วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำแร่ผลไม้หวาน ของฝากจากสึนามิ

“บุรีรัมย์ตำน้ำกิน” คำเปรียบเปรยโบราณถึงความแห้งแล้ง ได้ยินกันติดหูมานาน...แต่คงใช้กับ อ.โนนสุวรรณ ไม่ได้

นอกจากจะมีน้ำใช้ตลอดปีแล้ว ปลูกผลหมากรากไม้อะไรก็ตาม รสชาติดีไปเสียหมด เพราะดินที่นี่ถือกำเนิดมาจากดินภูเขาไฟเก่า ที่สำคัญใต้ดินยังมีสายน้ำแร่ธรรมชาติ

“เมื่อปี 2548 จู่ๆเกิดเหตุประหลาด มีน้ำพุ่งขึ้นมาเหมือนน้ำพุจากบ่อบาดาล ชาวบ้านพากันกลัวอันตราย เลยเก็บน้ำส่งไปให้มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และกรมธรณีวิทยาตรวจสอบ พบว่าเป็นน้ำแร่ และลงความเห็น น่าเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ที่เกิดสึนามิถล่มประเทศไทยเมื่อปี 2547 หลังจากนั้นมาเราสังเกต ไม้ผลที่ปลูกในละแวกนี้ มีรสชาติดีขึ้นอย่างผิด สังเกต ชาวบ้านเลยปลูกไม้ผลเพิ่มขึ้น จนเกิดการรวมกลุ่มในที่สุด”

นิยม บุตรชุมแสง สมาชิกกลุ่มไม้ผล บ.หนองตาเฮียง ต.ดงอีจาน อ.โนนสุวรรณ จ.บุรีรัมย์ เล่าถึงที่มาของผลไม้รสชาติดี จนแม่ค้ามารอซื้อถึงหน้าสวน...เดิมแถบนี้นิยมปลูกข้าว มีไม้ผลแซมบ้างเล็กน้อย จนเมื่อเกิดเหตุการณ์ประหลาด ผลไม้รสชาติเปลี่ยนไปเป็นดี ชาวบ้านจึงรวมตัวกันปลูกไม้ผลแบบผสมผสานอย่างจริงจัง...ไม่สนคำว่า คนบุรีรัมย์ตำน้ำกิน

เพราะหลังเหตุการณ์ประหลาด น้ำในสระ บ่อที่ขุด ตักขึ้นมาใช้เท่าไร น้ำก็ยังเต็มบ่อเท่าเดิมทุกครั้ง...แม้ กระทั่งปีที่แล้วว่าแล้งจัด บ่อฉันก็ยังมีน้ำ

เนื่องจากเจ้าหน้าที่แจ้งว่า พื้นที่เกือบทั้งอำเภอเป็นสายของน้ำแร่ ทำให้น้ำแถบนี้ไม่มีวันแห้ง แถมมีแร่ธาตุเป็นประโยชน์มากมาย...ชาวบ้านจึงได้รวมกลุ่มผลิตน้ำแร่ 100% ยี่ห้อ “ภูริน” บรรจุขวดขาย และต่อยอดมารวมกลุ่มปลูกไม้ผล ทุเรียน เงาะ ลองกอง มะละกอ น้อยหน่า กล้วย ฝรั่ง ลำไย ชมพู่ แก้วมังกร รวมไปถึงเห็ดโคนญี่ปุ่น

“เรารวมกลุ่มกันประมาณ 50 คน ปลูกผลไม้ เนื้อที่กว่า 100 ไร่ ใครถนัดหรือชอบอะไรก็ปลูก ส่วนหนึ่งจะมีพ่อค้ามารับซื้อถึงสวน อีกส่วนหนึ่งจะช่วยกันไปขายตามตลาดนัดและออกงานร่วมกับหน่วยราชการ ส่วนตัวมีพื้นที่ปลูกทั้งหมด 20 ไร่ ปลูกน้อยหน่า เงาะ ลองกอง ฝรั่ง ทุเรียน ผสมผสานกันไป ทำให้มีรายได้เข้ามาตลอด ผิดกับก่อนหน้านี้ ขายแต่ข้าว ผลไม้ที่ปลูกไว้ขายไม่ออก เพราะรสชาติไม่ได้เรื่อง สู้ที่อื่นไม่ได้”

การปลูกไม้ผลของที่นี่...ไม่ใช้ยาหรือสารเคมี เพราะได้แร่ธาตุจากดินภูเขาไฟเก่าและน้ำแร่มาช่วยเลี้ยงอยู่แล้ว จะให้เพียงปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยคอก ปุ๋ยขี้ไก่บ้าง เดือนละครั้ง ส่วนไม้ผลต้นไหนแก่หรือใหญ่เกินไป ก็จะปลูกต้นใหม่แซมไว้ตรงกลาง เมื่อโตก็ตัดต้นที่ไม่ต้องการทิ้ง ทำให้มีผลผลิตไม่ขาดตอน

ทั้งนี้ ผลจากการสำรวจจากผู้เชี่ยวชาญ น้ำแร่ที่นี่อุดมไปด้วยแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น โปแตสเซียม โซเดียม คลอไรด์ ฟลูออไรด์ ไบคาร์บอเนต ซัลเฟต แคลเซียม สังกะสี และแมกนีเซียม...ล้วนเป็นสารอาหารที่พืช สัตว์ และคนต้องการทั้งสิ้น.

กรวัฒน์ วีนิล

“บุรีรัมย์ตำน้ำกิน” คำเปรียบเปรยโบราณถึงความแห้งแล้ง ได้ยินกันติดหูมานาน...แต่คงใช้กับ อ.โนนสุวรรณ ไม่ได้ นอกจากจะมีน้ำใช้ตลอดปีแล้ว ปลูกผลหมากรากไม้อะไรก็ตาม รสชาติดีไปเสียหมด เพราะดินที่นี่ถือกำเนิดมาจากดินภูเขาไฟเก่า 18 ก.ย. 2559 13:43 18 ก.ย. 2559 13:50 ไทยรัฐ