วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เพลี้ยกระโดดถล่ม นาข้าวเจ๊งยับพันไร่

เพลี้ยกระโดดถล่ม นาข้าวเจ๊งยับพันไร่

  • Share:

นายอลงกาญจน์ มณีรัตน์ เกษตรอำเภอ แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน กล่าวว่า ขอแจ้งพี่น้องเกษตรกรให้เฝ้าระวังโรคเพลี้ยกระโดดหลังขาว หากพบการระบาดให้รีบแจ้งมายัง สนง.เกษตรอำเภอโดยด่วน เพลี้ยกระโดดหลังขาวเป็นแมลงจำพวกปากดูด ตัวเต็มวัยบริเวณปีกจะมีจุดดำ มีแถบสีขาวส่วนนอกระหว่างฐานปีกทั้งสอง ตัวเต็มวัยมีสีน้ำตาลถึงสีดำ ลำตัวสีเหลืองมีแถบสีขาวเห็นชัด มีทั้งชนิดปีกสั้นและปีกยาวจะวางไข่ในใบและกาบใบข้าว เพศเมียวางไข่ได้ 300-500 ฟอง ทั้งตัวอ่อนและตัวเต็มวัยจะอาศัยอยู่บริเวณกอข้าวมีชีวิตอยู่ประมาณ 2 สัปดาห์ โดยในปีนี้พบเพลี้ยกระโดดหลังขาวระบาดในนาข้าวของเกษตรกรในพื้นที่ ต.แม่ลาน้อย 5 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่ 1 บ้านแม่ลาน้อย หมู่ 9 บ้านทุ่งสารภี หมู่ 2 บ้านป่าหมาก หมู่ 5 บ้านวังคัน และหมู่ 7 บ้านแม่งะ มีเกษตรกรที่ได้ผลกระทบประมาณ 305 ราย พื้นที่การระบาด 1,545 ไร่

เกษตรอำเภอแม่ลาน้อยกล่าวอีกว่า การช่วยเหลือเบื้องต้นได้มอบสารชีวภัณฑ์ “บิวเวอร์เรีย” ให้ผู้นำหมู่บ้านไปแจกจ่ายเกษตรกรที่ประสบภัย และเสนอคณะกรรมการระดับอำเภอช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินเหตุศัตรูพืชระบาด เพื่อหาแนวทางการช่วยเหลือ พร้อมกับแจ้งไปยังจังหวัดเพื่อพิจารณาอนุมัติงบประมาณในการจัดซื้อสารเคมี/ สารชีวภัณฑ์ในการป้องกันและกำจัดโรค แนวทางต่อไปคือสำรวจพื้นที่นาข้าวของเกษตรกรที่เสียหายโดยสิ้นเชิง ทางอำเภอจะแต่งตั้งคณะกรรมการเข้าตรวจสอบในพื้นที่นาข้าวที่เสียหายทั้งหมดเพื่อของบประมาณช่วยเหลือค่าชดเชยตามระเบียบต่อไป

เกษตรกรรายหนึ่งเปิดเผยว่า ทางเกษตรอำเภอแม่ลาน้อยได้เอายาฆ่าแมลงมาแจกจ่ายชาวบ้าน แต่ไม่ทั่วถึง จึงอยากจะให้ลงมาช่วยกำจัด เช่น ให้เจ้าหน้าที่นำเครื่องฉีดพ่นมาช่วยชาวบ้าน แจกจ่ายยาให้ทั่วถึง ใครมีเครื่องฉีดพ่นก็ลงมือเองได้ หากใครไม่มีก็ขอให้ทางเจ้าหน้าที่ช่วยฉีดพ่น ก็น่าจะทำให้ต้นข้าวฟื้นได้ หากภายใน 2 สัปดาห์นี้ ยังไม่ทำการฉีดฆ่าจริงๆ มีหวังต้นข้าวจะลีบแห้งตาย และข้าวไม่ออกรวง ชาวนาจะประสบปัญหาขาดทุนอย่างย่อยยับ ปีนี้นับเป็นปีแรกที่ชาวนา ต.แม่ลาน้อย เจอเพลี้ยกระโดดหลังขาวมากกว่าปีที่ผ่านมา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้