วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิลาศ' ร้อง 'บิ๊กตู่' งัด ม.44 เชือดพวกบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนฯ

'วิลาศ' ร้อง 'บิ๊กตู่' งัด ม.44 เชือดพวกบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนฯ

  • Share:

"วิลาศ" ตั้งโต๊ะแถลงร้องนายกฯ ใช้ ม.44 เอาผิดพวกบุกรุกป่าสงวนฯ โวยเอาผิด "กรมการท่องเที่ยว-ส.ป.ก." เมินตรวจสอบที่ดินอดีตรอง ปธ.สภาฯ ที่ชัยภูมิ

เมื่อวันที่ 18 ก.ย.59 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคประชาธิปัตย์ แถลงเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้อำนาจตามมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 จัดการกับผู้บุกรุกที่ดินป่าสงวนแห่งชาติ เพราะปัจจุบัน มีการใช้มาตรา 44 ดำเนินการกับผู้บุกรุกที่ดินของสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) จำนวน 500 ไร่ขึ้นไป ซึ่งทั้งประเทศไม่น่าจะเกิน 20 แปลงเท่านั้น จึงอยากให้ดำเนินการกับแปลงเล็กแปลงน้อย และให้ลงโทษอย่างจริงจัง โดยเฉพาะแปลงที่ครอบครองโดยนักการเมือง ข้าราชการผู้ใหญ่ และผู้มีอิทธิพลที่ครอบครองไม่ถึง 500 ไร่  รวมถึงที่ดิน ส.ป.ก. หมู่ 2 บ้านผาเบียด ต.ห้วยยาง อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ จำนวน 35 ไร่ 3 งาน ของ นางสายตา ประเสริฐสาร ที่อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนหนึ่งไปยื่น สค.1 เพื่อแสดงสิทธิครอบครองในพื้นที่ดังกล่าวจำนวน 20 ไร่ โดยอ้าง สค.1 เลขที่ 48 ซึ่งเมื่อตรวจสอบปรากฏว่า เป็นชื่อของ นายเบี้ยว เปรมประยูร อยู่ที่หมู่ 4 บ้านป่าว่าน ซึ่งเป็นคนละพื้นที่ดังกล่าว

"ผมไม่ทราบว่าไปตกอยู่ในมือของอดีตรองประธานสภาฯ ได้อย่างไร และพิกัดที่แสดงก็ไม่ตรงกับแปลงที่เป็น ส.ป.ก.เลย ส.ป.ก.ต้องรีบตรวจสอบว่าที่ดินแปลงนี้เป็นที่ของนางสายตา หรือเป็นที่ สค.1 หากเป็นที่ของ ส.ป.ก. จะต้องรีบรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดและดำเนินคดีกับผู้กระทำดังกล่าว แต่ถ้าเป็น สค.1 และเป็นของอดีตรองประธานสภาฯ คนนี้อย่างถูกต้อง เขาคงแจ้งแสดงบัญชีทรัพย์สินกับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มากว่า 19 ปี" นายวิลาศ กล่าว

นายวิลาศ กล่าวต่อว่า ตนอยากจะเร่งให้จัดการกับกรมการท่องเที่ยว ส.ป.ก. และผู้อำนวยการสวนรุกขชาติน้ำผุดทับลาว โดยเฉพาะกรมการท่องเที่ยวที่จัดงบประมาณไม่น่าจะตรงกับภารกิจของกรม คือมีการจัดงบจำนวน 36 ล้านบาท โดยมีการสร้างรีสอร์ต 8 หลังในสวนรุกขชาติ โดยให้มูลนิธิน้ำผุดทับลาว ซึ่งอดีตรองประธานสภาฯ คนนี้ก่อตั้ง เป็นคนจัดการเก็บเงิน รวมทั้งจัดงบประมาณสำหรับการก่อสร้างถนนเข้าบ้านพักของอดีตรองประธานสภาฯ ทั้งที่เป็นพื้นที่ป่าไม้และ ส.ป.ก. ไม่สามารถทำถนนได้ ไม่ทราบว่ามีการขออนุญาตถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้