วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เรืองไกร' จ่อยื่น 'บิ๊กตู่' ทวนสอบข้าว ยึดทรัพย์ 'ปู' ติงไม่ถูกต้อง

"เรืองไกร" จ่อบุกทำเนียบฯ ยื่นหนังสือร้อง นายกฯ ปมสอบข้าวไม่ถูกต้อง เหตุตัวเลขยังสับสน-สต๊อกข้าวยังตรวจไม่เสร็จ แถมยังไม่ผ่าน สตง. ซัดไม่ยุติธรรม เลือกปฏิบัติ ไล่เอาผิดเฉพาะฝ่าย...

วันที่ 18 ก.ย. 59 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การที่หลายฝ่ายออกมาเชียร์ และท้วงติงเรื่องการยึดทรัพย์ในโครงการรับจำนำข้าวนั้น ตนมองว่ามีหลายประเด็นยังไม่ได้ดำเนินการให้ถูกต้อง จึงต้องแจ้งให้นายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้าส่วนราชการ ทราบว่า การคิดค่าเสียหายในโครงการรับจำนำข้าว ต้องมาจากตัวเลขทางบัญชีที่ถูกต้อง

แต่จากพยานหลักฐานที่พบ แสดงให้เห็นว่าตัวเลขทางบัญชีที่นำมาอ้าง ยังสับสน ไม่ถูกต้อง การตรวจสต๊อกข้าวยังไม่แล้วเสร็จ เพราะใช้คณะทำงานเพียง 100 ชุด ไปสุ่มตรวจ ไม่มีการตรวจนับจริงทั้งหมด ที่สำคัญยังไม่ผ่านการสอบจากสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และมีการพยายามเอาผิดเฉพาะสมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ แต่กับ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ ซึ่งดำเนินโครงการรับจำนำข้าวในราคาสูงกว่าราคาตลาดมาก่อน ไม่มีการตั้งเรื่องสอบ ถือเป็นการเลือกปฏิบัติ ตั้งธงเอาผิดเฉพาะบางคนบางกลุ่มโดยไม่คำนึงถึงความยุติธรรม เพื่อให้ดำเนินการพิจารณาอย่างรอบคอบ ก่อนรีบเร่งปฏิบัติตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 56/2559 ที่ให้อำนาจกรมบังคับดคีในการยึดทรัพย์ เพราะเป็นห่วงว่า เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติจะมีปัญหาหลังเกษียณจากการถูกฟ้องร้องดำเนินคดีตามมาได้ โดยตนจะไปยื่นหนังสือถึง นายกฯ ในวันที่ 19 ก.ย.นี้ ที่ศูนย์บริการประชาชน

"เรืองไกร" จ่อบุกทำเนียบฯ ยื่นหนังสือร้อง นายกฯ ปมสอบข้าวไม่ถูกต้อง เหตุตัวเลขยังสับสน-สต๊อกข้าวยังตรวจไม่เสร็จ แถมยังไม่ผ่าน สตง. ซัดไม่ยุติธรรม เลือกปฏิบัติ ไล่เอาผิดเฉพาะฝ่าย... 18 ก.ย. 2559 12:18 18 ก.ย. 2559 12:27 ไทยรัฐ