วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปธ.กกต. มั่นใจ ส่งกฎหมายลูกให้ กรธ.ทันสิ้น ก.ย.

ปธ.กกต. มั่นใจ ส่งกฎหมายลูกให้ กรธ.ทันสิ้น ก.ย.

  • Share:

นายศุภชัย สมเจริญ ปธ.กกต. มั่นใจ ส่งกฎหมายลูกให้ กรธ.ทันสิ้น ก.ย.นี้ ส่วนจันทร์นี้นำทีมเข้าแจง พ.ร.บ.เลือกตั้ง ส.ส. กับ กรธ.

วันที่ 18 ก.ย. นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยว่า ในวันจันทร์ที่ 19 กันยายน เวลา 13.30 น. ตนพร้อมคณะจะเข้าชี้แจง และอธิบายแนวคิดของการยกร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ต่อทางคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เบื้องต้น คงจะเน้นประเด็นสำคัญๆ โดยเฉพาะเนื้อหาที่ทาง กกต.ได้ทำการยกร่างขึ้นมาใหม่ ว่ามีสิ่งใดบ้างที่มีความแตกต่างไปจากกฎหมายที่มีอยู่เดิม ส่วนที่อดีต กกต.ออกมาระบุให้เขียนโทษการเพิกถอนสิทธิรับสมัครเลือกตั้ง หรือใบดำ ให้ชัดเจน มองว่าเรื่องนี้เป็นอำนาจของ กรธ.ที่จะพิจารณา เพราะ กกต.เราเพียงเป็นผู้เสนอร่างฯ เพื่อให้ กรธ.นำข้อมูลไปประกอบการพิจารณาเท่านั้น

ทั้งนี้ สำหรับการประชุม กกต. วันอังคารที่ 20 กันยายน ทาง กกต.ก็จะมีการพิจารณา พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กกต. ซึ่งขณะนี้ทางคณะทำงานฯ ได้ดำเนินการยกร่างฯ เสร็จเรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตาม สำหรับ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญที่เหลืออีก 2 ฉบับ คือ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กกต. และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ทาง กกต.จะเร่งดำเนินการพิจารณาให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 กันยายน นี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้