วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใช้น้ำมันงารักษาแก้ตาพร่างพราย

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้บอกเตือนผู้ที่ต้องใช้สายตา จากการอยู่กับหน้าจอต่างๆ ตั้งแต่โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์วางตัก หรือโทรทัศน์ ให้เพลาลงบ้าง เนื่องด้วยเพราะมันอาจจะเป็นการเริ่มต้นของปัญหาสายตาที่ร้ายแรงได้

สิ่งที่ควรจะปฏิบัติหนแรก ได้แก่ พยายามมองพวกหน้าจอให้น้อยลง เพื่อที่จะให้สุขภาพสายตาดีขึ้น ธรรมดาคนทั่วไปอาจจะไม่ทราบว่า มีสารอาหารที่ช่วยบำรุงสายตา ให้สามารถทำหน้าที่เป็นปกติได้ อาหารที่สำคัญเหล่านั้น ได้แก่ พวกถั่ว พวกงา ซึ่งมีสรรพคุณทั้งบำรุง และป้องกันในตัวด้วย

พวกถั่ว พวกงานั้น นอกจากสามารถจะเคี้ยวกินดิบๆ หรือตากแห้ง หรือแม้แต่คั่ว เป็นแหล่งของกรดไขมันโอเมก้า 6 ที่อุดม มีสรรพคุณช่วยปกป้องตา และเซลล์อื่นๆ ในร่างกายไม่ให้เสื่อมลง เนื่องจากร่างกายเราไม่อาจจะสร้างขึ้นมาได้เอง เพราะฉะนั้นจึงจะต้องหาทางกินเป็นอาหาร ในบรรดาสิ่งเหล่านี้ที่ถือกันว่า เป็นอาหารพวกเดียวกัน ได้แก่น้ำมันขิง ซึ่งอุดมไปด้วยสารอาหารนานาชนิด ทั้งฟลาโวนอยด์ สารต่อต้านอนุมูลอิสระ กรดไขมันโอเมก้า 6 เยื่อใยอาหาร วิตามินต่างๆ โดยเฉพาะงาดำ ซึ่งมีธรรมชาติเป็นกลางๆ ไม่ร้อนหรือเย็น เป็นเครื่องบำรุงและหล่อเลี้ยงตา ข้อดีของงาก็คือ หาง่ายและใช้เสริมอาหารจะช่วยบำรุงสายตาให้เป็นธรรมชาติ แก้สายตาพร่า และเมื่อยล้ากับตาแห้ง.

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้บอกเตือนผู้ที่ต้องใช้สายตา จากการอยู่กับหน้าจอต่างๆ ตั้งแต่โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์วางตัก หรือโทรทัศน์ ให้เพลาลงบ้าง เนื่องด้วยเพราะมันอาจจะเป็นการเริ่มต้นของปัญหาสายตาที่ร้ายแรงได้ 18 ก.ย. 2559 14:26 18 ก.ย. 2559 14:27 ไทยรัฐ