วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชป.12 เตือน สถานการณ์น้ำเขื่อนเจ้าพระยา วอน ปชช.ติดตามข่าวใกล้ชิด

ชป.12 เตือน สถานการณ์น้ำเขื่อนเจ้าพระยา วอน ปชช.ติดตามข่าวใกล้ชิด

  • Share:

ชป.12 เตือน สถานการณ์น้ำในเขื่อนเจ้าพระยา หลังราอีถล่มหนัก ขณะนี้ระดับน้ำที่ผ่านเขื่อนดังกล่าวมีแนวโน้มสูงขึ้น ชลประทานจึงจะควบคุมให้อยู่ในเกณฑ์ 900 ลบ.ม./วินาที วอน ปชช.ที่ทำกิจการ หรืออาศัยอยู่ริมน้ำ ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด...

วันที่ 18 ก.ย. 59 นายฎรงค์กร สมตน ผู้อำวยการสำนักงานชลประทานที่ 12 (ชป.12) เผยว่า ช่วงวันที่ 13-15 ก.ย. 59 พายุราอีได้อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมภาคเหนือตอนล่าง ส่งผลให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีปริมาณฝนตกหนาแน่น ทำให้มีน้ำหลากจากพื้นที่ตอนบนของลุ่มน้ำเจ้าพระยาในอัตราเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ณ วันที่ 18 ก.ย. 2559 เวลา 06.00 น. ระดับน้ำเหนือเขื่อนอยู่ที่ 15.67 เมตร/ระดับน้ำทะเลปานกลาง ปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา 850 ลบ.ม/วินาที และคาดการณ์จะมีแนวโน้มสูงขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้พื้นที่ริมน้ำมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นตั้งแต่บริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ถึงบริเวณ ต.บางหลวงโดด และ ต.บ้านกระทุ่ม ต.หัวเวียง อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา รวมทั้งบริเวณท้ายแม่น้ำน้อย

ทั้งนี้ สำนักงานชลประทานที่ 12 จะควบคุมปริมาณการไหลของน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาให้อยู่ในเกณฑ์ประมาณ 900 ลบ.ม/วินาที ด้วยการบริหารจัดการน้ำเข้าพื้นที่ชลประทานฝั่งตะวันตกและตะวันออก ด้านเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ตามศักยภาพที่สามารถรับน้ำเพิ่มได้ โดยไม่ให้มีผลกระทบต่อพื้นที่การเกษตร ซึ่งจากสถานการณ์ดังกล่าว คาดว่าจะทำให้ระดับน้ำเจ้าพระยาบริเวณ จ.พระนครศรีอยุธยา เพิ่มขึ้นจากปัจจุบัน ประมาณ 60-80 ซม. หากมีฝนตกหนักเพิ่มเติมจะส่งผลให้มีปริมาณน้ำไหลหลากผ่านเขื่อนเจ้าพระยามากกว่า 900 ลบ.ม./วินาที จะแจ้งให้ทราบต่อไป

ดังนั้น เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม ชป.12 จึงขอประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บริษัท ห้างร้าน ที่ประกอบกิจการในแม่น้ำเจ้าพระยา เช่น งานก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่ง แพร้านอาหาร รวมถึงประชาชนที่อยู่อาศัยในพื้นที่ริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาให้เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้