วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำป่าทะลักหมู่บ้าน จ.แพร่ ไร่นาบ้านเรือนเสียหายกว่า 300 ครอบครัว

น้ำป่าทะลักอำเภอลอง หลายหมู่บ้านอ่วม พื้นที่ไร่นาเสียหาย ถนนสะพานปิด ผักตบทะลักอัดแน่นสะพาน ทำให้น้ำไหลไม่สะดวกทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนไร่นา เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือชาวบ้าน ซึ่งได้รับความเดือดร้อนกว่า 300 ครอบครัว...

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดน้ำป่าจากห้วยบ้านกลาง และห้วยปงไหลมาสบทบกันที่สะพานบ้านห้วยอ้อ อ.ลอง หมู่ที่ 2 ต.ห้วยอ้อ และหมู่ที่ ต.หัวทุ่ง น้ำป่าเข้าท่วมพื้นที่ไร่นาหลายร้อยไร่ และถนนในหมู่บ้าน น้ำสูงเกือบเมตร ต้องปิดการสัญจร ในขณะที่สะพานเจ้าแม่จามเทวี มีผักตบชวาจำนวนมากไหลมารวมกันใต้สะพาน จนทำให้ปิดการไหลของน้ำบ้านห้วยอ้อ จึงทะลักออกไปท่วมบ้านเรือนไร่นานับร้อยหลังคาเรือน

นายดำรงค์ สิริวิชย อิ่มวิเศษ ปลัดจังหวัดแพร่ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าช่วยชาวบ้านขนย้ายข้าวของ และซ่อมแซมล้างบ้านให้กับชาวบ้านที่ถูกน้ำป่าไหลเข้าท่วม ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันนำเอาผักตบชวา และเศษไม้กิ่งไม้ที่ติดสะพานบ้านห้วยอ้อออก โดยมีรถแบ็กโฮของ อบจ.แพร่ มาช่วยตักเอาผักตบออก จนทำให้น้ำในลำห้วยไหลได้สะดวก ในขณะเดียวกันถนนสายลอง-บ้านปิน ทางไปสถานีรถไฟบ้านปิน น้ำท่วมถนนสายดังกล่าวยาวกว่า 500 เมตร ต้องปิดการสัญจร

สำหรับบ้านเรือนที่ได้รับความเดือดร้อน นายประกอบ ค้าไม้ ปลัดอำเภอลอง เผยว่า จากการสำรวจเบื้องต้นขณะนี้ มีบ้านเค็มหมู่ที่ 5 ต.หัวทุ่ง 78 หลังคาเรือน คอสะพานเสียหาย ถนนสายในหมู่บ้านเสียหาย ไร่นา คาดว่าจะเกิน 200 ไร่ บ้านไผ่ล้อม หมู่ที่ 1-2 ตำบลหัวทุ่ง น้ำป่าได้ทะลักเข้าวัดไผ่ล้อม สะพาน ถนนเสียหายบ้านเรือนในหมู่ 2 65 หลังคาเรือน และที่บ้านแม่จองไฟ หมู่ที่ 4 ต.หัวทุ่ง มีไร่นา ฝายถูกน้ำพัดเสียหาย อย่างไรก็ตาม ยังสำรวจไม่หมดเนื่องจากน้ำยังไม่ลดลง และคาดว่าในค่ำวันนี้ก็ยังจะมีน้ำระลอก 2 เข้ามาอีก ทั้งนี้ ทางผู้ใหญ่บ้านกำนันเร่งสำรวจความเสียหาย และในช่วงบ่ายวันนี้จะระดมเอาข้าวกล่องไปแจกจ่ายให้ชาวบ้านจำนวน 500 กล่อง

น้ำป่าทะลักอำเภอลอง หลายหมู่บ้านอ่วม พื้นที่ไร่นาเสียหาย ถนนสะพานปิด ผักตบทะลักอัดแน่นสะพาน ทำให้น้ำไหลไม่สะดวกทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนไร่นา เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือชาวบ้าน ซึ่งได้รับความเดือดร้อนกว่า 300 ครอบครัว 18 ก.ย. 2559 15:10 18 ก.ย. 2559 18:09 ไทยรัฐ