วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ครูเพชรบูรณ์ เลี้ยงไก่งวงเสริมรายได้ รับทรัพย์เดือนละกว่า 2 หมื่น

ครูเพชรบูรณ์ เลี้ยงไก่งวงเสริมรายได้ รับทรัพย์เดือนละกว่า 2 หมื่น

  • Share:

ครูหนุ่ม จ.เพชรบูรณ์ ใช้เวลาว่างเลี้ยงไก่งวงอาชีพเสริม รายได้กว่าเดือนละ 20,000 บาท ลูกค้าสั่งจองล่วงหน้าจำนวนมาก หวังพัฒนาองค์ความรู้ให้กับผู้สนใจ รวมถึงจัดตั้งกลุ่มผู้เลี้ยงไก่งวงเพื่อส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศ...

วันที่ 18 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ครูโรงเรียนบ้านลำตะคร้อ ต.กันจุ อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ ใช้เวลาว่างในช่วงเย็นเพาะเลี้ยงไก่งวงเป็นอาชีพเสริมนับร้อยตัว ลูกค้าสั่งจองล่วงหน้าเป็นจำนวนมาก จึงเดินทางไปตรวจสอบ

พบว่า ครูคนดังกล่าวคือ นายมงคล สุวรรณศร อายุ 32 ปี ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า รับราชการครูอยู่ที่โรงเรียนบ้านลำตะคร้อ ต.กันจุ อ.บึงสามพัน ตำแหน่ง ครู คศ.1 เป็นครูมาตั้งแต่ปี 2551 ปกติแล้วตนทำงานหาเงินเลี้ยงตัวเองเรียนมาตั้งแต่เด็ก กระทั่งจบการศึกษา และบรรจุเข้ารับราชการครูที่โรงเรียนแห่งนี้ จึงต้องการหาอาชีพเสริมเพื่อเลี้ยงครอบครัว จึงลองเลี้ยงเป็ดเพื่อขาย โดยใช้พื้นที่ว่างหลังบ้านสร้างเป็นโรงเรือนแบบง่ายๆ แต่พอมาได้เรียนรู้ด้านการตลาด มองเห็นว่า ไก่งวงยังมีคนเลี้ยงน้อย อีกทั้ง ตลาดก็ยังมีคนต้องการอยู่เป็นจำนวนมาก จึงไปซื้อพ่อพันธุ์แม่พันธุ์มาจำนวนหนึ่ง จากนั้นนำมาผสมพันธุ์เพื่อนำไข่ไปขายและส่วนหนึ่งก็ให้ฟักเป็นตัว จนกระทั่งมีพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ประมาณ 120 ตัว สำหรับไข่ไก่งวงนั้นมีขนาดใหญ่กว่าไข่เป็ดเล็กน้อย ราคาจะอยู่ที่ฟองละ 50 บาท มีลูกค้าจากจังหวัดต่างๆ โทรมาสั่งจองล่วงหน้า ตนจะบรรจุจัดส่งทางไปรษณีย์ โดยลูกค้าจะนำไปเข้าตู้อบและฟักเอง

สำหรับอัตราการฟักจะอยู่ที่ประมาณ 80-90 เปอร์เซ็นต์ ในส่วนของพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ จะขายอยู่ที่คู่ละ 1,700-2,200 บาท ใน 1 เดือนจะมีรายได้ประมาณ 15,000-20,000 บาท ไก่งวงเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย จะต้องคอยระมัดระวัง ในช่วงอายุ 1 เดือนแรก พยายามอย่าให้โดนยุงกัด เพราะอาจจะทำให้ตายได้ แต่หลังจากนั้นไก่ก็จะแข็งแรงและเลี้ยงง่าย แต่ก็ต้องหมั่นทำความสะอาดคอกและบริเวณที่อยู่อาศัย หากมีพื้นที่ก็อาจจะปล่อยตามธรรมชาติ ในส่วนการเลี้ยงของตนใช้อาหารก็เป็นอาหารเม็ดสำหรับไก่ไข่ และมีอาหารเสริมประเภทเมล็ดข้าวโพด ผักต่างๆ ขณะนี้ตนเตรียมจะขยายพื้นที่การเพาะเลี้ยงให้กว้าง และมีมาตรฐานยิ่งขึ้นไป เพื่อให้เป็นที่ศึกษาเรียนรู้ของผู้ที่สนใจจะเลี้ยงไก่งวง อีกทั้ง กำลังจะรวบรวมผู้ที่เลี้ยงไก่งวงรวมกลุ่มกัน เพื่อที่จะหาช่องทางในการนำไปจำหน่ายยังตลาดต่างประเทศ ท่านใดที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ 089-4358677 หรือจะติดตามทางเฟซบุ๊กที่ชื่อว่า "ไตเติ้ล ฟาร์มไก่งวง ครูคม" ตนเชื่อว่า อาชีพการเลี้ยงไก่งวงมีอนาคตที่สดใสอย่างแน่นอน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้