วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชุ่มฉ่ำทั่วไทย กทม.-ปริมณฑล ฝนถล่มร้อยละ 70 ของพื้นที่

ชุ่มฉ่ำทั่วไทย กทม.-ปริมณฑล ฝนถล่มร้อยละ 70 ของพื้นที่

  • Share:

ประเทศไทยยังคงมีฝนตกได้ในระยะนี้ และมีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 และมีฝนตกหนักบางแห่ง...

วันที่ 18 ก.ย. 59 จากการตรวจสอบระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี ร่วมกับเดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุม ตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคกลาง และภาคตะวันออก มีฝนตกหนักบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยยังคงมีฝนตกได้ในระยะนี้ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดอุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก กำแพงเพชร พิจิตร ตาก จันทบุรี และตราด ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กบริเวณดังกล่าวควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้ไว้ด้วย สำหรับกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ในช่วงระหว่างบ่ายถึงค่ำได้ในระยะนี้

การคาดการณ์ปริมาณฝน ช่วงวันที่ 18-25 ก.ย. 2559 มีฝนตกกระจายในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง ส่วนภาคใต้ตกหนัก ทางตอนบนของภาค และภาคใต้ด้านตะวันตก 
ภาคเหนือ มีฝนตกทุกจังหวัด
, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนมากที่ จังหวัดเลย หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร หนองบัวลำภู อุดรธานี มุกดาหาร ขอนแก่น ชัยภูมิ กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์ นครราชสีมา, 
ภาคตะวันออก ตกมากที่บริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ระยอง จันทบุรี และตราด, 
ภาคกลาง ฝนตกมากที่บริเวณจังหวัด นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท อ่างทอง สิงห์บุรี อยุธยา ลพบุรี สระบุรี 
สุพรรณบุรี กาญจนบุรี, 
ภาคใต้ ฝนตกมากที่บริเวณจังหวัดเพชรบุรี ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่
 ช่วงวันที่ 25 ก.ย.-3 ต.ค. 2559 ปริมาณฝนลดลง แต่การกระจายมีลักษณะเช่นเดิมทุกภาค ยกเว้นภาคใต้ ฝนตกหนักบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี นราธิวาส และยะลา

อุณหภูมิแต่ละภาค ดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดพะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก กำแพงเพชร พิจิตร และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน มีเมฆเป็นส่วนมาก โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-34 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี ชัยนาท อุทัยธานี นครสวรรค์ และลพบุรี 
อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดปราจีนบุรี สระแก้ว นครนายก ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ 
ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช อุณหภูมิต่ำสุด 21-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส 
ตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร 
ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ 
ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ อุณหภูมิต่ำสุด 23-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-33 องศาเซลเซียส 
ตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูงประมาณ 3 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 26-27 องศาเซลเซียส 
อุณหภูมิสูงสุด 32-36 องศาเซลเซียส

มีเขื่อนขนาดใหญ่ที่มีปริมาณน้ำน้อย จำนวน 7 เขื่อน

- มีปริมาณเพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน 5 เขื่อน คือ เขื่อนภูมิพล จ.ตาก, เขื่อนแม่กวงอุดมธารา จ.เชียงใหม่, เขื่อนสิรินธร จ.อุบลราชธานี, เขื่อนจุฬาภรณ์ จ.ชัยภูมิ, เขื่อนศรีนครินทร์ จ.กาญจนบุรี

- มีปริมาณเท่ากับเมื่อวาน 1 เขื่อน คือ เขื่อนปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์

- มีปริมาณลดลงจากเมื่อวาน 1 เขื่อน คือ เขื่อนบางลาง จ.ยะลา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้