วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แพทย์ยันอาการม.5หน้าเบี้ยว มีของแข็งถูกกระทบ

แพทย์ยันอาการม.5หน้าเบี้ยว มีของแข็งถูกกระทบ

  • Share:

เลขาธิการ กพฐ.สั่งล้อมคอกครูทำร้ายนักเรียน กำชับผู้บริหาร สถานศึกษาคุมเข้มครู ย้ำชัดหากปล่อยให้เกิดขึ้นอีกผู้บริหารสถาน ศึกษาต้องรับผิดชอบ ด้าน ผอ.โรงเรียนยืนยันภายใน 7 วัน ได้ข้อสรุปบทลงโทษครูพละ พร้อมอ้าแขนรับนักเรียนสาวเข้าเรียนเหมือนเดิม ในขณะที่สังคมออนไลน์รุมสับเจ้าของเฟซบุ๊กแฟนเพจ “ถึงบางอ้อกับหมอเอ” หลังโพสต์ข้อความระบุนักเรียนสาวเป็นโรคหน้าเบี้ยว ไม่ใช่ถูกครูทำร้าย จนต้องออกมาขอโทษและปิดเพจหนี ผอ.ยันฮี ระบุตรวจสอบประวัติการรักษานักเรียนสาวจาก 2 รพ.ดังในพื้นที่แล้วระบุชัดเกิดจากการบาดเจ็บของเส้นประสาทคู่ที่ 7 ไม่ใช่เด็กป่วยเอง เตรียมประชุมทีมแพทย์สรุปแนวทางการรักษาแล้ว

กรณี น.ส.นฤดี หรือทราย จอดสันเทียะ อายุ 17 ปี นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนโชคชัยสามัคคี อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา เข้าร้องเรียนสื่อมวลชลรวมทั้งแจ้งความร้องทุกข์กับตำรวจ กล่าวหานายไพฑูรย์ แกลงกระโทก อายุ 58 ปี ครูสอนวิชาพลศึกษา ใช้แก้วเซรามิกปาใส่หน้าบาดเจ็บกล้ามเนื้อบวมทับเส้นประสาท ใบหน้าผิดรูป ปากเบี้ยว ตาข้างซ้ายปิดไม่สนิท สาเหตุไม่พอใจที่ น.ส.นฤดี และเพื่อนๆ นักเรียนลุกจากการนั่งเข้าแถวระหว่างรอเรียนวิชาพละไปยืนหลบแดด ต่อมานางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี ยื่นมือเข้าช่วยเหลือ นำ น.ส.นฤดี เข้ารับการรักษาที่ รพ.ยันฮี โดยทาง รพ.รับปากจะรักษาให้ฟรีจนกว่าอาการจะหายเป็นปกติ ในขณะที่นายชูเกียรติ วิเศษเสนา ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 31 (สพม.31) ระบุผลสรุปการสอบสวนนายไพฑูรย์ว่าผิดวินัยไม่ร้ายแรง พร้อมส่งเรื่องให้ ว่าที่ ร.ต.นิพนธ์ ภักดีแก้ว ผอ.โรงเรียนโชคชัยสามัคคี พิจารณาลงโทษนายไพฑูรย์แล้วนั้น

เมื่อวันที่ 17 ก.ย. นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่เกิดเหตุการณ์ผู้บริหารและครูมีพฤติกรรมค่อนข้างรุนแรงกับนักเรียนในสถานศึกษาบ่อยครั้ง ตนเห็นว่าจำเป็นต้องมีมาตรการจัดการเรื่องนี้อย่างเด็ดขาด โดยเบื้องต้นในสัปดาห์หน้าจะสั่งการเป็นนโยบายไปถึงผู้บริหารสถานศึกษาทุกแห่งในสังกัดว่า กรณีเกิดเหตุต่างๆขึ้นในโรงเรียนผู้บริหารจะต้องรับผิดชอบเป็นอันดับแรก ไม่ว่าจะกรณีใดๆ โดยเฉพาะกรณีที่เกิดขึ้นระหว่างครูกับนักเรียน และจะต้องรายงานให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาและตนทราบอย่างละเอียดทันที เพื่อที่จะเร่งแก้ไขปัญหาโดยไม่ปล่อยให้เรื่องยืดเยื้อ และเกิดความคลางแคลงใจ เพราะการทอดเวลาให้นานออกไปจะทำให้เกิดความไม่ไว้วางใจจากผู้ปกครองและสังคมได้

“ผมจะใช้อำนาจในฐานะเลขาธิการ กพฐ. สั่งการให้ผู้บริหารสถานศึกษาทุกคน ต้องรับผิดชอบและดูแลความเรียบร้อยในโรงเรียนอย่างเข้มข้น โดยที่ผ่านมา พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้เน้นย้ำถึงมาตรการที่เกี่ยวข้องกับครูดูแลเด็ก ส่วนมาตรการดูแลของเขตพื้นที่ฯนั้นก็ได้มีการกำชับมาโดยตลอด” เลขาธิการ กพฐ.กล่าว

ว่าที่ ร.ต.นิพนธ์ ภักดีแก้ว ผอ.โรงเรียนโชคชัยสามัคคี เผยว่า กระบวนการทางวินัยของราชการจะไม่เหมือนกับทางศาลหรืออัยการ ลำดับแรกคือมีการตั้งกรรมการสืบหาข้อเท็จจริงก่อน และที่ว่าไม่มีความผิดนั้นคงไม่ใช่ กรรมการชุดที่ผ่านมาชี้ความผิดและบอกความผิดมาแล้วว่า ความผิดมีอยู่ 2 อย่าง คือ 1.ร้ายแรง มีโทษ ปลดออก, ไล่ออก 2.ไม่ร้ายแรง มีโทษ ว่ากล่าวตักเตือน, ตัดเงินเดือน, ลดขั้นเงินเดือน ตนเรียนครู เราไม่ได้ไปข่มขืนเด็ก ไม่ได้ไปฆ่าคนตาย แต่ทำในขณะปฏิบัติหน้าที่ ฉะนั้น กรรมการชุดแรกได้ชี้ความผิดไปที่ไม่ร้ายแรงเท่านั้น นายไพฑูรย์จะต้องถูกรับโทษใน 3 รายการนี้อย่างใดอย่างหนึ่ง ขั้นตอนต่อจากนี้ไปเราตั้งกรรมการสอบพิจารณาโทษ ในกรอบที่มีคือภายใน 15 วัน แต่จะทำให้เสร็จภายใน 7 วัน ขึ้นอยู่กับความร่วมมือของนักเรียนผู้เสียหายด้วยว่าจะมาให้ปากคำหรือไม่ ตอนนี้ น.ส.นฤดี เดินทางไป รพ.ยันฮี ก็อยากทราบว่าแพทย์ลงความเห็นหรือยังว่าจะผ่าตัด หรือไม่ผ่าตัด ตนเห็นว่าอาการดีขึ้นมากแล้ว โรคนี้เขาเรียกว่า โรคเบลพาซี เส้นประสาทถูกกระทบกระเทือน

ว่าที่ ร.ต.นิพนธ์กล่าวอีกว่า ยืนยันจะให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย ส่วนคดีอาญาและคดีแพ่งยังมีอีกก็ไปว่ากันชั้นศาล ตอนนี้อยู่ในกระบวนการของตำรวจในการสืบสวนหาข้อเท็จจริงอยู่ เรื่องที่เกิดขึ้นระหว่างครูพละกับลูกศิษย์ตนไม่รู้สึกหนักใจอะไร เพราะความจริงก็คือความจริง ตนพูดความจริง กลับถูกสังคมโซเชียลด่าเละเลย แต่ก็ไม่หนักใจ เพราะเรื่องจริง ส่วนการที่เด็กอยากย้ายโรงเรียนก็ไม่มีปัญหาอะไร สามารถย้ายได้ เรื่องนี้เกิดขึ้นมาประมาณ 1 เดือน วันไหนเด็กไปโรงพยาบาลเราก็ให้ลา วันไหนไม่ไปโรงพยาบาลก็มาเรียนตามปกติ ฉะนั้น เรื่องเวลาเรียนของเด็กมีเกิน 80% ทุกวิชา ทั้ง 13 วิชา ก็สามารถมาสอบในสัปดาห์หน้าได้ แต่ถ้าเด็กรักษาตัวหรือเด็กไม่สะดวกที่จะมาสอบในเวลาตารางสอบก็สามารถมาติดต่อสอบได้ จริงๆอยากให้เรียนที่เดิม แต่ไม่รู้เด็กจะกล้าเรียนที่เดิมหรือเปล่า เพราะเหตุการณ์เป็นแบบนี้ แต่ถ้าย้ายก็ย้ายได้

วันเดียวกันมีผู้ใช้นาม “ถึงบางอ้อกับหมอเอ” โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กแฟนเพจในทำนองว่า น.ส.นฤดี จอดสันเทียะ ป่วยเป็นโรคใบหน้าเบี้ยว หรือ bell's palsy ไม่เกี่ยวกับครูทำร้าย ปรากฏว่า ถูกสังคมออนไลน์รุมประณาม จนเจ้าของเพจต้องออกมาขอโทษและปิดเพจไปเรียบร้อยแล้วนั้น นพ.สุพจน์ สัมฤทธิวณิชชา ผอ.รพ.ยันฮี เผยว่า อาการของ น.ส. นฤดี เป็นลักษณะของโรคใบหน้าเบี้ยว สาเหตุของอาการนี้ถ้าไม่เคยได้รับการบาดเจ็บ ก็อาจเกิดจากตัวไวรัส ตัวอย่างเช่นคนเป็นโรคเริม หรืองูสวัด จะมีเชื้อมากระตุ้นให้เกิดอาการนี้ได้ แต่จากการดูประวัติการรักษาของ น.ส.นฤดี ที่ รพ.มหาราช และ รพ.เซนต์แมรี่ จ.นครราชสีมา ได้ระบุว่าเกิดจากการบาดเจ็บของเส้นประสาทคู่ที่ 7 ที่ถูกของแข็งกระทบ ตอนที่ น.ส.นฤดี มารักษาได้ซักประวัติอีกรอบว่าเคยมีอาการป่วยในโรคดังกล่าว น้องก็ยืนยันว่าไม่ได้เป็น จึงไม่เกี่ยวกับเรื่องที่เด็กป่วยเอง สำหรับการรักษาหลังจากส่งตรวจด้วยการสแกนคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าสมอง (MRI) ไปแล้ว ก็จะตรวจคลื่นไฟฟ้ากล้ามเนื้อ (EMG) จากนั้นนำผลเลือด ผลการตรวจตับไต มาประชุมกับทีมแพทย์ที่เชี่ยวชาญเพื่อสรุปหาแนวทางการรักษา เมื่อได้แนวทางแล้วก็จะแถลงข่าวกับสื่อมวลชนในวันที่ 20 ก.ย.นี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้