วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรธ.เมินโต้ สปท.การเมือง เหตุวิจารณ์ปมที่มา ส.ว. เชื่อไม่บล็อกโหวต

กรธ.เมินโต้ สปท.การเมือง เหตุวิจารณ์ปมที่มา ส.ว. เชื่อไม่บล็อกโหวต

  • Share:

กรธ.ปัดตอบโต้ สปท.การเมือง หลังวิจารณ์ปมที่มา ส.ว.เชื่อไม่เกิดบล็อกโหวต ส.ว. เหตุต้องลงทุนสูงมาก ชี้ได้คนที่เป็นที่ยอมรับจากทุกวงการ พร้อมฟังหากใครมีข้อเสนอที่ดีกว่า แจงเร่งทำ พ.ร.ป.พรรคการเมืองให้เสร็จก่อน เพื่อให้พรรคเก่า-ใหม่ มีเวลาเตรียมตัวก่อนเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. 59 นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีข้อวิจารณ์ที่มา ส.ว. ของคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สปท.ว่า การเลือกตั้งแบบไขว้ที่ กรธ.คิดไว้ เป็นวิธีการที่ทำให้การบล็อกโหวตเกิดขึ้นได้ยากเพราะต้องลงทุนสูง ต้องเริ่มกระบวนการตั้งแต่ระดับอำเภอไปจนถึงระดับชาติ แถมการจัดการเลือก ส.ว.รัฐยังไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายที่สูงมากอีกด้วย ทั้งนี้ การที่ ส.ว.ไม่ได้มีอำนาจถอดถอนเหมือนในอดีต แค่กลั่นกรองกฎหมายทำงานปฏิรูป และเห็นชอบบุคคลที่สมควรดำรงตำแหน่งต่างๆ เท่านั้น ทำให้คนจะไม่ลงทุนที่สูงขนาดนั้น และการเลือกไขว้แบบข้ามกลุ่ม ทำให้ได้ ส.ว.ระดับชาติ ไม่ใช่แค่รู้จักเฉพาะในวงการของเขา แต่คนในวงการอื่นๆ รู้ว่าคนที่เขาเลือกนั้นเก่ง และดีจริงๆ ได้รับการยอมรับจากทุกวงการ ขณะนี้ยังมีเวลาหากใครมีข้อเสนอที่ดีกว่า และคิดว่าจะทำให้การบล็อกโหวตไม่เกิดขึ้นได้ก็เสนอเข้ามา

ขณะที่ นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวดังกล่าวว่า ตนไม่อยากไปตอบโต้อะไร เดี๋ยวประชาชนจะสับสนในร่างรัฐธรรมนูญที่ผ่านประชามติ เราได้กำหนดหลักการไว้ แต่ในรายละเอียดวิธีการเลือกต้องไปเขียนไว้ใน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยที่มา ส.ว. ซึ่ง กรธ.ยังไม่ได้พิจารณาอะไร ยังพิจารณากันไม่ถึง ขณะนี้เป็นการพิจารณาข้อเสนอร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง และร่าง พ.ร.ป.การเลือกตั้ง ส.ส. ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ส่งมาให้ กรธ.จะเร่งทำเรื่องเหล่านี้ก่อน เพราะว่าพรรคการเมืองต้องไปเตรียมความพร้อมก่อนการเลือกตั้ง ไม่ว่าจะเป็นพรรคเก่าหรือพรรคใหม่ ดังนั้น ก็ต้องรอดูว่า กกต.จะส่งข้อเสนอของร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยที่มา ส.ว.มาอย่างไร ส่วน สปท.จะแสดงความคิดเห็น หรือจะส่งข้อเสนออะไรมาก็แล้วแต่พวกเขา เขาสามารถส่งมาได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้