วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่า

น้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่า

โดย หมัดเหล็ก
19 ก.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

การแต่งตั้ง นายทหาร นายตำรวจ ข้าราชการระดับสูง ที่เรียบร้อย โรงเรียน คสช. ไปนั้น อนุมานได้ว่า คสช.เองก็ตั้งอยู่บนความไม่ประมาท แม้จะเสี่ยงต่อการติฉินนินทา ตั้งวงศาคณาญาติ ขึ้นมาคุมอำนาจ ก็ต้องยอมทนดีกว่าเสี่ยงกับการถูกโค่นอำนาจเป็นไหนๆ

ข้ออ้างเรื่องของการตอบแทนคุณงามความดีคงจะเอามาใช้ไม่ได้กับการตั้งบุคลากรขึ้นมาบริหารบ้านเมือง เพราะประเทศไม่ใช่สนามเด็กเล่น แต่เป็นรัฐนาวาที่จะพาให้คนทั้งประเทศเดินไปข้างหน้าอย่างราบรื่นได้หรือไม่

ความจริงก็คือ ไม่ว่าจะยุคใครสมัยใดก็ตาม การแต่งตั้งคนที่จะเข้ามากุมบังเหียนประเทศในด้านต่างๆ ผู้นำต้อง เลือกคนที่มั่นใจและไว้วางใจ เข้ามาทำงานเป็นอันดับแรกจะได้ไม่ต้องระแวงว่าจะถูกแทงข้างหลัง

โดยเฉพาะการแต่งตั้งในกองทัพเที่ยวนี้ เผอิญมีคนนามสกุลเดียวกับ ผบ.ทบ. พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ที่จะ เกษียณอายุราชการมาทำหน้าที่สำคัญถึงสองตำแหน่ง ได้แก่ พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช จากที่ปรึกษากองทัพบก เป็นแม่ทัพภาคที่ 4 และ พ.อ.วุฒิชัย นาควานิช จากรอง ผบ.พล.ร.9 เป็น ผบ.พล.ร.9 ถ้าไม่ได้พิจารณาในเนื้องานแล้ว

ก็จะถูกวิจารณ์พอหอมปากหอมคอ

จะมองว่าเป็นการ ต่างตอบแทนหรือวางขุมกำลัง ในระยะยาวก็อีกเรื่อง แต่สังคมก็อดคิดไม่ได้ว่า ทำไมต้องเป็นอย่างนั้นทำไมต้องเป็นอย่างนี้ ทั้งๆที่อาจจะเป็นไปตามขั้นตอนก็ได้

เหมือนสมัยหนึ่งที่นามสกุลชินวัตร ขึ้นมาบริหารบ้านเมือง ปรากฏว่าคนที่เกี่ยวข้องนามสกุลชินวัตร ที่จะได้ขึ้นในตำแหน่ง ผบ.ทบ. หรือในตำแหน่ง ผบ.ตร. ต้องชวดตำแหน่งดังกล่าวไปทั้งๆที่ตามหลักการเป็นได้อย่างสบายๆ

กลายเป็นทุกขลาภไปฉิบ

เพราะ รัฐบาลที่มาจากการเมือง เกรงเรื่องฐานเสียงและคะแนนนิยมมากที่สุด เลยพยายามที่จะหาทางลงแบบหยวนๆ ลดกระแสต่อต้านตามคำโบราณ น้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่า บัวไม่ให้ช้ำน้ำไม่ให้ขุ่น ซึ่งก็ยังไม่พ้นเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก

สมัยนี้จะวิจารณ์กันมากก็ไม่ค่อยสะดวก เอาพองึมๆงำๆ หอมปากหอมคอ เสร็จแล้วเลิกรากันไป นอกจากว่าในอนาคต จะมีอะไรผุดตามมาก็จะกลายเป็นเรื่องให้งึมงำกันต่อไป

เกิดเป็นคนว่ายากแล้ว เกิดเป็นคนดังยิ่งยากกว่า เพราะ ฉะนั้นรัฐบาลที่มาจากสถานการณ์ไม่ปกติ ต้องพึงระวังที่จะนำทฤษฎีไปสู่การปฏิบัติให้ดี

เดี๋ยวจะกลายเป็นดาบสองคมเอาได้

ทางที่ดีควรจะใช้หลักการทางสายกลาง ประเภทน้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่าจะดีที่สุด ตัดบัวยังเหลือใย จะตัดญาติขาดมิตรกับนักการเมือง จะตัดตอนทางการเมือง ระวังจะเจอทางตัน หันกลับมาเชือดคอตัวเอง.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้