วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รบ.ยันไม่คิดล้างบางใคร ตอกหน้า นปช.ดูตัวเองก่อนด่าทหาร

โฆษก รบ. ย้ำทหารยืนข้างประเทศ-ความถูกต้อง เผยไม่มีความคิดล้างบางใคร ทุกอย่างทำไปตามกฎหมาย มั่นใจคนไม่ผิดไม่เดือดร้อน แนะ นปช.ย้อนดูพฤติกรรมตนเองก่อนวิพากษ์คนอื่น โวรัฐส่งเสริมอาชีพให้คนพิการได้กว่า 3 หมื่นราย...

วันที่ 18 ก.ย. 59 พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ กลุ่ม นปช.ออกมาแสดงความเห็นในทำนองทหารออกมาแสดงบทบาทในช่วงรัฐบาลเพื่อไทย และรัฐบาลประชาธิปัตย์แตกต่างกันว่า ทหารไม่ว่ายุคใดสมัยใดจะรักษาความเป็นกลางทางการเมือง และเลือกที่จะอยู่เคียงข้างประเทศ และความถูกต้องเสมอมา ไม่เคยเปลี่ยนการแสดงออกทางการเมือง เช่น การประท้วง เดินขบวน หากยังอยู่ในกรอบกฎหมายและเป็นไปด้วยความสงบ ทหารจะไม่เข้าไปเกี่ยวข้องด้วยเลย ไม่ว่ายุคสมัยที่พรรคใดเป็นรัฐบาลก็ตามแต่ คงเป็นไปไม่ได้ที่จะให้ทหารนิ่งเฉย หรือสนับสนุนผู้มีพฤติกรรมเป็นภัยต่อความมั่นคง ความสงบสุข และทำร้ายชีวิตผู้บริสุทธิ์ด้วยอาวุธสงครามร้ายแรง ดังนั้น ก่อนที่จะมากล่าวหาว่า ทหารปฏิบัติไม่เป็นที่ถูกใจนั้น ควรย้อนกลับไปดูการกระทำของตนเองและพวกพ้องว่าประพฤติถูกต้องหรือไม่

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า สำหรับข้อกล่าวหาของกลุ่ม นปช.ที่ว่ารัฐบาล และ คสช.ต้องการจะล้างบางนักการเมืองในสังกัดของพรรคเพื่อไทยนั้น อยากเรียนว่า รัฐบาล และ คสช.ไม่มีความคิดที่จะกระทำเช่นนั้น ไม่ว่าจะต่อนักการเมืองพรรคใดหรือสังกัดใด บุคคลใดจะต้องโทษ ถูกดำเนินคดี ถอดถอน ยึดทรัพย์ จำคุก ก็ล้วนเป็นไปตามเหตุแห่งกรรมที่ได้กระทำขึ้นทั้งสิ้น รัฐบาลมีหน้าที่เพียงบังคับใช้กฎหมายให้มีความศักดิ์สิทธิ์อย่างที่ควรจะเป็น ขณะที่ ผู้สุจริตประพฤติชอบทั้งหลายจะไม่เดือดร้อนจากกระบวนการยุติธรรมอย่างแน่นอน

นอกจากนี้ พล.ต.สรรเสริญ ยังกล่าวถึงการส่งเสริมอาชีพให้คนพิการ ว่า ปีนี้รัฐบาลส่งเสริมให้ผู้พิการได้รับการจ้างงานแล้ว 34,601 ราย ทั้งในหน่วยงานภาครัฐและเอกชน รวมทั้งประชาสัมพันธ์ให้ความรู้นายจ้างเกี่ยวกับการปฏิบัติตามกฎหมาย เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้พิการ มีสถานประกอบการดำเนินการแล้ว 11,443 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 97.07 ของสถานประกอบการทั้งหมดที่มีลูกจ้าง 100 คนขึ้นไป โดยค่าใช้จ่ายในการจ้างคนพิการสามารถหักเป็นค่าใช้จ่ายได้ 2 เท่า ของค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริงในการคำนวณกำไรสุทธิ เพื่อเสียภาษีเงินได้ของสถานประกอบการ ส่วนสถานประกอบการที่ไม่รับผู้พิการเข้าทำงานตามเงื่อนไขดังกล่าว จะต้องส่งเงินเข้ากองทุนส่งเสริมคนพิการ และพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการเป็นรายปี โดยนายกรัฐมนตรี ได้กำชับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พัฒนาระบบฐานข้อมูลคนพิการให้ครบถ้วน เพื่อความสะดวกในการจัดสวัสดิการและการพัฒนาอาชีพแก่คนพิการอย่างเหมาะสม

โฆษก รบ. ย้ำทหารยืนข้างประเทศ-ความถูกต้อง เผยไม่มีความคิดล้างบางใคร ทุกอย่างทำไปตามกฎหมาย มั่นใจคนไม่ผิดไม่เดือดร้อน แนะ นปช.ย้อนดูพฤติกรรมตนเองก่อนวิพากษ์คนอื่น โวรัฐส่งเสริมอาชีพให้คนพิการได้กว่า 3 หมื่นราย 18 ก.ย. 2559 11:08 18 ก.ย. 2559 11:30 ไทยรัฐ