วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นิพิฏฐ์ ทำใจได้หัวโจกเป็น ส.ว.ลากตั้ง ชี้ อนาคต 30 อดีต ส.ส.อาจนอนคุก

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ทำใจได้หัวโจกเป็น ส.ว.ลากตั้ง ยัน เคยเตือนแล้วแต่ไม่ฟัง เชื่ออีก 12 เดือน จะมีอดีต 30 ส.ส. ต้องนอนคุก

วันที่ 18 ก.ย. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี คณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สปท. ท้วงติงเจตนารมณ์ของ มาตรา 107 เรื่องที่มา ส.ว.ในร่างรัฐธรรมนูญเขียนสับสนและลักลั่น ว่า ตนเคยบอกไปแล้วว่า การเลือกไขว้ ส.ว.ที่ กรธ.เขียนไว้ จะเกิดปัญหาบล็อกกันได้ อาจทำให้จังหวัดเดียวมี ส.ว.ถึง 7-8 คน แต่บางจังหวัดอาจไม่มี ส.ว.เลย ส่วนหลักการที่ไม่ให้สาขาอาชีพเดียวกันเลือกกันเอง แต่ให้เลือกกลุ่มอื่นนั้น จะเกิดการตกลงแลกคะแนนข้ามกลุ่มง่ายๆ แบบไม่ต้องเกรงใจกัน เพราะไหนๆ ไม่รู้จักกันอยู่แล้ว คนที่มีชื่อเสียงในกลุ่มฐานอาชีพจะได้เปรียบ สุดท้ายได้เเต่แกนนำมาเป็น ส.ว.อยู่ดี เคยเตือน กรธ.แต่ไม่ฟัง ตนบอกให้ไว้ใจประชาชนเลือกตั้ง ส.ว.จังหวัดละ 1 คน ที่เหลือให้ตั้งคณะกรรมการสรรหาที่มีความน่าเชื่อถือมาคัดสรรสัดส่วนที่เหลือจากทุกสาขาอาชีพ แต่ตนเสนออะไรไปก็ถูกด่า วันนี้ กรธ.หรือ สปท.จะมาทำเป็นความรู้สึกช้า คงทำอะไรไม่ได้นอกจากทำใจเลยตามเลย เพราะกฎหมายผ่านประชามติไปแล้ว

นายนิพิฏฐ์ กล่าวถึงกรณี นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ออกมาทำนายคิวต่อไปที่จะถูก สนช.ถอดถอน คือ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ว่า ตนไม่ขอวิจารณ์พาดพิงความเห็นของ นายจตุพร แต่ส่วนตัวเชื่อว่า ต่อจากนี้วงจรถอดถอนอาจจะถึงที่สุดในหลายเรื่อง ทำใจได้เลยอีก 12 เดือน อาจจะมีอดีต ส.ส.พาเหรดเข้าคุก ประมาณ 30 คน เราเป็นนักกฎหมายมักทำนาย หรือดูจังหวะ รู้ว่าศาลจะตัดสินคดีไหนเมื่อไหร่

เมื่อถามว่า แต่ นายจตุพร บอกว่า คิวต่อไปคือ อดีต 40 ส.ส.พรรคเพื่อไทย ตัวต้นเรื่อง เสนอ พ.ร.บ.นิรโทษกรรม กับอดีต 300 ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลยิ่งลักษณ์ จะถูกถอดถอน นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า เรื่องกดบัตรแทนกันของ อดีต ส.ส.เพื่อไทย เห็นอยู่ว่ามีหลักฐานระดับหนึ่ง อาจถูกถอดถอนได้ แต่ในคดีอื่น ตนยังไม่เห็นว่าจะมีประเด็นที่นำไปสู่การถอดถอน.

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ทำใจได้หัวโจกเป็น ส.ว.ลากตั้ง ยัน เคยเตือนแล้วแต่ไม่ฟัง เชื่ออีก 12 เดือน จะมีอดีต 30 ส.ส. ต้องนอนคุก 18 ก.ย. 2559 14:05 18 ก.ย. 2559 18:25 ไทยรัฐ