วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตรวจเข้มทุจริต สอบครูผู้ช่วย

ตรวจเข้มทุจริต สอบครูผู้ช่วย

  • Share:

ฮือฮาจัดรถฉุกเฉินให้สาวท้องแก่

สพฐ.คุมเข้มทุจริตสอบ “ครูผู้ช่วย” สั่งทุกสนามสอบทั่วประเทศ จัดห้องพยาบาล รถพยาบาลฉุกเฉินไว้พร้อม หลังพบผู้สมัครสอบแข่งขันท้องแก่ใกล้คลอด พร้อมตั้งกรรมการคุมสอบพิเศษตามไปที่โรงพยาบาล แล้วนำข้อสอบไปให้ทำต่อเมื่อพร้อม เผยคนแห่สมัครครูผู้ช่วยกว่า 1.34 แสนคน ขณะที่ตำแหน่งว่างแค่ 2.5 พันคนเศษ วางมาตรการล้อมคอก สกัดการโกงซ้ำรอยทุกรูปแบบ ทั้งตัดสัญญาณสื่อสาร และให้ผู้เข้าสอบทุกคนพิมพ์ลายนิ้วมือบนกระดาษคำตอบ เมื่อเข้าห้องสอบช่วง 15-30 นาทีแรก เพื่อยืนยันเป็นคนเดียวกับที่สมัครจริง

สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการ เป็นข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ. ครั้งที่ 1/2559 โดยนายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผย เมื่อวันที่ 17 ก.ย. ว่า การเปิดสอบครั้งนี้ มีตำแหน่งว่าง 2,561 อัตรา ใน 55 กลุ่มวิชา มีผู้สมัครสอบ 134,818 คน มีสิทธิ์สอบ 134,546 คน ถูกตัดสิทธิ์ 272 คน ทั้งนี้ ทางคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) มอบหมายให้ คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) 60 จังหวัด และสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ (สศศ.) เป็นผู้ดำเนินการจัดสอบ

เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อว่า สนามสอบ ในกรุงเทพฯ มี 3 แห่ง คือ สนามสอบ ร.ร.สันติราษฎร์วิทยาลัย ร.ร.เตรียมอุดมศึกษา และ ร.ร.สตรีวิทยา 2 เฉพาะ กทม.มีผู้เข้าสอบ 4,580 คน ใน 16 กลุ่มวิชาเอก มีตำแหน่งว่าง 264 ตำแหน่ง ส่วนสถิติจากทั้งประเทศ จังหวัดที่มีผู้สมัครสอบมากที่สุด 5 อันดับแรก คือ 1.กศจ.บุรีรัมย์ 7,273 คน 2. กศจ.ชลบุรี 6,623 คน 3.กศจ.อำนาจเจริญ 6,368 คน 4.กศจ.นครศรีธรรมราช 4,795 คน 5.กศจ.กาญจนบุรี 4,721 คน วิชาเอกที่มีผู้สมัครสอบมากที่สุด 5 อันดับ คือ 1.ปฐมวัย/อนุบาลศึกษา 2. คอมพิวเตอร์ 3.สังคมศึกษา 4.ภาษาอังกฤษ และ 5.คณิตศาสตร์

สำหรับมาตรการการป้องกันการทุจริต นายการุณระบุว่า ได้กำชับให้ทุกสนามสอบเข้มงวด โดยเฉพาะการที่ให้ผู้เข้าสอบ ต้องปั๊มลายนิ้วมือบนกระดาษคำตอบ หลังจากเข้าสอบแล้วนาน 15 นาทีและ 30 นาที เพื่อเป็นการยืนยันตัวตนว่าเป็นบุคคลเดียวกัน นอกจากนี้ ยังมีการส่งรถโมบายวิ่งรอบสนามสอบ เพื่อตรวจจับสัญญาณและตัดการสื่อสารทุกชนิดด้วย ซึ่งวันที่ 17 ก.ย. จะเป็นการสอบภาค ก ได้แก่ความรอบรู้ ความสามารถทั่วไป ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับคุณธรรม จริยธรรม อุดมการณ์ความเป็นครู มาตรฐานวิชาชีพทางการศึกษา มาตรฐานการศึกษาขั้นพื้นฐาน ส่วนวันที่ 18 ก.ย. สอบภาค ข ความรู้ความสามารถที่ใช้เฉพาะตำแหน่ง และในวันที่ 19 ก.ย.จะเป็นการสอบสัมภาษณ์ ภาค ค ความเหมาะสมกับตำแหน่งและวิชาชีพ จากนั้นมีการประกาศผลสอบแข่งขัน ในวันที่ 29 ก.ย.

“ได้รับรายงานจากสนามสอบโรงเรียนเชิง–ชุมราษฎร์นุกูล อ.เมืองสกลนคร ว่า มีผู้เข้าสอบแจ้งว่าจะครบกำหนดคลอดในวันที่ 18 ก.ย. ขอใช้สิทธิสอบเป็นกรณีพิเศษ จึงสั่งการให้สนามสอบเตรียมห้องพยาบาล รถพยาบาล รวมทั้งเจ้าหน้าที่ซึ่งเป็นกรรมการคุมสอบ หากผู้เข้าสอบคลอดในระหว่างสอบก็ให้เดินทางไปที่ รพ.ด้วย เมื่อผู้เข้าสอบคลอด และพักหลังการคลอดเสร็จ จึงให้กรรมการสอบจัดการสอบต่อให้เสร็จเรียบร้อย ทั้งนี้ให้ถือเป็นแนวปฏิบัติทุกสนามสอบ และให้ถือเป็นสิทธิที่ผู้เข้าสอบจะทำได้” นายการุณกล่าว

ส่วนที่สนามสอบโรงเรียนเชิงชุมราษฎร์นุกูล จ.สกลนคร ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก มีผู้เข้าสอบรวมทั้งสิ้น 729 คน นายไพรวัลย์ จันทะนะ ในฐานะประธานคณะกรรมการ กลางประจำสนามสอบที่ 1 เปิดเผยว่า จนท.ตำรวจตระเวนชายแดน ที่ 23 ค่ายศรีสกุลวงศ์ ได้นำเครื่องสแกนมาตรวจสิ่งของ หรือเอกสารแปลกปลอม เพื่อป้องกันการทุจริตอย่างเข้มงวด และเนื่องจากสนามสอบนี้มีผู้เข้าสอบตั้งครรภ์จำนวน 5 ราย มี 4 ราย ตั้งครรภ์ได้ 6-7 เดือน อีก 1 ราย หมอนัดคลอด 18 ก.ย.นี้ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาจึงได้แต่งตั้งคณะกรรมการกำกับห้องสอบสำรองฉุกเฉินไว้ พร้อมจัดรถฉุกเฉิน หากผู้สอบปวดท้องจะคลอด ก็จะนำส่งโรงพยาบาลศูนย์สกลนคร แต่ไม่ได้เตรียมห้องคลอดฉุกเฉินไว้ให้ เพราะอยู่ใกล้โรงพยาบาล แค่ 2 กม. อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 18 ก.ย. ซึ่งเป็นวันกำหนดคลอดของผู้เข้าสอบได้ประสานขอรถฉุกเฉินจากทางโรงพยาบาลมารอไว้ ถ้ามีการคลอดระหว่างการสอบเกิดขึ้น คณะกรรมการกำกับห้องสอบสำรองกรณีฉุกเฉิน เป็นผู้นำข้อสอบไปให้ผู้เข้าสอบทำต่อที่โรงพยาบาลทันทีเมื่อผู้สอบมีความพร้อม

ขณะที่ น.ส.สุดา วิลัยพุทธ อายุ 35 ปี ผู้สมัครสอบใกล้คลอด เป็นชาวหนองทุ่ม ต.สว่างแดนดิน อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร ได้รับหมายเลขสอบ 38 ห้องสอบที่ 16 เดินทางมาเข้าสอบในชุดคลุมท้องสีขาวแดง เจ้าหน้าที่คุมสอบได้เชิญมารับประทานอาหาร และพูดคุยกับคณะกรรมการ โดยได้รับกำลังใจจากผู้เข้าสอบ ตลอดจนกรรมการอวยพรขอให้โชคดี น.ส.สุดาเผยว่า มีสามีเดินทางมาเป็นเพื่อน แม้ขณะนี้อาการจะยังเป็นปกติ แต่รู้สึกว่าเด็กจะดิ้นแรง ส่วนน้ำคร่ำยังไม่เดิน จึงไม่แน่ใจว่า ในวันที่ 18 ก.ย. ที่ครบกำหนดวันคลอด จะปวดท้องคลอดหรือไม่ หากไม่คลอด หรือไม่มีอาการใด ก็โชคดี แต่ถ้าคลอดตามกำหนด ก็ต้องปฏิบัติตามระเบียบ

อีกด้านหนึ่ง ที่สนามสอบ กทม. ร.ร.สันติราษฎร์วิทยาลัย บรรยากาศเป็นไปด้วยความเข้มงวด มีการให้ผู้เข้าสอบถอดนาฬิกาข้อมือ เข็มขัด โทรศัพท์มือถือ และเครื่องมือสื่อสารทุกชนิด อนุญาตให้นำดินสอ บัตรประจำตัว เข้าไปในห้องสอบเท่านั้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้