วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 19/09/59

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 19 กันยายน 2559............

สุญญากาศประชาธิปไตย ระหว่างรอเลือกตั้ง....ผลงานรัฐบาล คสช. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา.....ในฐานะรัฐบาลเฉพาะกิจ....ครบรอบสองปี ต้องยอมรับว่าอยู่ในขั้นตอนของการวางกรอบอนาคตประเทศไทยเท่านั้น.....ไม่จำเป็นต้องอวดอ้างผลงานว่าดีกว่ารัฐบาลที่ผ่านมาอย่างไรให้เมื่อยตุ้ม....ไม่ได้ขึ้นอยู่กับสื่อ แต่อยู่ที่ ความพอใจของชาวบ้าน ในการทำงานกับผลงานที่เป็นชิ้นเป็นอัน....จะต้องแยกให้ออก............

ปัญหาความมั่นคง โดยเฉพาะ ความไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้....กับประเด็นข้อเสนอ การตั้งรัฐบาลส่วนหน้า....หรือการวางกรอบเจรจาอย่างสันติ.....ยอมรับในหลักการ.....แต่มีปม เรื่องของตัวบุคคล.....ไม่ใช่เพราะ เป็นการตอบแทน ต่อกรณีไม่รับตำแหน่งใดๆ หลังการเกษียณอายุราชการ.....แต่ต้องมองถึง เป้าหมายสุดท้าย ของนโยบาย.....จะสำเร็จหรือล้มเหลวต่างหาก............

เพราะฉะนั้นตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 4 พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช ในฐานะน้องชาย พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ. ที่กำลังจะเกษียณอายุราชการ ขึ้นจากที่ปรึกษากองทัพบก....ต้องไปบัญชาการ ประสานงานกับรัฐบาลส่วนหน้า....จึงเป็นเครื่องหมายคำถาม....ว่าพร้อมแค่ไหน............

“อินทรีเหล็ก” เกริ่นเป็นประจำ ระวัง จุดแข็งจะกลายเป็นจุดอ่อน.....การเข้ามาทำหน้าที่ รักษาความสงบของประเทศ ด้านหนึ่งถือเป็น ผลงานชิ้นโบแดง....แต่ถ้า ไม่ประสบความสำเร็จ จะย้อนศรทำลายความน่าเชื่อถือรัฐบาลชุดนี้มากกว่า รัฐบาลพลเรือน....ใช่ไม่ใช่............

อ้า ที่เป็นหนามยอกอกรัฐบาลมาทุกยุคทุกสมัย.....การแก้ปัญหาการจราจรติดขัดในเมืองหลวง.....การที่รัฐบาลมอบหมายให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ทำหน้าที่ประธานแก้ไขปัญหา การจราจรใน กทม.และปริมณฑล อีกตำแหน่ง.....ถือว่าอยู่ใน ภาวะความเสี่ยงสูง.....ตราบใดที่ พื้นที่การจราจรมีจำกัด แต่ ปริมาณรถยนต์ ที่วิ่งบนท้องถนนเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณทุกปี......ต่อให้วางแผน เร่งด่วน ระยะกลาง และระยะยาว ดีแค่ไหน.....ทำได้แค่บรรเทาอาการก็ดีถมไปแล้ว............

เอ้า พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ระหว่างเดินทางไปร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยวิสามัญครั้งที่ 21 ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ระหว่าง 18-25 ก.ย. ....ในหัวข้อ การประชุมสุดยอดผู้นำด้านผู้ลี้ภัย ในฐานะที่เป็นประเทศ กลางทาง หรือรอการส่งตัวไปยังประเทศที่สาม.....การประชุมระดับสูง เรื่องการดื้อยาต้านจุลชีพ เพื่อการรณรงค์ลดใช้ยาปฏิชีวนะ....การประชุมสมัชชาสหประชาชาติ นำไปสู่ การพัฒนาที่ยั่งยืน....และการประชุม รัฐมนตรีกลุ่มประเทศ G77...ชูปรัชญา เศรษฐกิจพอเพียง ให้สอดคล้องกับสถานการณ์โลกในยุคปัจจุบัน....สัปดาห์นี้จะไม่เห็นหน้า นายกฯลุงตู่ ไปทั้งสัปดาห์นะจ๊ะ............

จับอาการ นายกฯลุงตู่ ที่มีบรรดาลิ่วล้อพยายามจะ ทอดสะพานการเมือง ให้กลับเข้ามานั่ง เก้าอี้นายกฯ อีกกระทอก......ต้องยอมรับว่าไม่ธรรมดา.....ควันหลงจากการเดินทางไปร่วมประชุมกับภาคเอกชน เดินหน้าประเทศเข้าสู่ยุค เศรษฐกิจดิจิทัล ที่ จ.ภูเก็ต.....ร่วมรายการถ่ายรูป เซลฟี่ไทยแลนด์ 4.0 กับบรรดาเยาวชนนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต.....พร้อมหยอดมุก คนดีไม่มีวันตายไปจากความทรงจำ..... นักการเมืองมืออาชีพยังต้องชิดซ้าย พับผ่า............

ความคืบหน้า กฎหมายลูกประกอบรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับการเลือกตั้ง....อมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษก กรธ. ยัน จะรับฟังความเห็นจากทุกฝ่ายได้ข้อสรุป 28 ก.ย.นี้....คาดว่าจะเสร็จก่อน รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ประกาศใช้แน่นอน.....จบข่าว............

ที่ยังไม่จบ ศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. แสดงความกังวลกรณีที่ ธีรวัฒน์ ธีรโรจน์วิทย์ กกต.ด้านกิจการพรรคการเมืองและออกเสียงประชามติ ถูก ผู้ตรวจการแผ่นดิน ทำหนังสือแจ้งผลสอบจริยธรรม....เข้าข่ายขัดจริยธรรม....เพราะไม่ใช่แค่ ภาพลักษณ์ กกต. เท่านั้น....แต่ยังกระทบกับ การทำหน้าที่ของ กกต. อีกระลอก............

ที่จบไปแล้ว....ที่ประชุม สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) โดยมี พรเพชร วิชิตชลชัย เป็นประธานมีมติ 159 ต่อ 27 เสียง...ถอดถอน พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต ข้อหาแทรกแซงการแต่งตั้งปลัดกลาโหม เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง รมว.กลาโหม....ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง 5 ปี ไปอีกราย.....เป็น โรดแม็ปวิบากกรรมนักการเมือง ระยะยาว............

กรณีเว็บไซต์ สถานทูตตุรกี ประจำประเทศไทย เผยแพร่ข้อความ ไม่รับรองประกาศนียบัตรโรงเรียน 4 แห่งในประเทศไทย เพราะเชื่อว่ามีการเชื่อมโยงกับ กลุ่มก่อการร้าย....เสข วรรณเมธี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แจงไม่มีผลกระทบกับนักเรียนไทยแต่อย่างใด...ผลพวงการก่อการร้ายยังเป็นหอกข้างแคร่ต่อความมั่นคงของประเทศอยู่ดี............

ข่าวประชาสัมพันธ์ ขอแสดงความยินดีกับอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ที่ได้รับการคัดสรรและลงมติจากคณะกรรมการ ประกาศเกียรติคุณในระดับสูงสุดของศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยเทนเนสซี โดยเป็นผู้ที่ได้รับรางวัล University of Tennessee Outstanding International Alumni Award คนแรกของโลก นับตั้งแต่ก่อตั้งมหาวิทยาลัยมาเกือบ 200 ปี.....วันนี้เวลา09.30 น. นพ.อำนวย กาจีนะ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดการประชุมวิชาการ 42 ปี ครบรอบวันสถาปนากรมควบคุมโรค ที่ห้องแกรนด์ บอลรูม โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น.....14.30 น. พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มอบประกาศนียบัตรแก่สถานประกอบการบริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหาร 47 แห่ง จากโครงการสนับสนุนกิจกรรมก๊าซเรือนกระจก และโครงการฉลากลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ ที่ห้องบอลรูม โซนเอ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์............

"อินทรีเหล็ก"

18 ก.ย. 2559 13:28 18 ก.ย. 2559 14:47 ไทยรัฐ