วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฟลอริดาขยาย 'เขตแพร่ไวรัสซิกา' 3 เท่า หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

ฟลอริดาขยาย 'เขตแพร่ไวรัสซิกา' 3 เท่า หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

  • Share:

ทางการรัฐฟลอริดาประกาศขยายอาณาเขตพื้นที่แพร่เชื้อของไวรัสซิกาเพิ่มขึ้น 3 เท่า หลังจากพบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 5 ราย ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมในฟลอริดาเกือบถึง 100 รายแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 16 ก.ย. ทางการรัฐฟลอริดาประกาศขยายอาณาเขตพื้นที่แพร่เชื้อของไวรัส 'ซิกา' ในเมืองไมอามี บีช ของเขตไมอามี-เดด เคาน์ตี ขึ้น 3 เท่าตัว หลังจากมีการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 5 คน แบ่งเป็นหญิง 3 คน และชายอีก 2 คน โดยเริ่มมีอาการในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา

นายริค สกอตต์ ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา ระบุในแถลงการณ์เมื่อช่วงเย็นวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น ว่า เขตพื้นที่แพร่เชื้อของไวรัสซิกา ขยายจาก 1.5 ตารางไมล์ เป็น 4.5 ตารางไมล์แล้ว และครอบคลุมสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมเป็นบริเวณกว้าง เขายังประกาศเตรียมจัดงบประมาณ 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อต่อสู้กับไวรัสซิกา และเรียกร้องให้สภาคองเกรสช่วยเหลือเรื่องงบประมาณและทรัพยากรมากขึ้น

นายสกอตต์ เผยด้วยว่า การพบผู้ป่วย 5 คนล่าสุด ทำให้ตัวเลขสะสมของผู้ติดเชื้อซิกาที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเดินทางในรัฐฟลอริดาเพิ่มขึ้นเป็น 93 ราย ในจำนวนนี้ 35 รายอยู่ในเมืองไมอามีบีช ขณะที่ นายฟิลิป ลีไวน์ นายกเทศมนตรีเมืองไมอามี บีช บอกกับสื่อท้องถิ่นว่า เจ้าหน้าที่ของเมืองจะเริ่มการฉีดพ่นยาฆ่ายุงในพื้นที่ดังกล่าวในวันเสาร์

ทั้งนี้ สถานการณ์การแพร่กระจายของไวรัสซิกาในรัฐฟลอริดายังไม่ยุติลง โดยเมื่อประมาณ 3 สัปดาห์ก่อน หน่วยงานสาธารณสุขประจำรัฐได้ออกคำเตือนหญิงมีครรภ์ไม่ให้เดินทางไปยังเมืองไมอามี บีช เนื่องจากมีความเสี่ยงสูงที่ไวรัสซิกาจะส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์ ทำให้เกิดอาการศีรษะเล็ก เนื่องจากการเจริญเติบโตผิดปกติ และทำให้เกิดอาการทางประสาทต่างๆ

ขณะที่ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (ซีดีซี) ของสหรัฐฯ ออกคำแนะนำให้ผู้ชายที่เคยติดเชื้อไวรัสซิกา รอเป็นเวลา 6 เดือนหลังจากหายป่วย ก่อนมีบุตร เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะทำให้คู่ครองติดเชื้อซิกาผ่านน้ำอสุจิ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้