วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวจ.ตาก สั่งรับมือพร้อมเฝ้าระวัง มวลน้ำจากลำปาง ไหลลงแม่น้ำวัง

ผวจ.ตาก สั่งรับมือพร้อมเฝ้าระวังมวลน้ำจากลำปางไหลลงแม่น้ำวัง ขณะที่สถานการณ์น้ำที่กำแพงเพชรเริ่มคลี่คลาย คาดหากฝนไม่ตกเพิ่มจะเข้าสู่ภาวะปกติ

เมื่อวันที่ 18 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำในแม่น้ำวัง ต.แม่สลิด อ.บ้านตาก จ.ตาก ล่าสุดระดับน้ำในแม่น้ำวังเริ่มลดลง 50 เซนติเมตร แต่ระดับน้ำยังสูงอยู่ ฝ่ายปกครองต้องจัดเวรยามติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดที่บริเวณสะพานบ้านยางโองน้ำ ได้มีท่อนไม้ กิ่งไม้ และเศษขยะจำนวนหลายตันลอยมาติดตอม่อสะพาน ทำให้การระบายน้ำเป็นไปอย่างล่าช้า และเป็นอันตรายต่อสะพานทำให้ตัวสะพานทรุดได้ ชาวบ้านตำบลแม่สลิดจึงร่วมแรงร่วมใจช่วยกันกำจัดขยะออกจากตอม่อสะพาน

นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมในลุ่มแม่น้ำวังยังน่าเป็นห่วง ประกอบด้วย 2 อำเภอ ได้แก่ อำเภอสามเงา และอำเภอบ้านตาก ได้รับรายงานจากชลประทานจังหวัดตากว่า ในวันที่ 19 ก.ย.นี้ จะมีมวลน้ำก้อนใหญ่จะไหลลงมาจากลำปางอีกระลอก ได้สั่งการให้นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านฝ่ายปกครอง และฝ่ายชลประทานจังหวัดตาก เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด ตรวจดูแนวคันดินตลอดแม่น้ำวังให้มีความแข็งแรง และซ่อมส่วนที่ชำรุดให้สามารถต้านทานรับน้ำได้

ส่วนที่ อ.อุ้มผาง เกิดฝนตกหนักมีน้ำป่าไหลหลากกัดเซาะคอสะพานคอนกรีต ม.6 ต.อุ้มผาง ข้ามลำห้วยอุ้มผางขาด ทำให้ประชาชนไม่สามารถสัญจรไปมาได้หลายหมู่บ้าน นายประทีป โพธิ์เที้ยม นายอำเภออุ้มผาง ได้เข้าไปสำรวจความเสียหายและรายงานสถานการณ์ให้ นายเจริญฤทธิ์ ทราบ และได้สั่งการให้ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้บริหาร อปท. เร่งดำเนินการเข้าไปดูแลประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน และทำการซ่อมแซมสะพานเป็นการด่วนแล้ว

สถานการณ์น้ำในกำแพงเพชร เริ่มคลี่คลาย 

นายธานี ธัญญาโภชน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร พร้อม นายเทวัญ หุตเสวี นายอำเภอ และนายสุทธิ์วิทย์ สายหยุด ปลัดอำเภอ พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ติดตามการแก้ไขสถานการณ์พื้นที่น้ำท่วมของหมู่ที่ 8 ต.ไตรตรึงษ์ อ.เมือง ทั้งนี้ทางหลวงชนบทสายปากดง-ท่าขึ้น บริเวณบ้านปากดง ซึ่งระดับน้ำได้ลดลงแล้ว ระดับน้ำสูงจากผิวทางประมาณ 10-20 เซนติเมตร รถยนต์สามารถวิ่งผ่านได้ และบริเวณถนนชุมชนหลังวัดปากดง มีน้ำท่วมขังถนนและบ้านประชาชน จำนวน 7 หลัง ระดับน้ำได้ลดลงจาก 60-80 ลดมาเหลือ 20 เซนติเมตร ระดับน้ำ 40-60 เซนติเมตร หากไม่มีฝนตกลงมาอีก น้ำจะลดลงสู่สภาวะปกติ

ทั้งนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร ได้สั่งการให้ทางหลวงชนบทหาแนวทางแก้ปัญหาระยะยาวป้องกันน้ำท่วมถนนและชุมชนเทศบาลตำบลปากดง ซึ่งเบื้องต้นทางหลวงชนบทได้เสนอแนวทางแก้ไขระยะยาว โดยการวางท่อกลมและท่อเหลี่ยม (บล็อกคอนเวิร์ส) บริเวณทางเชื่อมเข้าบ้านประชาชน วางข้ามถนนทางหลวงชนบทเป็นช่วงไปเพื่อให้การระบายน้ำบนถนนไหลได้สะดวกและเร็วยิ่งขึ้น และก่อสร้างถนนเป็นผิวคอนกรีตเสริมเหล็กตลอดช่วงที่น้ำท่วม.

ผวจ.ตาก สั่งรับมือพร้อมเฝ้าระวังมวลน้ำจากลำปางไหลลงแม่น้ำวัง ขณะที่สถานการณ์น้ำที่กำแพงเพชรเริ่มคลี่คลาย คาดหากฝนไม่ตกเพิ่มจะเข้าสู่ภาวะปกติ 18 ก.ย. 2559 15:42 18 ก.ย. 2559 18:24 ไทยรัฐ