอผมบอกว่าจะบวชให้ท่าน ท่านก็ดีใจครับ"

เห็นว่าวันนี้เรากับพี่ชายก็บวชพร้อมกันเลย? "ใช่ครับ บวชกับพี่ชาย พี่ชายผมก็เป็นคนไต้หวัน แต่ว่าเพิ่งจะย้ายมาอยู่เมืองไทยได้เกือบปี ซึ่งเขาเองพอรู้ว่าการบวชเป็นการทดแทนพระคุณพ่อแม่ เขาก็เลยอยากทำด้วย ถึงแม้ภาษาไทยของเขาอาจจะยังไม่แข็งแรงมาก แต่เขาก็อยากที่จะบวชด้วยครับ" ตั้งใจที่จะจำวัดที่นี่ที่เดียวเลยหรือเปล่า? "ตอนนี้อยากจะไปอินเดียด้วยครับ อยากจะสัมผัสถึงที่สุดจริงๆ อยากจะเรียนรู้ธรรมะให้ละเอียด ตอนนี้ก็เลยมีความคิดว่าอยากจะไปอินเดีย"

ความตั้งใจของเราเอง เราคิดว่าจะอยู่ที่นี่สักกี่วัน? "ยังไม่แน่ใจเลยครับ แต่ว่าหลักๆ คือบวช 1 เดือน ส่วนที่อินเดียตอนนี้ก็คือยังไม่ได้คอนเฟิร์มอะไร แค่ตั้งใจไว้ก่อนว่าอยากจะไปครับ" มีอะไรที่เราห่วงบ้างไหม ครอบครัว ลูก? "ตอนนี้ไม่ห่วงแล้วครับ พอปลงผมแล้วก็รู้สึกว่าสบาย มีความสุข ทำได้เท่าที่ทำครับ" ได้บอกอะไรกับน้องเป่าเปาบ้างหรือเปล่า? "ก็เพิ่งบอกเขาไปครับว่า "คิดถึงนะลูก" และเขาก็ทำเสียงของเขาตอบกลับมาตามเดิม (หัวเราะ) เหมือนที่จะพูดคุยกับคุณพ่อได้"

บรรยากาศงานวันนี้ตัวน้องเป่าเปาเขาก็เรียบร้อยมากไม่ร้องเลย? "เขาก็เป็นอย่างนี้ตลอดเลยนะว่าเวลาพาเขามาเจอกับพี่ๆ ที่ข้างนอก แต่เวลาอยู่บ้านก็จะงอแงใหญ่ เรียกว่ารู้งานครับ รู้งาน (ยิ้ม)" รู้สึกยังไงบ้างกับการที่เราต้องห่างกับลูกไปหนึ่งเดือน?ใช่ครับ เขาเป็นผู้หญิง เราก็สัมผัสไม่ได้ แต่จริงๆ ผมก็ได้บอกกับครอบครัวแล้วนะว่าขอมาหาแค่วันเดียวพอ เพราะผมอยากจะทำให้ดีที่สุด ไม่อยากให้มีความเป็นห่วง"

ในส่วนของกุ๊บกิ๊บล่ะ เขาว่ายังไงบ้าง? "เขาก็ดีใจนะ ก่อนหน้านี้เขาก็ยังขำอยู่เลย ยังบอกอยู่เลยว่าอยากเห็นบี้ตอนปลงผม แต่พอเขาเห็นแล้วก็แบบ ค่ะๆ เชิญค่ะ (ยิ้ม)" เราได้สั่งอะไรเขาไว้ก่อนไหมว่าห้ามเที่ยว? "ไม่สั่งหรอก (ยิ้ม) นางก็ดีอยู่แล้วครับ นางก็ดีใจที่บี้ได้บวช" เรื่องละครของเราล่ะ ตอนนี้เคลียร์เสร็จหมดแล้วหรือยัง? "ปิดกล้องทุกเรื่องเรียบร้อยแล้วครับ"

สุดท้ายอยากให้เราฝากถึงแฟนๆ ที่ตามข่าวอยู่ ให้ทุกคนได้ร่วมอนุโมทนาบุญกัน? "บี้อยากฝากให้กับญาติพี่น้อง เพื่อนๆ ทุกคน ผู้ใหญ่ทุกๆ ท่าน ที่อาจจะไม่ได้สะดวกมาร่วมงาน บี้ก็อยากฝากไว้ ณ ที่นี้นะครับ ขอให้ทุกคนมีความสุขมากๆ และขอให้อโหสิกรรมให้ผมด้วยนะครับ อนุโมทนาบุญครับ"

ด้าน กุ๊บกิ๊บ สุมณทิพย์ ให้สัมภาษณ์ว่า

ความรู้สึกของเราวันนี้เป็นยังไงบ้าง? "ดีใจค่ะ เพราะบี้เขาก็ตั้งใจไว้ตั้งแต่แรกแล้วว่าเขาอยากที่จะบวช ซึ่งเราก็ยินดีด้วย อนุโมทนาบุญเนอะ เขาบวชตั้ง 1 เดือน เราก็รู้สึกว่าดีจังเลยที่เขาอยากศึกษาพระธรรม อีกอย่างเขาเองก็บอกอยู่ตลอดว่าเขาเป็นพ่อแล้ว เขาอยากจะศึกษาธรรมะให้มากกว่านี้ เพื่อที่จะได้นำมาปรับใช้ในครอบครัว" เห็นว่าทางเขาเองก็บอกว่าการบวชครั้งนี้เขาก็ตั้งใจจะบวชให้เราและลูกด้วย? "ความตั้งใจแรกของเขาจริงๆ เลย คือเขาจะบวชให้กับคุณพ่อคุณแม่ แต่พอเรามีลูกและเราก็แต่งงานกัน เขาก็เลยอยากจะให้ลูกให้เราด้วย (ยิ้ม) ดีใจค่ะ ถึงเราจะอยู่กันคนละศาสนา แต่ก็รู้สึกได้ถึงเจตนาดีของเขาค่ะ"

เขาบอกว่าจะให้เรากับลูกมาเยี่ยมแค่วันเดียว? "ใช่ค่ะ จริงๆ เราก็คิดแบบนั้นเหมือนกัน คือเราอยากให้เขาเต็มที่กับทุกอย่าง ให้เขาได้ศึกษาพระธรรมตามความตั้งใจของเขา ไม่ต้องมาห่วงเราห่วงลูก หรือมาพะวงคิดถึงอะไรอีก" แสดงว่าเราเองก็ยินดีกับความคิดนี้ของเขาเหมือนกัน? "ยินดีค่ะ อยากให้ศึกษาให้เต็มที่" เราทราบมาก่อนไหมที่เขาตั้งใจว่าอยากจะไปที่อินเดียด้วย? "ใช่ค่ะ เขาตั้งใจว่าเขาอยากจะไปอยากไปถึงถิ่นเลย ซึ่งอันนี้ก็ไม่รู้เหมือนกันว่ายังไง แต่ก็ยินดีกับเขาเลย"

ส่วนตัวเราเองได้มีโอกาสพูดอนุโมทนากับเขายังไงบ้าง? "ก็บอกเขาว่าขออโหสิทุกอย่างที่เคยมีร่วมกันมา ไม่ว่าจะชาตินี้หรือชาติที่แล้ว และนับจากนี้ก็ขอให้เรามีแต่กรรมดี มีแต่กุศล อยู่ด้วยกันมีแต่ความเจริญรุ่งเรือง รักกัน รวมถึงขอให้เขาตั้งใจศึกษาพระธรรมอย่างที่เขาตั้งใจไว้ เพื่อเป็นกุศลให้กับพ่อแม่เขา" เป่าเปาเขามีอาการอะไรไหม เขารู้ไหมว่าคุณพ่อจะบวช? "รู้ว่าป๊าจะบวช นางก็ทำหน้าแบบเด็กเมาอากาศ แต่นางก็ดีนะ นางเป็นเด็กที่แบบว่ารับแขก ไม่งอแง ขนาดตอนเขาเล่นดนตรีกันในงาน นางก็ยังนิ่งได้"

แสดงว่าน้องเป่าเปาก็ค่อนข้างเลี้ยงง่ายเลยทีเดียว? "ง่ายค่ะ นางก็ดี นางเหมือนรู้เรื่อง อย่างเวลาพานางไปออกงานหรือไปข้างนอก นางจะไม่ค่อยทำให้เราเดือดร้อน ซึ่งตรงนี้แหละที่ทำให้บี้เขาไม่ห่วง เพราะเขารู้อยู่แล้วว่าลูกเราเลี้ยงไม่ยาก" ส่วนตัวเราเองล่ะมีอะไรที่รู้สึกห่วงบี้บ้างไหม? "ไม่เลยนะ ปกติบี้เขาเป็นคนที่ช่วยเหลือตัวเองได้ทุกอย่างตลอดเวลา แต่เขาสิจะเป็นห่วงเรามากกว่า เพราะปกติแล้วเขาจะเป็นคนที่คอยจัดการทำนู่นทำนี่อยู่ตลอด ขนาดก่อนที่เขาจะบวช เขาก็ยังบอกกิ๊บเลยว่า เขาจ่ายค่านั่นนู่นนี่ไว้แล้วนะ โอนเงินให้แล้วนะ คือเขาจัดการให้หมดเรียบร้อยแล้วทุกสิ่งอย่าง"

พอเขาบวชแล้วแบบนี้ก็ไม่มีใครช่วยดูแลเราเลยสิ? "ไม่เป็นไรค่ะ ที่บ้านกิ๊บญาติเยอะเต็มไปหมด อีกอย่างตอนนี้กิ๊บปิดกล้องละครไปหมดแล้วด้วย หน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบอย่างเดียวตอนนี้คือรายการซึ่งถ่ายตอนเช้า พอถ่ายเสร็จปุ๊บก็กลับบ้านปกติ" เพิ่งผ่านวันเกิดของเรามาด้วย เป็นยังไงบ้างปีนี้? "ปีนี้ไม่เหมือนทุกปีเลยค่ะ เกิดมาไม่เคยมีแบบนี้เลยจริงๆ ที่แบบไปทำบุญ อยู่กับครอบครัว อยู่กับลูก และยุ่งอยู่กับงานบวชของบี้ มันก็เลยไม่ได้ทำอะไรแบบหรูหรามากมาย แต่ก็บอกกับบี้นะว่าเป็นปีที่กิ๊บมีความสุขที่สุด เพราะมันเป็นปีที่ความฝันทุกอย่างที่เราเคยขอไว้ในทุกๆ วันเกิด มันเป็นจริงแล้ว คือเรามีครอบครัว มีลูกที่น่ารัก มีเพื่อนที่ดี มีทุกอย่างที่ดี การงานที่ดี ชีวิตดีหมดทุกอย่าง มันก็เลยทำให้เรารู้สึกว่าปีนี้เป็นปีที่ครบแล้ว"

แสดงว่าชีวิตของเราในปีนี้ก็เปลี่ยนไปเลย? "กิ๊บไม่ได้รู้สึกว่าชีวิตเราไม่เหมือนเดิมอีกแล้วอะไรแบบนั้นนะคะ แต่กิ๊บรู้สึกว่ามันเป็นการเพิ่มเติมขึ้นมามากกว่า และมันก็ทำให้เราสมบูรณ์มากขึ้น".

บี้ ธรรศภาคย์ บวชพร้อมพี่ชายชาวไต้หวัน ลาบวช 1 เดือน ตั้งใจบวชให้พ่อแม่และครอบครัว เผยอยากไปศึกษาพระธรรมที่อินเดียให้ถ่องแท้ ด้าน กุ๊บกิ๊บ เผยรู้สึกดีใจและตื้นตัน เพราะเป็นความตั้งใจของสามี ส่วนงานละครปิดกล้องหมดแล้ว 18 ก.ย. 2559 16:44 19 ก.ย. 2559 10:31 ไทยรัฐ