วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จนท.ปิดล้อมจับกุมผู้บุกรุกถางป่าเฉลิมพระเกียรติเขามะละกอ จนโล่งเตียน

นายอำเภอสัตหีบ นำทีมเจ้าหน้าที่ปิดล้อมจับกุมผู้บุกรุกถางป่าเฉลิมพระเกียรติเขามะละกอ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี จำนวน 1-2-52 ไร่ หลังสายรายงานมีการบุกรุกที่ดินเพิ่มเติมจากไหล่เขาไปถึงยอดเขา โดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. 59 นายนรเสฏฐ์ ศรีตะพัสโส นายอำเภอสัตหีบ พร้อมด้วย นายชวัฒน์ เทพทัพ หัวหน้าฝ่ายความมั่นคงอำเภอสัตหีบ นายนิเวศ พึ่งกุศล ปลัดอำเภอสัตหีบ และนายจักรกฤษณ์ แสงกุหลาบ เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ชบ.1 (บ่อทอง) รวมถึงชุดประสานงานประจำพื้นที่กองทัพเรือที่ 4 มทบ.14 กองกำลังรักษาความสงบ คสช. ตำรวจ สภ.นาจอมเทียน เข้าตรวจสอบปิดล้อมพื้นที่ บริเวณเชิงเขามะละกอ ม.6 ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี หลังตรวจพบมีกลุ่มคนนำรถแบ็กโฮบุกรุกที่ดิน และแผ้วถางป่า เพื่อหวังครอบครองสิทธิในที่ดิน นอกจากนี้ โดยรอบได้มีการติดป้ายประกาศเตือนไว้ว่า ที่ดินแปลงนี้ห้ามบุกรุก พร้อมเบอร์โทรศัพท์ ซึ่งเป็นของบุคคลภายนอกนำมาติดประกาศไว้

จากการตรวจสอบบริเวณเนินเขาดังกล่าว ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 22 ไร่ และมีเส้นทางดินลูกรังกว้าง 8 เมตร ล้อมรอบตัวเขา ซึ่งสภาพล่าสุดจากตีนเขาสูงขึ้นไประยะ 5 เมตร ได้ถูกรถแบ็กโฮแผ้วถางต้นไม้เล็กใหญ่จนเหี้ยนเตียน พร้อมปรับสภาพดินเป็นทางถนนไปโดยรอบเกือบถึงครึ่งเขา และบุกขึ้นไปถึงยอดเขา พบผู้กระทำความผิด จำนวน 9 ราย ก่อนถูกควบคุมตัวส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย ในข้อหา ก่อสร้าง แผ้วถางป่า หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือเข้ายึดถือครอบครองพื้นที่ป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามพระราชบัญญัติป่าไม้

นายนรเสฏฐ์ กล่าวว่า ที่ดินแปลงนี้อยู่ในความดูแลของกรมป่าไม้ ในอดีตได้มีการออกเอกสารสิทธิครอบครองโดยไม่ชอบธรรม ก่อนจะมีการเพิกถอนไปในที่สุด จึงสรุปได้ว่า พื้นที่ดังกล่าวยังคงสภาพเป็นป่าตามมาตรา 4 แห่งพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ. 2484

ทั้งนี้ ก่อนจะกลายเป็นที่ดินสาธารณประโยชน์ และในปี 2550 หน่วยงานในพื้นที่และประชาชนได้ร่วมกันปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ ในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา จนเมื่อวันที่ 7 ธ.ค. 58 ได้มีการเข้ามาตรวจสอบพบมีบุคคลเข้ามาบุกรุกที่ดิน โดยนำรั้วลวดหนามขึงล้อมรอบรวม 3 จุด คำนวณเนื้อที่ประมาณ 1-2-52 ไร่ และได้มีการดำเนินคดีอย่างต่อเนื่อง กระทั่งล่าสุดทางกำนันผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่มีการเฝ้าระวัง เพราะในบริเวณนี้มีการลักลอบ เข้าไปแผ้วถางป่า บุกรุกเป็นประจำ

อย่างไรก็ตาม หลังจากทราบข่าวว่ามีการบุกรุกเพิ่มเติมจากไหล่เขา ขึ้นไปบนยอดเขาอย่างไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย จึงได้สนธิกำลังทุกหน่วยงานเข้าจับกุมขณะกำลังบุกรุก ก่อนจะดำเนินการอย่างถึงที่สุด เพราะเป็นนโยบายของทางรัฐบาลดูแลเรื่องทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ทั้งนี้ จึงขอประกาศเตือนประชาชนอย่าได้หลงเชื่อ หลังมีผู้แอบอ้างมีเอกสารสิทธิครอบครองที่ดินผืนดังกล่าวไปประกาศขาย จนมีผู้ตกเป็นเหยื่อแล้วหลายราย ต้องสูญเงินแล้วนับแสนนับล้านบาท จึงขอให้ทราบโดยทั่วกันว่า เขามะละกอ เป็นสมบัติของแผ่นดิน มีกรมป่าไม้รับผิดชอบดูแล และยังเป็นผืนป่าเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ไม่สามารถนำไปซื้อขายกันได้อย่างแน่นอน.

นายอำเภอสัตหีบ นำทีมเจ้าหน้าที่ปิดล้อมจับกุมผู้บุกรุกถางป่าเฉลิมพระเกียรติเขามะละกอ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี จำนวน 1-2-52 ไร่ หลังสายรายงานมีการบุกรุกที่ดินเพิ่มเติมจากไหล่เขาไปถึงยอดเขา โดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย 18 ก.ย. 2559 14:39 18 ก.ย. 2559 20:59 ไทยรัฐ