วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นอภ.ท่าสองยางเฝ้าระวัง หลังพม่าถล่มปืนครก 132 ลูกใส่ดีเคบีเอจนแตกทัพ

นอภ.ท่าสองยางเฝ้าระวัง หลังพม่าถล่มปืนครก 132 ลูกใส่ดีเคบีเอจนแตกทัพ

  • Share:

นายอำเภอท่าสองยาง จ.ตาก เฝ้าระวังหลังรัฐบาลพม่ามีการยิงต่อสู้กับกลุ่มโจมตีทหารดีเคบีเอ หรือทหารกะเหรี่ยงก้าวหน้ามากกว่า 1 สัปดาห์ พม่าถล่มปืนครก 132 ลูกใส่ดีเคบีเอจนแตกทัพ

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ทหารฝ่ายรัฐบาลเมียนมา และกองกำลังพิทักษ์ชายแดนได้โจมตีทหารดีเคบีเอ หรือ ทหารกะเหรี่ยงก้าวหน้ามากว่า 1 สัปดาห์ที่มีพันเอกซานอ่อง และพลจัตวาจ่อแต๊ะ เป็นผู้บัญชาการ มีรายงานข่าวว่ากองกำลังดีเคบีเอ ถูกทหารฝ่ายรัฐบาลโจมดีกดดันอย่างหนักด้วยอาวุธอาร์พีจี ปรส. และปืนครกขนาด 120 มม. ตลอด 48 ชั่วโมงที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ทำให้กองกำลังดีเคบีเอต้องหนีออกจากที่มั่นหนีตายเข้าป่าลึกในสภาพอิดโรยอย่างหนัก เพราะถูกปิดล้อมและเสบียงอาหารขาดมาหลายวัน ไม่สามารถส่งมาเสริมได้เพราะทหารเมียนมาปิดเส้นทางเข้าออกทุกจุด แหล่งข่าวทหารกองกำลังพิทักษ์ชายแดน บีจีเอฟรายงานการปะทะมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก และเสียชีวิตหลายราย ทั้งนี้ได้จับกุมเป็นเชลยศึกจำนวนมากเช่นกัน

นายสืบพงษ์ นิ่มพูลสวัสดิ์ นายอำเภอท่าสองยาง จ.ตาก ได้สั่งตั้งจุดตรวจในพื้นที่ชายแดนตลอด 24 ชั่วโมง รับสถานการณ์ทหารกะเหรี่ยงแตกทัพเข้ามา ซึ่งตลอด 48 ชั่วโมงที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ฝั่งไทยสามารถนับเสียงการยิงปืนครกของทหารเมียนมา ใส่ฐานวะครื้อลู่ และฐานแยะขะโกง ของกองกำลังดีเคบีเอ ประมาณ 132 ลูก จนทำให้แตกพ่ายไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้