วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มีดเลาะตาสับปะรด

มีดเลาะตาสับปะรด

โดย สะ-เล-เต
19 ก.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

งานเกษตรดิจิทัล ณ ตลาดคลองผดุงกรุงเกษม จัดมาหลายวัน เพิ่งจะได้มีโอกาสไปย่ำเยือน

บริเวณถนนเลียบคลองบนสะพานเชื่อม จัดเป็นโซนเศรษฐกิจพอเพียง แสดงนิทรรศการ กรมส่งเสริมการเกษตร เกี่ยวกับนิทรรศการเกษตรพอเพียง ตามวิถีเกษตรในเขตพื้นที่เฉพาะ

เข้าตาอย่างจังกับร้านจำหน่าย สับปะรดจากจังหวัดยะลา มีผู้ซื้อมาไม่ขาดสาย มีวิธีการปอกสับปะรดให้ลูกค้าไม่เหมือนร้านอื่นๆ ที่เคยเห็นมา เขาใช้อุปกรณ์ที่ประดิษฐ์คิดค้นขึ้น นั่นคือ “มีดเลาะตาสับปะรด” ปอกสับปะรดได้ง่ายและเร็วมาก

สอบถามความเป็นมา ซารีนา มะลี เล่าให้ฟัง เดิมทีที่บ้านทำสวนสับปะรดและจำหน่ายทั้งแบบสดและแบบตัดแต่งพร้อมรับประทาน แต่มาวันหนึ่ง มีภัตตาคารมาสั่งสับปะรดแบบตัดแต่งพร้อมรับประทาน 1,000 ลูก แม่ซึ่งเป็นคนรับออเดอร์ ต้องมานั่งปอกเลาะตาสับปะรดส่งภัตตาคารทั้งคืน จนข้อมือเคล็ด พ่อสงสารแม่ที่ทำงานหนัก เลยพยายามคิดค้นหาวัสดุที่สามารถปอกและเลาะตาสับปะรดให้ง่ายและเร็วกว่าใช้มีด

โดยนำรางรองน้ำยาพารามาดัดแปลง และพัฒนาเรื่อยมาจนกลายเป็นมีดเลาะตาสับปะรด ที่มีการจดสิทธิบัตรเรียบร้อยแล้ว

มีดเลาะตาสับปะรดทุกเล่มที่ทางร้านทำขึ้น ล้วนแต่เป็นสินค้าทำมือทุกชิ้น ขั้นตอนที่ทำยากที่สุดและใช้เวลานานคือการทำใบมีด เพราะต้องใช้กรรไกรตัดแผ่นอะลูมิเนียมและใช้กระดาษทรายขัดบริเวณใบมีดให้มีความคมด้วยมือ จากนั้นต้องดัดใบมีดให้ได้องศาตามร่องตาสับปะรด จากนั้นนำมาประกอบเข้าด้าม กว่าจะได้มีดเลาะตาสับปะรดแต่ละเล่ม

ปัจจุบันมียอดสั่งซื้อเดือนละกว่าหนึ่งร้อยเล่ม เป็นสินค้าที่ทั้งคนไทยและคนมาเลเซียนิยมซื้อเป็นของฝากกันมาก

ใครสนใจมีดเลาะตาสับปะรด นวัตกรรมใหม่จากภูมิปัญญาเกษตรกร สามารถซื้อได้ที่ร้านขายสับปะรดบังลีในงานได้ตั้งแต่วันนี้จนถึง 25 ก.ย.นี้ หรือ 09-3721-4398 และทาง Facebook “มีดเลาะตาสับปะรด-บังลี-กะนา” ราคาเล่มละ 130 บาท (ไม่รวมค่าจัดส่ง) ขอกระซิบบอก...ใช้ดีมาก ลูกค้าที่ซื้อไปชอบใจทุกราย.

สะ–เล–เต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้