วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พรรคคนไทย หนุน มท.คุมเลือกตั้ง ชี้ กกต.ใช้งบฯไม่คุ้มค่า

พรรคคนไทย หนุน มท.คุมเลือกตั้ง เชื่อ จัดการได้ดีกว่า กกต. พร้อมแนะ กรธ.ตัดทิ้ง กกต.พ้นบ่วงองค์กรอิสระ เพราะที่ผ่านมาปรากฏชัดกกต.ใช้งบฯ ไม่คุ้มค่า...

วันที่ 18 ก.ย. 59 นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวถึงกรณีที่สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เสนอให้กระทรวงมหาดไทย เข้ามาจัดการเลือกตั้งแทน คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า ส่วนตัวสนับสนุนให้กระทรวงมหาดไทย เข้ามาเป็นผู้จัดการเลือกตั้งแทน กกต.เหมือนในอดีต เนื่องจากตั้งแต่มี กกต.การจัดเลือกตั้งแต่ละครั้ง กกต.ก็ต้องไปขอความร่วมมือจากหน่วยงานอื่น โดยเฉพาะกระทรวงมหาดไทยอยู่ดี ขณะที่ กกต.เองแม้มีอำนาจตามกฎหมาย แต่ยังขาดเครื่องมือหรือเจ้าหน้าที่ที่จะจัดการเลือกตั้งได้อย่างมีประสิทธิภาพ และหลายครั้ง กกต.ที่ควรจะมีบทบาทเป็นผู้กำกับดูแลให้เกิดความเรียบร้อย กลับเป็นคนสร้างปัญหาขึ้นเสียเอง จนถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะมาแล้วอย่างน้อย 2 ครั้ง นอกจากนี้ อดีต กกต.ก็ก่อปัญหาจนต้องเข้าคุกเข้าตารางมาแล้วด้วย อีกทั้งการใช้ดุลพินิจของ กกต. ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ก็ถูกตั้งคำถามมาโดยตลอดในเรื่องมาตรฐานการวินิจฉัยและความโปร่งใส จึงไม่เหมาะที่จะให้คนเพียง 5 หรือ 7 คน มาตัดสินอนาคตชาติบ้านเมือง หรือมีอำนาจเหนือกว่าคะแนนเสียงที่ผู้สมัครได้รับเลือกจากประชาชน ดังนั้นการให้กระทรวงมหาดไทยที่มีความพร้อมทั้งเครื่องมือและบุคลากรจัดการเลือกตั้ง จึงมีความเหมาะสมมากกว่าคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ควรใช้โอกาสในการแก้ไขเพิ่มเติมร่างรัฐธรรมนูญที่มีในขณะนี้ ตัดกลไกในส่วนของ กกต.ออกไปจากวงจรการเมืองไทยเสียเลย

“เหมือน กรธ.กำลังปะกางเกงที่ขาดอยู่จุดหนึ่ง แต่ไปเห็นปัญหาหรือรอยขาดอีกจุดหนึ่ง ก็ไม่ควรมองข้าม ไหนๆ แก้ไขแล้วก็ควรแก้ไขให้สมบูรณ์ดีไปเลย” นายอุเทน กล่าว

นายอุเทน กล่าวต่อด้วยว่า การตัดหรือยกเลิก กกต.ให้พ้นการมีส่วนร่วมในการจัดการเลือกตั้งนั้น ยังสามารถประหยัดงบประมาณได้อีกมาก อย่างการทำประชามติ เมื่อวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา กกต.ก็ใช้งบประมาณไปมากกว่า 3 พันล้านบาท แต่แค่การประชาสัมพันธ์ก็ยังทำได้ไม่ทั่วถึง จนรัฐบาลต้องสั่งการให้กระทรวงมหาดไทยและหน่วยทหารมาช่วยเป็นกำลังเสริม ซึ่งก็สูญเสียงบประมาณเช่นกัน ในลักษณะที่ซ้ำซ้อนสิ้นเปลือง สุดท้ายผู้ออกมาใช้สิทธิ์ก็ต่ำกว่าเป้าที่วางไว้มาก จึงสะท้อนว่างบประมาณบริหารการเลือกตั้งที่ใช้ผ่าน กกต.จำนวนมหาศาลนั้น ไร้ซึ่งประสิทธิภาพ ซึ่งไม่สอดคล้องกับสภาวะของประเทศในช่วงนี้ ที่ไม่ควรที่จะสิ้นเปลืองงบประมาณโดยใช่เหตุ

พรรคคนไทย หนุน มท.คุมเลือกตั้ง เชื่อ จัดการได้ดีกว่า กกต. พร้อมแนะ กรธ.ตัดทิ้ง กกต.พ้นบ่วงองค์กรอิสระ เพราะที่ผ่านมาปรากฏชัด กกต.ใช้งบฯ ไม่คุ้มค่า... 18 ก.ย. 2559 12:31 18 ก.ย. 2559 12:42 ไทยรัฐ