วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เริ่มแล้วแข่งเรือถ้วยพระราชทาน

เมื่อวันที่ 17 ก.ย. นายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ ผวจ.น่าน เป็นประธานเปิดงานแข่งเรือประเพณีนัดเปิดสนาม ชิงถ้วยพระราชทานฯ ปลอดเหล้า- เบียร์ หนึ่งเดียวในโลกที่ไร้แอลกอฮอล์ โดยมีนายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน หัวหน้าส่วนราชการ ประชาชน และนักท่องเที่ยว ร่วมงานเป็นจำนวนมาก ณ บริเวณลำน้ำน่านเชิงสะพานพัฒนาภาคเหนือ ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน งานประเพณีแข่งเรือ จ.น่าน เป็นประเพณีเก่าแก่ที่จัดสืบทอดกันมาแต่โบราณ เรือ จ.น่าน มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นไม่เหมือนที่ใด เพราะเป็นเรือขุดแบบเรือชะล่า หัวเรือ แกะสลักเป็นรูปพญานาคอ้าปาก ชูคออวดเขี้ยวโง้งงอ สง่างาม ลำตัวเรือทาสีสวยสด มีลวดลายเฉพาะเป็นเอกลักษณ์งดงาม โดยมีเรือเข้าร่วมแข่งขัน แบ่งเป็นประเภทเรือใหญ่ จำนวน 11 ลำ ฝีพาย 48- 55 คน เรือกลาง 21 ลำ ฝีพาย 35-40 คน และเรือเล็ก 27 ลำ ฝีพาย 25-30 คน รวมทั้งสิ้น 59 ลำ

ด้านนายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน กล่าวว่า ได้ขอความร่วมมือประชาชนและกองเชียร์ รวมไปถึงพ่อค้า แม่ค้า ให้งดจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด รวมทั้งนักท่องเที่ยวให้งดดื่ม ตลอดระยะเวลาของการแข่งขัน ระหว่างวันที่ 17-18 ก.ย.นี้ ทั้งนี้ หน่วยงานทุกภาคส่วนร่วมสนับสนุน นอกจากแข่งขันเพื่อความสนุกสนาน และเชื่อมความสามัคคีแล้วยังเป็นการกีฬาต้านยาเสพติด สนับสนุนให้เด็กเยาวชนใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์อีกด้วย หากท่านใดไม่สามารถมาเที่ยวดูได้ด้วยตาตัวเอง สามารถรับชมภาพและเสียง ผ่านทางวิทยุหลัก สวท.น่าน F.M.94.75 MHz และรับชมผ่านเว็บไซต์ www.nanradio.net , เทพสยามเคเบิลทีวี สาเคเบิลทีวี เป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อในระบบมัลติมีเดียได้ตลอดระยะเวลาการแข่งขัน

จ.พิษณุโลก ตอนเช้าวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณลำน้ำน่านหน้าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร อ.เมืองพิษณุโลก นายชูชาติ กีฬาแปง ผวจ.พิษณุโลก พร้อมด้วยนายบุญทรง แทนธานี นายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก ร่วมกันเปิดงานแข่งขันเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทานจ.พิษณุโลก ประจำปี 2559 โดยมีเรือยาวชื่อดังมากมายเข้าร่วมการแข่งขัน ระหว่างวันที่ 17-18 ก.ย. กิจกรรมมีขบวนแห่ถ้วยพระราชทานไปตามถนน สายต่างๆในเขตเทศบาล ขบวนแห่ถ้วยพระราชทานทางน้ำ พิธีทอดผ้าป่าหัวเรือและพิธีถวายผ้าห่มหลวงพ่อพระพุทธชินราช แบ่งการแข่งขันมีเรือ ยาวใหญ่ประเภท ก ฝีพายตั้งแต่ 41 คน ไม่เกิน 55 คน รางวัลชนะเลิศ ได้รับถ้วยพระราชทานสมเด็จ พระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เรือยาว ใหญ่พื้นบ้าน ฝีพายตั้งแต่ 41 คน ไม่เกิน 55 คน รางวัลชนะเลิศ ได้รับถ้วยประทานของพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เรือยาวกลาง ประเภท ก ฝีพายตั้งแต่ 31 คน ไม่เกิน 40 คน รางวัลชนะเลิศ ได้รับถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และพระพุทธชินราชบูชาฯ.

งานประเพณีแข่งเรือ จ.น่าน เป็นประเพณีเก่าแก่ที่จัดสืบทอดกันมาแต่โบราณ เรือ จ.น่าน มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นไม่เหมือนที่ใด เพราะเป็นเรือขุดแบบเรือชะล่า หัวเรือ แกะสลักเป็นรูปพญานาคอ้าปาก ชูคออวดเขี้ยวโง้งงอ สง่างาม ลำตัวเรือทาสี 18 ก.ย. 2559 08:28 18 ก.ย. 2559 08:28 ไทยรัฐ