ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พบสัตว์ทะเลคล้ายแมงกะพรุนนับพันตัว ถูกคลื่นซัดเกลื่อนหาดบางเทา

  ไทยรัฐออนไลน์18 ก.ย. 2559 11:19 น.
  SHARE

  ชาวบ้านพบสัตว์ทะเลตัวใสเป็นวุ้น ลักษณะคล้ายแมงกะพรุน ขนาดน้ำแข็งยูนิตนับพันตัวถูกคลื่นซัดตายเกลื่อนหาดบางเทา จ.ภูเก็ต คนทำสวนโรงแรม เผย ไม่เคยพบมาก่อนในรอบ 3 ปี แจ้ง รปภ.-นทท.อย่าสัมผัส เกรงอาจมีอันตราย คาดเป็นแมงกะพรุนจิ๋ว...

  วันที่ 18 ก.ย. 59 ศูนย์วิทยุ สภ.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ได้รับแจ้งจากชาวบ้านริมหาดบางเทา ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ว่า พบสัตว์ทะเลบางชนิดไม่ทราบสายพันธุ์นับพันตัวถูกคลื่นซัดขึ้นมาตายเกลื่อนชายหาด เกรงว่าจะส่งผลกระทบกับความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวที่มาเล่นน้ำทะเล และเดินเล่นตามแนวชายหาด จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบสัตว์ทะเลมีลักษณะใสเหมือนวุ้น คล้ายแมงกะพรุนตายเกลื่อนชายหาดยาวกว่า 10 กม. แล้วเมื่อสัมผัสหรือจับตัวจะลื่นๆ บางคนจะรู้สึกคัน คนงานดูแลสวนของโรงแรมอโมรา กวาดซากสัตว์ดังกล่าวออกจากแนวชายหาดไปกองรวมกันไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้นักท่องเที่ยวไปถูกหรือสัมผัส เบื้องต้น คาดว่าเป็นแมงกะพรุนจิ๋ว ทั้งนี้รอคำยืนยันจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ

  ด้าน นายแดง อื่นประโทน อายุ 29 ปี คนดูแลสวนโรมแรมอโมรา หาดบางเทา ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เล่าให้ฟังว่า ตนทำงานที่โรงแรมดังกล่าวมากว่า 3 ปี มักจะคอยเก็บกวาดชายหาดบางเทามาตลอด ซึ่งไม่เคยเห็นสัตว์ทะเลชนิดดังกล่าวมาก่อน ความเห็นส่วนตัวคิดว่าเป็นแมงกะพรุนชนิดหนึ่ง แต่ไม่ทราบสายพันธุ์ มี รปภ.ของโรงแรมบางคนสัมผัสแล้วรู้สึกคันและเป็นผื่นแดง แต่บางคนไม่เป็นอะไร จึงยังไม่แน่ชัดว่าเป็นสัตว์ทะเลชนิดใด

  จากการตรวจสอบข้อมูลย้อนหลัง เมื่อช่วงปี 2558 พบว่า สัตว์ทะเลชนิดนี้เคยพบริมชายหาดใน จ.ชุมพร มาแล้ว โดยระบุว่า ไม่ใช่แมงกะพรุน แต่เป็น วุ้นทะเล หรือที่ชาวบ้านและชาวประมงเรียกว่า แมงกะพรุนแหวน หรือ กระแจะ ซึ่งเป็นสัตว์ที่มีวงจรชีวิตซับซ้อน วงกล้ามเนื้อไม่ครบวงจร ไม่มีระยะตัวอ่อน การที่สัตว์ชนิดนี้ขึ้นมากองอยู่บนชายหาดจำนวนมากนั้น อาจเป็นเพราะว่าบริเวณชายหาดมีสารอาหาร สิ่งปฏิกูล สารเคมีทางการเกษตรจากอุตสาหกรรม หรือซากพืชต่างๆ ที่ถูกฝนชะล้างจากบนฝั่งลงสู่ชายทะเล และเมื่อสัตว์เหล่านี้เข้ามากินเป็นอาหารและสังเคราะห์เข้ากับแสงแดดที่มีอุณหภูมิพอเหมาะ จะเกิดการกระตุ้นเหมือนแพลงก์ตอนบูม ทำให้ขยายพันธุ์เป็นจำนวนมากอย่างรวดเร็ว และถูกคลื่นซัดเข้ามากองอยู่บนชายหาดดังกล่าว เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นตามสภาพพื้นที่ แต่ไม่เป็นอันตราย สามารถจับต้องได้ และย่อยสลายเร็ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สัตว์น้ำสัตว์ทะเลหาดบางเทาหาดบางเทา ภูเก็ตแมงกะพรุนแหวนแมงกะพรุนจิ๋วโรมแรมอโมราสภ.เชิงทะเลนักท่องเที่ยวแนวชายหาด

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 14:25 น.