วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอเย่นต์ส่งกัญชาทางแม่น้ำโขง แค่เดือนเดียว ยึดแล้วกว่า 1 ตัน

หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงนครพนม ตรวจยึดกัญชาทะลักจากลาว 270 กก. มูลค่ากว่า 5 ล้าน พร้อมเข้มตามแนวชายแดน หวั่นเอเย่นต์ฉวยโอกาสลอบขนกัญชาช่วงหน้าฝน เดือนเดียวยึดกว่า 1 ตัน

เมื่อวันที่ 18 ก.ย.59 พลเรือตรี วราห์ แทนขำ ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงนครพนม สั่งการให้ นาวาเอก ณัฐเกียรติ มนขุนทด ผบ.นรข.เขตนครพนม พร้อมด้วย นาวาโท พงศกร อิฐสมบัติ นายทหารยุทธการและการข่าว นาวาโท กริช กองศรี หัวหน้าสถานีเรือ นรข.อ.ธาตุพนม ร่วมกับ พ.ต.อ.วัชรพงษ์ ฉายวัฒนะ ผกก.สภ.ธาตุพนม พ.ต.ท.ปัญญา ชัยชนะ สารวัตรสถานีตำรวจน้ำ นายสุพจน์ ผิวดำ ปลัดอำเภอธาตุพนมฝ่ายความมั่นคง สามารถตรวจยึดกัญชาอัดแท่ง จำนวน 270 แท่ง น้ำหนักแท่งละประมาณ 1 กิโลกรัม ห่อด้วยกระดาษฟอล์ยสีเงิน รวมน้ำหนัก 270 กิโลกรัม ตรวจสอบพบว่าเป็นกัญชาอัดแท่งเกรดเอ คุณภาพสูง และมีความสดใหม่ เพิ่งผ่านกระบวนการผลิตอัดแท่งมาไม่นาน

สืบเนื่องจากสายข่าวรายงานว่า จะมีการลักลอบนำเข้ากัญชาเข้ามา เนื่องจากช่วงนี้เป็นหน้าฝน ระดับน้ำโขงสูง ง่ายต่อการขนส่งกัญชาเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว เพื่อสต็อกขายในไทย จึงระดมกำลังลงพื้นที่ตรวจสอบติดตามหาข่าวในพื้นที่เป้าหมาย จนกระทั่งเมื่อกลางดึกเมื่อคืนที่ผ่านมา (17 ก.ย.) สามารถตรวจยึดกัญชาได้ หลังขบวนการค้ากัญชาข้ามชาติลักลอบขนส่งมาทางเรือหางยาว บรรจุใส่กระสอบปุ๋ย มาพักไว้ริมน้ำโขงบ้านคับพวง จำนวน 7 กระสอบ จึงเข้าตรวจยึดเป็นของกลาง แต่ไม่พบผู้กระทำผิด ตรวจนับได้ จำนวน 270 กิโลกรัม คาดว่ามีการลำเลียงมาพักรอการขนส่งต่อไปขาย แต่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจยึดได้ทัน ส่วนผู้กระทำผิดไหวตัวหลบหนีทัน

นาวาโท พงศกร กล่าวว่า พบว่าเป็นกัญชาอัดแท่งที่มีคุณภาพสูง เพราะมีความสดใหม่ เชื่อว่าเพิ่งผ่านกระบวนการเก็บเกี่ยวมาอัดแท่งส่งเข้าไทย ยอมรับว่าในช่วงฤดูฝน เป็นโอกาสดีของขบวนการค้ากัญชา ที่พยายามลักลอบนำเข้ามาทางเรือ เพราะสภาพน้ำโขงเอื้อขนส่งง่าย ถึงแม้เจ้าหน้าที่จะเข้มงวดตรวจสอบ แต่ชายแดนน้ำโขงยาวกว่า 150 กิโลเมตร สามารถลักลอบขึ้นได้ทุกจุด ส่วนสถิติการจับกุมในช่วงเดือนที่ผ่านมา พื้นที่นครพนม มีการตรวจยึดมากกว่า 1 ตัน และราคาซื้อขายตามแนวชายแดน มีราคาประมาณกิโลกรัมละ 3,000 – 5,000 บาท เมื่อส่งเข้าไปขายในจังหวัดอื่นๆ จะสูงถึงกิโลกรัมละ 15,000 – 20,000 บาท หากกัญชาลอตนี้ส่งไปขายได้ จะมีมูลค่ามากกว่า 5 ล้านบาท.

หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงนครพนม ตรวจยึดกัญชาทะลักจากลาว 270 กก. มูลค่ากว่า 5 ล้าน พร้อมเข้มตามแนวชายแดน หวั่นเอเย่นต์ฉวยโอกาสลอบขนกัญชาช่วงหน้าฝน เดือนเดียวยึดกว่า 1 ตัน 18 ก.ย. 2559 14:18 18 ก.ย. 2559 21:43 ไทยรัฐ