วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โวยอบจ.ภูเก็ตจัดซื้อ เครื่องดนตรีแพงเว่อร์

จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก Spotlight มีการระบุข้อความ “สุดสะพรึง พบพิรุธ ส่อทุจริต เมื่อ อบจ.ภูเก็ต ซื้อเครื่องดนตรีให้นักเรียนแพงที่สุดในโลก ชิ้นละ 450,000 บาทในงบประมาณสุดหมกเม็ดกว่า 7 ล้าน ผลาญภาษีไม่เกรงใจนรก วงการขายเครื่องดนตรีออกปาก มหกรรมกินด่วนครั้งมโหฬาร” โดยเนื้อหามีการกล่าวถึงงบประมาณที่มาจากภาษีถูกนำมาใช้อย่างล้างผลาญกับการตั้งงบประมาณที่เกินจริง ยกตัวอย่าง Grand marim ba ซื้อมา 2 ชิ้น ราคา 928,000 บาท ตกตัวละ 450,000 บาท ขนาดวงการดุริยางค์ระดับโลกยังตะลึง ผู้เชี่ยวชาญให้ข้อมูลว่า อลังการยิ่งใหญ่กว่าวงซิมโฟนีซะอีก เรื่องนี้ ปลัด อบจ.ภูเก็ต ผู้บริหารโรงเรียน อบจ.เมืองภูเก็ต กองการศึกษา อบจ.จะต้องถูกตรวจสอบหากทุจริต พวกท่านมีสิทธิไปเดินเล่นในคุกแน่ เรื่องนี้ต้องหาหลักฐาน ตั้งแต่การเสนองบและการทำ TOR รวมถึงบริษัทที่ได้รับการจัดจ้าง ราคากลางมีหรือไม่มี ทุกอย่างต้องถูกตรวจสอบและส่งต่อไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบ

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 17 ก.ย. นายธีระ เจี่ยสกุล ประธานสภา อบจ.ภูเก็ต กล่าวว่า งบประมาณดังกล่าวนำเสนอโดยปลัด อบจ.เข้าสู่สภา เพื่อพิจารณางบประมาณประจำปี 2560 เมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา โดย ส.อบจ.ได้ผ่านงบประมาณดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อย และอยู่ระหว่างการจัดซื้อจัดจ้างตามขั้นตอนของกฎหมาย ซึ่งจะเริ่มใช้งบประมาณดังกล่าวได้ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.2559 เป็นต้นไป ส่วนกรณีเพจดังกล่าวนำเสนอการจัดซื้อเครื่องดนตรีแพงเกินความเป็นจริงและเกินความจำเป็นนั้น เครื่องดนตรีแต่ละชิ้นมีราคาสูง อันเนื่องจากเกรดราคาของเครื่องดนตรีมีหลายระดับ โรงเรียนที่ต้องการจึงนำเสนอคุณภาพเครื่องดนตรีเกรดดีๆมา ทำให้ดูว่าเครื่องดนตรีแต่ละชิ้น มีราคาสูงเกินความจำเป็นของนักเรียน อย่างไรก็ตามทุกอย่างสามารถตรวจสอบได้ ทั้งนี้ งบประมาณดังกล่าวยังคงเดินหน้าในการจัดซื้อจัดจ้างปกติ ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง และยังไม่มีผู้ใดหรือหน่วยงานใดสั่งให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง.

โดยเนื้อหามีการกล่าวถึงงบประมาณที่มาจากภาษีถูกนำมาใช้อย่างล้างผลาญกับการตั้งงบประมาณที่เกินจริง ยกตัวอย่าง Grand marim ba ซื้อมา 2 ชิ้น ราคา 928,000 บาท ตกตัวละ 450,000 บาท ขนาดวงการดุริยางค์ระดับโลกยังตะลึง 18 ก.ย. 2559 08:35 18 ก.ย. 2559 08:36 ไทยรัฐ