วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบฆาตกรหั่นศพ ตระเวนฆ่า เชือดเหยื่อ4ราย

หนุ่มทาสยาบ้าสุดวิปริต ปาดคอพ่อค้าหมู-สาวใหญ่ ชาวบ้านล้อมจับรับสิ้น

รวบแล้วฆาตกรฆ่าหั่นศพหลังไปก่อเหตุใช้มีดไล่ฟันชาวบ้านบาดเจ็บอีก 2 ราย แล้วถูกประชาชนไล่จับไว้ได้ เป็นชายวัย 20 ปี ให้การวกวนไปมาคล้ายคนสติแตก แต่หลังสอบเค้นรับสารภาพได้ก่อเหตุฆ่าหั่นศพเหยื่อที่อุดรธานีชิงเอารถ จยย.กับเงินสดหนี ตามด้วยฆ่าบั่นคอเหยื่อที่หนองบัวลำภู ภายหลังพบรถ จยย.ของเหยื่อฆ่าหั่นศพถูกทิ้งในลำน้ำกับเสื้อของคนร้ายที่สวมใส่ในวันก่อเหตุ เผยปูมหลังเคยถูกจับเสพยาบ้าถึงวันละ 10 เม็ด

ในที่สุดฆาตกรฆ่าหั่นศพและฆ่าเชือดคอที่สร้างความหวาดผวาถูกรวบแล้ว โดยเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 ก.ย. ที่ บก.ภ.จ.อุดรธานี พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง รอง ผบช.ภ.4 พล.ต.ต.ยรรยง เวชโอสถ ผบก.สส.ภ.4 พล.ต.ต.วีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี ตำรวจชุดสืบสวนภาค 4 ชุดสืบสวน ภ.จ.อุดรธานี ชุดสืบสวน ภ.จ.หนองบัวลำภู ชุดสืบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ชุดสืบสวน สภ.สุวรรณคูหาและสืบสวน สภ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมนายสถาพร สีเชียงสา อายุ 20 ปี อยู่บ้านเลขที่ 78 หมู่ 9 ต.โนนสว่าง อ.เมืองบึงกาฬ ผู้ต้องหาฆ่าคนตาย จับกุมขณะก่อเหตุใช้มีดฟันนายพลเทียม โสภา อายุ 32 ปี กับนางเหง่า ดอนปราบ อายุ 54 ปี ชาวบ้านหมู่ 4 ต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภูได้รับบาดเจ็บและถูกชาวบ้านล้อมจับตัวไว้ได้ก่อนส่งตัวให้ สภ.นากลาง เบื้องต้นรับสารภาพก่อคดีฆ่าหั่นศพที่ จ.อุดรธานีและฆ่าบั่นคอเหยื่อที่ อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภูด้วย

พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า คดีแรกที่ผู้ต้องหารายนี้ลงมือก่อเหตุสยอง เมื่อตอนสายวันที่ 15 ก.ย.ลงมือฆ่าหั่นศพนายปัญญา ทองศรี อายุ 50 ปี ที่กระท่อมนาท้ายบ้านโนนสวรรค์ หมู่ 13 ต.เชียงยืน อ.เมืองอุดรธานี โดยใช้ของมีคมฟันแยกศพหัว แขน ขา โดยแขนขาใส่ถังพลาสติก ลำตัวและหัวใส่ถุงปุ๋ยทิ้งในกระท่อม ก่อนขโมยเอารถ จยย.ฮอนด้า คลิก สีแดงขาว ทะเบียน 1 กข 7659 อุดรธานี และเงินสดของผู้ตายหนีไป ต่อมาเช้าวันที่ 16 ก.ย. พบศพนายสำราญ ศรีมุงคุณ อายุ 62 ปี คนสติไม่สมประกอบถูกฆ่าฟันคอขาดเสียชีวิต บนถนนบ้านราษฎร์เกษมศรี-โนนงาม ต.นาดี อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู อยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุคดีแรก 70 กม.

หลังเกิดเหตุ พล.ต.ต.ขจรศักดิ์ ปานสาคร รอง ผบช.ภ.4 ลงดูแลคดีอย่างใกล้ชิด และเชื่อว่าทั้งสองคดีฆาตกรน่าจะเป็นคนเดียวกัน เพราะพฤติกรรม การฆ่าเหมือนกัน โดยใช้มีดฟันบริเวณลำคอผู้ตายจนขาด แต่รายหลังไม่มีเวลาหั่นศพเหมือนรายแรกเพราะอยู่ในที่แจ้ง มีผู้คนผ่านไปมาจึงหลบหนีไป พร้อมสั่งไล่ล่าฆาตกรอำมหิตรายนี้ให้ได้โดยเร็วเพื่อความปลอดภัยของประชาชนพร้อมให้ตำรวจที่มีพื้นที่ติดกัน ตั้งด่านตรวจและแจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวังตัว อย่าออกนอกบ้านในยามค่ำคืน

พล.ต.ต.พีระพงศ์กล่าวอีกว่า กระทั่งเย็นวันที่ 16 ก.ย. ตำรวจ สภ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู รับแจ้งเหตุมีคนร้ายใช้มีดปาดคอและแทงนายพลเทียม โสภา อายุ 32 ปี พ่อค้าขายหมู ที่หน้าบ้านหนองด่าน ต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง แต่ผู้บาดเจ็บต่อสู้ทำให้คนร้ายวิ่งหลบหนีไปแต่กลับไปก่อเหตุใช้มีดฟันศีรษะนางเหง่า ดอนปราบ อายุ 54 ปี บาดเจ็บขณะนั่งไกวเปลหลานสาวอายุ 2 ขวบนอนอยู่หน้าบ้าน พร้อมกับอุ้มเด็กและชิงเอารถ จยย.ฮอนด้าเวฟ สีดำพาเด็กหลบหนีไป ภายหลังถูกชาวบ้านไล่จับไว้ได้และช่วยเด็กได้อย่างปลอดภัยก่อนนำตัวคนร้ายส่งตำรวจ และทราบชื่อคนร้ายว่านายสถาพร สีเชียงสา อายุ 20 ปี อยู่บ้านเลขที่ 78 หมู่ 9 ต.โนนสว่าง อ.เมืองบึงกาฬ

“จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การวกวนไปมาคล้ายคนเมาสารเสพติด แต่เมื่อนำไปตรวจหาสารเสพติดกลับไม่พบแต่อย่างใด พร้อมรับสารภาพเป็นคนลงมือฆ่าทั้งสองราย และมีพยานเป็นช่างซ่อม จยย.ยืนยันว่านายสถาพร ผู้ต้องหาเข็นรถ จยย.ฮอนด้า คลิก สีแดงขาว ทะเบียน 1กข 7659 อุดรธานีของนายปัญญา ทองศรี เหยื่อฆ่าหั่นศพไปให้ซ่อมเพราะสายพานขาด ค่าซ่อม 400 บาท ซึ่งนายสถาพรมีเงินจ่ายและยังเห็นเงินในกระเป๋ามีจำนวนมาก แต่พอสอบถามเรื่องรถ จยย.ของผู้ตาย นายสถาพรอ้างว่าทิ้งลงน้ำไปแล้วแต่ไม่ทราบจุด เบื้องต้นได้แจ้งข้อหา “พยายามฆ่า ชิงทรัพย์” ในท้องที่ อ.นากลาง จากนั้นจะรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับข้อหา “ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา” ในพื้นที่ อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู และ อ.เมืองอุดรธานี

ขณะที่ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า จากการตรวจสอบประวัติของผู้ต้องหาพบเมื่อ 2 เดือนก่อนถูกตำรวจจับข้อหาเสพยาบ้าวันละ 10 เม็ด และก่อเหตุลักทรัพย์ในพื้นที่ จ.บึงกาฬ ไม่เคยเข้ารับการรักษาทางจิตที่โรงพยาบาลใด เร่ร่อนอาศัยอยู่ที่สนามทุ่งศรีเมือง เขตเทศบาลนครอุดรธานี อย่างไรก็ตาม ผู้ต้องหาต้องถูกดำเนินคดีตามขั้นตอนและจะต้องมีการพิสูจน์ทางแพทย์ว่าผู้ต้องหามีอาการทางจิตหรือไม่อย่างไร” รอง ผบ.ตร. กล่าว

หลังการแถลงข่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมนายสถาพร ผู้ต้องหาไปชี้จุดเกิดเหตุ เริ่มจากฆ่าหั่นศพนายปัญญา ทองศรี ที่กระท่อมท้ายหมู่บ้านโนนสวรรค์ ต.เชียงยืน อ.เมืองอุดรธานี โดยลงมือขณะนายปัญญานั่งอยู่บนแคร่ไม้ คนร้ายได้ใช้มีดฟันคอก่อนหั่นศพ จากนั้นไปที่ร้านซ่อมรถจักรยานยนต์ที่ อ.กุดจับ จ.อุดรธานี และลงมือฆ่าฟันคอนายสำราญ ศรีมุงคุณ อายุ 62 ปี คนสติไม่สมประกอบ บนถนนบ้านราษฎร์เกษมศรี -โนนงาม ต.นาดี อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู ท่ามกลางกลุ่มชาวบ้านที่ทราบข่าวแห่มามุงดูโฉมหน้าฆาตกรจำนวนมาก

ต่อมาบ่ายวันเดียวกัน นายศุภศักดิ์ วงศ์นิคม อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 12 หมู่ 14 ต.ด่านช้าง อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู เข้าแจ้ง พ.ต.ท.สมใจ รักศิลป์ สวป.สภ.นากลาง ว่า เมื่อบ่ายสองวันที่ 16 ก.ย. ขณะที่ออกไปที่นาท้ายหมู่บ้านพบผู้ต้องหา สวมเสื้อผ้าชุดที่เผยแพร่ในคลิปกำลังอาบน้ำในลำน้ำพะเนียงใกล้กับทุ่งนาโดยมีรถ จยย.ฮอนด้าจอดอยู่ข้างลำน้ำ ตอนนั้นไม่ได้สนใจอะไร แต่พอมาวันนี้เห็นภาพข่าวทีวีถึงรู้ว่าเป็นนายสถาพรคนร้ายที่ตำรวจตามล่าตัวและเชื่อว่ารถ จยย.ฮอนด้าคันดังกล่าวน่าจะเป็นของผู้ตายที่ จ.อุดรธานี

จากนั้น พ.ต.ท.สมใจ รักศิลป์ สวป.สภ.นากลางพร้อมเจ้าหน้าที่ พฐ.ไปตรวจบริเวณทุ่งนาของนายศุภศักดิ์ ปรากฏว่าพบเสื้อของผู้ต้องหาที่สวมใส่ในวันก่อเหตุตากไว้ใกล้กับลำน้ำพะเนียง พอตรวจสอบในลำน้ำพบรถ จยย.ฮอนด้าคลิก สีแดงขาว ทะเบียน 1 กข 7659 อุดรธานี ของเหยื่อฆ่าหั่นศพถูกทิ้งลงน้ำจึงกู้ขึ้นฝั่ง ตรวจสอบใต้เบาะรถพบหลักฐานเอกสารเกี่ยวกับคนตายกับยารักษาโรคที่บรรจุถุงพลาสติกไว้และมีบัตรประชาชนระบุชื่อนายปัญญา ทองศรี อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 37 หมู่ 4 บ้านหนองฮาง ต.เชียงพิณ อ.เมืองอุดรธานี ซึ่งเจ้าหน้าที่เก็บไว้เป็นหลักฐานประกอบสำนวนเพื่อดำเนินคดีกับผู้ต้องหาต่อไป

รวบแล้วฆาตกรฆ่าหั่นศพหลังไปก่อเหตุใช้มีดไล่ฟันชาวบ้านบาดเจ็บอีก 2 ราย แล้วถูกประชาชนไล่จับไว้ได้ เป็นชายวัย 20 ปี ให้การวกวนไปมาคล้ายคนสติแตก แต่หลังสอบเค้นรับสารภาพได้ก่อเหตุฆ่าหั่นศพเหยื่อที่อุดรธานี... 18 ก.ย. 2559 06:19 18 ก.ย. 2559 06:19 ไทยรัฐ